Toan tính của Mỹ khi lập vòng vây liên minh kiềm tỏa Iran

Dân trí Mỹ kéo các nước đồng minh trong khu vực để tạo thành liên minh đối phó với Iran trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu.
>>Dọa dẫm rồi lại làm hòa, căng thẳng Mỹ - Iran bao giờ kết thúc?
>>“Chảo lửa” vùng Vịnh thêm căng thẳng sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay Iran
>>Iran dọa tiếp tục bắn hạ máy bay Mỹ xâm phạm không phận

Toan tính của Mỹ khi lập vòng vây liên minh kiềm tỏa Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Mỹ đang cố gắng tìm cách giành được sự ủng hộ từ các đồng minh đối với sáng kiến thành lập một liên minh nhằm tăng cường giám sát các tuyến hàng hải quan trọng tại Trung Đông, trong bối cảnh mối đe dọa từ Iran ngày càng gia tăng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin rằng các nước từ các khu vực khác nhau sẽ tham gia vào liên minh do Washington thành lập. Sứ mệnh của liên minh này nhằm đảm bảo tự do hàng hải tại eo biển Hormuz, tuyến đường biển đóng vai trò “sống còn” đối với các tàu chở dầu tại Trung Đông.

Washington tháng này đã đề xuất sáng kiến thành lập liên minh nhằm tăng cường nỗ lực để bảo vệ các vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen. Đây cũng là những khu vực mà Mỹ cho rằng Iran và các lực lượng ủy nhiệm đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu, bất chấp sự phủ nhận của Tehran.

Do các đồng minh của Mỹ tỏ ra miễn cưỡng trong việc tham gia vào các lực lượng tác chiến cũng như triển khai các vũ khí mới, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói rằng mục tiêu của Washington không phải nhằm thiết lập một liên minh quân sự, mà là ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào các tàu thương mại.

Toan tính của Mỹ khi lập vòng vây liên minh kiềm tỏa Iran - 2

Bản đồ khu vực eo biển Hormuz (Ảnh: BBC)

Vì lo sợ nguy cơ đối đầu, nên nếu có bất kỳ đồng minh nào của Mỹ đồng ý tham gia vào liên minh thì sự đóng góp của họ có lẽ cũng chỉ giới hạn ở các lực lượng hải quân và trang thiết bị có sẵn trong khu vực, nơi gần eo biển Hormuz tại vịnh Ba Tư và eo biển Bab al-Mandeb tại biển Đỏ.

Tuy vậy, Fuad Izadi, chuyên gia về chính trị Mỹ và là nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu thế giới thuộc Viện Khoa học Chính trị và Luật tại Đại học Tehran (Iran), tin rằng sáng kiến thành lập liên minh của Mỹ sẽ thất bại.

“Việc Mỹ muốn thành lập một liên minh chống lại Iran không phải là chuyện mới. Họ muốn làm điều đó từ nhiều năm nay. Và việc họ liên tục thất bại trong việc xây dựng liên minh đã được xem là chuyện thường lệ”, ông Izadi cho biết.

Nhà phân tích Iran cũng so sánh khao khát của Mỹ trong việc thành lập một liên minh hải quân tại eo biển Hormuz với nỗ lực của Washington nhằm thiết lập Liên minh Chiến lược Trung Đông (MESA) để đối phó với các mối đe dọa tại vùng Vịnh và Trung Đông.

“Chẳng hạn, người Mỹ từng muốn thành lập cái gọi là “NATO Ả rập”, nhưng đã thất bại. Bây giờ thậm chí không còn ai nhớ về chuyện đó. Hoặc họ cũng từng muốn thành lập một liên minh chống lại Iran, bao gồm Ai Cập, Jordan và Pakistan, tuy nhiên không nước nào trong số này muốn tham gia liên minh”, ông Izadi cho biết thêm.

