Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên

Dân trí Vụ phóng vũ khí chiến thuật mới của Triều Tiên có thể là cách để Bình Nhưỡng gửi thông điệp tới Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngày càng rơi vào bế tắc.
>>Ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát vụ phóng tên lửa đầu tiên sau gần 2 năm
>>Chuyên gia “giải mã” vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên - 1

Tên lửa Triều Tiên trong vụ phóng thử ngày 4/5. (Ảnh: Reuters)

Vài tuần trước khi Triều Tiên phóng tên lửa và vũ khí chiến thuật hôm 4/5, Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ quyết định của Bộ Tài chính Mỹ về việc siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng. Theo tuyên bố của thư ký báo chí Nhà Trắng, lý do cho động thái này là bởi “Tổng thống Trump quý mến Chủ tịch Kim Jong-un” và nhà lãnh đạo Mỹ “không cho rằng các lệnh trừng phạt là điều cần thiết”.

Giờ đây, gần một năm sau khi bắt đầu triển khai các nỗ lực ngoại giao cá nhân tích cực, Tổng thống Trump đang rơi vào thế bế tắc. Ông chủ Nhà Trắng phát hiện ra rằng tình bạn giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể mang lại những hình ảnh đẹp, nhưng đó không phải là chiến lược hiệu quả để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Sau khi giành được rất ít lợi ích thiết thực về kinh tế từ hai cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bây giờ đang quay trở lại con đường đi quen thuộc của cha và ông nội. Ngày 4/5, Triều Tiên đã phóng loạt tên lửa tại bờ biển phía đông nước này trong một động thái được các nhà phân tích cho là nhằm gia tăng sức ép với Tổng thống Trump, từ đó buộc ông chủ Nhà Trắng phải quay trở lại bàn đàm phán.

Trong bối cảnh ông Trump đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, chiến lược của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đe dọa điều mà ông chủ Nhà Trắng ca ngợi là sáng kiến ngoại giao mang đậm dấu ấn cá nhân. Ông Trump từng tự hào tuyên bố ông đã mang lại nền hòa bình mà những người tiền nhiệm không thể làm được.

Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên - 2

Ông Kim Jong-un ngày 4/5 đã đích thân thị sát một cuộc tập trận của các đơn vị phòng thủ ở vùng biển phía đông Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Trên thực tế, nền hòa bình với Triều Tiên có lẽ vẫn là điều xa vời. Các cơ quan tình báo Mỹ đã thông báo trước Quốc hội hồi cuối tháng 1 rằng Triều Tiên đã dành một năm qua để sản xuất thêm nhiên liệu hạt nhân và chế tạo một số lượng chưa xác định các vũ khí mới. Tổng thống Trump từng nói rằng thành tựu lớn nhất của ông trong vấn đề Triều Tiên là Bình Nhưỡng đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, điều đó hiện nay không đã không còn chắc chắn.

Giới chức Hàn Quốc phán đoán các tên lửa do Triều Tiên phóng đi hôm 4/5 là tên lửa “tầm ngắn”, với tầm bay chỉ từ 70-200km. Tầm bay này đã loại trừ khả năng Triều Tiên đã nối lại các vụ thử tên lửa tầm trung hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuy vậy, vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên vẫn được đánh giá là hành động thử nghiệm vũ khí nghiêm trọng nhất kể từ khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 hồi tháng 11/2017.

Giới phân tích nhận định mặc dù Triều Tiên vẫn chưa phá vỡ cam kết do nước này