Theo nhà phân tích Iran, việc thành lập một liên minh là điều rất khó khăn với Mỹ do chính sách đối ngoại tồi tệ của chính quyền Trump.

“Chúng ta sẽ không thể thấy có liên minh hay động thái nào của Mỹ (nhằm gây thiệt hại cho Iran) vì gần như tất cả các nước đều nhận ra rằng, chính sách đối ngoại của ông Donald Trump đã thất bại. Từ những sự kiện xảy ra gần đây, mọi người đều biết Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Iran, mọi người cũng đều biết ông Trump đã làm gì với thủ tướng và đại sứ Anh cũng như cách ông ấy nhạo báng họ. Đó là cách hành xử điển hình của ông Trump đối với những nước được xem là đồng minh của Mỹ. Mỹ không coi trọng họ một cách nghiêm túc. Tất nhiên ông Trump cũng đưa ra nhiều lời hứa hẹn, nhưng ông ấy không thực hiện chúng”, nhà phân tích Izadi bình luận.

Liên minh của châu Âu

Iran vây bắt tàu dầu Anh “như phim hành động”

Sau vụ Anh bắt tàu chở dầu Iran và Iran bắt tàu chở dầu Anh tại Trung Đông gần đây, London đang xúc tiến một sáng kiến hàng hải của riêng châu Âu, tách biệt so với sáng kiến do Mỹ dẫn đầu.

Các quan chức Anh và Pháp cho biết họ đã trao đổi với chính phủ Đức, Italy, Tây Ban Nha và các nước châu Âu khác về sứ mệnh chung của khu vực tại Trung Đông. Các bên đều nhất trí rằng cần đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực và sứ mệnh của họ không nhằm leo thang căng thẳng cũng như phải tách biệt với chiến dịch gây sức ép của Mỹ với Iran.

Các quốc gia châu Âu cho biết họ vẫn muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran. Trong khi đó, chính quyền Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái, đồng thời áp đặt trừng phạt lên Iran và tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh. Mục đích của Washington nhằm buộc Iran bước vào bàn đàm phán để ký một thỏa thuận mới với các điều khoản cứng rắn hơn.

Một số quan chức châu Âu cho biết họ muốn tập trung vào giải pháp ngoại giao với Iran để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp nói rằng bất kỳ sứ mệnh của châu Âu tại Trung Đông cũng chỉ tập trung vào việc tăng cường nhận thức về các tình huống hàng hải, thông qua việc triển khai các biện pháp giám sát phù hợp.

Cách tiếp cận trên được cho là sẽ nhận được sự ủng hộ từ các nước châu Âu trong bối cảnh các nước này vẫn luôn cảnh giác với các rủi ro về ngoại giao cũng như quân sự với Iran.

Thành Đạt

Theo Sputnik, WSJ

MỚI NHẤT
Thị trấn sống mòn bên “hải cảng hàng đầu Đại Tây Dương”
Thị trấn sống mòn bên “hải cảng hàng đầu Đại Tây Dương”

Từ sau khi mua được hải cảng đầu tiên tại châu Âu là Pirée của Hy Lạp, tập đoàn Cosco (China Ocean Shipping Company) của Trung Quốc đã ăn nên làm ra, biến nơi đây thành cửa ngõ để đi vào châu lục. Tuy nhiên, hải cảng này cũng gặp phải không ít lời phàn nàn của người dân Hy Lạp.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:46

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng vi phạm chủ quyền Việt Nam
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng vi phạm chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot L. Engel đã phát đi một tuyên bố kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi hung hăng trên Biển Đông và dừng việc vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:44

Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy mua 100 máy bay Boeing nếu Mỹ trừng phạt vì S-400
Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy mua 100 máy bay Boeing nếu Mỹ trừng phạt vì S-400

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Mỹ hãy hành động “hợp lý” khi định trừng phạt áp lên Ankara vì mua S-400 của Nga và cảnh báo có thể xem lại thỏa thuận mua 100 máy bay thương mại của Boeing nếu quan hệ giữa 2 nước tệ đi.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:32

Mỹ truy tố công dân Trung Quốc giúp làm giả visa cho 2.600 sinh viên
Mỹ truy tố công dân Trung Quốc giúp làm giả visa cho 2.600 sinh viên

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc đã bị truy tố tại Chicago, Mỹ với cáo buộc cung cấp các giấy tờ giả cho hơn 2.600 người có thị thực sinh viên, những người muốn kéo dài thời gian lưu trú bất hợp pháp tại Mỹ lên tới 6 năm sau ngày tốt nghiệp.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:22

Ông Trump “tố” Trung Quốc muốn hoãn thỏa thuận thương mại tới sau bầu cử Mỹ 2020
Ông Trump “tố” Trung Quốc muốn hoãn thỏa thuận thương mại tới sau bầu cử Mỹ 2020

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ lý do khiến ông tin rằng Trung Quốc có thể muốn đợi cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 mới ký một thỏa thuận thương mại với Washington.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:52

Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân
Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Campuchia đã tổ chức một chuyến tham quan tới căn cứ hải quân Ream cho giới báo chí và truyền thông nhằm đáp trả những nghi vấn rằng Phnom Penh cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân của nước này.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:05

Chiến thắng pháp lý quan trọng của ông Trump trong dự án xây tường biên giới
Chiến thắng pháp lý quan trọng của ông Trump trong dự án xây tường biên giới

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump chuyển ngân sách dành cho quốc phòng nước này sang xây tường biên giới với Mexico, chiến thắng pháp lý quan trọng trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:44

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un không cảnh cáo Mỹ khi phóng tên lửa
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un không cảnh cáo Mỹ khi phóng tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các tên lửa do Triều Tiên phóng đi gần đây chỉ là những tên lửa tầm ngắn và nhiều nước cũng sở hữu loại tên lửa này.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:04

“Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ khó hòa giải xung đột Israel và Palestine
“Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ khó hòa giải xung đột Israel và Palestine

Căng thẳng Israel –Palestine đã bùng phát trở lại giữa lúc Mỹ chuẩn bị công bố Thỏa thuận Thế kỷ, một sáng kiến vốn bị Palestine phản đối kịch liệt.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:56

Đại học Úc bị điều tra vì liên kết với Viện Khổng Tử
Đại học Úc bị điều tra vì liên kết với Viện Khổng Tử

Giới chức Úc ngày 25-7 cho biết các trường đại học nước này đang bị điều tra về hợp đồng liên kết với Viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc điều hành.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:43

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "xếp xó" hệ thống phòng thủ S-400
Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "xếp xó" hệ thống phòng thủ S-400

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không đưa vào sử dụng các hệ thống phòng không S-400 mua của Nga.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:38

Ảnh bé gái Syria 5 tuổi cứu em từ ngôi nhà trúng tên lửa gây “ám ảnh”
Ảnh bé gái Syria 5 tuổi cứu em từ ngôi nhà trúng tên lửa gây “ám ảnh”

(Dân trí) - Mạng xã hội và các hãng truyền thông thế giới đồng loạt đăng tải bức ảnh cho thấy khung cảnh đau lòng khi bé gái Syria 5 tuổi cố hết sức bình sinh để cứu em gái 7 tháng tuổi từ đống đổ nát của một căn nhà trúng tên lửa tại Idlib.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Châu Âu "oằn mình" dưới đợt nắng nóng “nghiền nát” mọi kỷ lục
Châu Âu "oằn mình" dưới đợt nắng nóng “nghiền nát” mọi kỷ lục

(Dân trí) - Châu Âu đang hứng chịu đợt dưới nắng nóng nghiêm trọng và ít nhất 12 nước đã chứng kiến nhiệt độ những ngày qua phá mọi kỷ lục tồn tại lâu đời ở các nước này.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:56

Tân Thủ tướng Anh phá vỡ quy tắc hoàng gia ngay sau khi nhậm chức
Tân Thủ tướng Anh phá vỡ quy tắc hoàng gia ngay sau khi nhậm chức

(Dân trí) - Ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng Anh và diện kiến Nữ hoàng Elizabeth II, ông Boris Johnson được cho đã có hành động phá vỡ quy tắc hoàng gia nước này.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 02:46

Ông Trump phát biểu trước huy hiệu tổng thống giả in hình đại bàng Nga
Ông Trump phát biểu trước huy hiệu tổng thống giả in hình đại bàng Nga

(Dân trí) - Bức ảnh chụp ông Donald Trump phát biểu trong một sự kiện của một tổ chức bảo thủ đã gây “bão” khi dư luận và truyền thông phát hiện ra huy hiệu tổng thống sau lưng ông đã bị chỉnh sửa với các họa tiết đại bàng Nga và gậy golf.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 02:30

Ông Trump bất ngờ “dịu giọng” sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Ông Trump bất ngờ “dịu giọng” sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản vào sáng 25/7.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 02:23

Iran bị nghi thử tên lửa đạn đạo bay xa 1.000 km
Iran bị nghi thử tên lửa đạn đạo bay xa 1.000 km

(Dân trí) - Iran bị nghi đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung hồi đầu tuần này giữa lúc căng thẳng tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:58

Ông Kim Jong-un tươi cười khi thị sát phóng tên lửa
Ông Kim Jong-un tươi cười khi thị sát phóng tên lửa

(Dân trí) - Những hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười vui vẻ khi thị sát vụ phóng tên lửa hôm 25/7.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:41

“Cơn khát” gỗ của Trung Quốc càn quét những cánh rừng ở Nga
“Cơn khát” gỗ của Trung Quốc càn quét những cánh rừng ở Nga

(Dân trí) - Làn sóng đổ bộ của người Trung Quốc vào khu vực Siberia để khai thác gỗ đã dẫn đến những tác động tiêu cực và phản ứng bất mãn của người dân Nga.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:00

Học giả quốc tế khẳng định Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
Học giả quốc tế khẳng định Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

Các hoạt động khảo sát địa chất của Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở bãi Tư Chính.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:52

Trung Quốc: Mải chụp ảnh, bác sĩ phớt lờ điều trị khiến bệnh nhân nguy kịch qua đời
Trung Quốc: Mải chụp ảnh, bác sĩ phớt lờ điều trị khiến bệnh nhân nguy kịch qua đời

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc đang mở cuộc điều tra vụ việc một bệnh nhân nguy kịch đã qua đời sau khi bị các bác sĩ và y tá điều trị phớt lờ do họ đang bận chụp ảnh.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:48

Hãi hùng khoảnh khắc cầu sập khiến nước lũ cuốn 2 quân nhân Campuchia
Hãi hùng khoảnh khắc cầu sập khiến nước lũ cuốn 2 quân nhân Campuchia

(Dân trí) - Hai quân nhân Campuchia đã mất tích sau khi rơi xuống nước lũ chảy xiết do cây cầu 2 người đi qua bị sập trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:38

Hạ cánh bất thành, máy bay không quân Pháp lao xuống đường cao tốc
Hạ cánh bất thành, máy bay không quân Pháp lao xuống đường cao tốc

(Dân trí) - Một máy bay thuộc đội bay nhào lộn của Không quân Pháp đã rơi xuống đường cao tốc ở khu vực phía nam trong lúc đang tìm cách hạ cánh.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:55

Ukraine thả các thủy thủ tàu dầu Nga
Ukraine thả các thủy thủ tàu dầu Nga

(Dân trí) - Một quan chức Nga cho biết thủy thủ đoàn trên tàu dầu Nga bị Ukraine bắt đang trên đường trở về nhà, tuy nhiên con tàu vẫn bị phía Kiev bắt giữ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:47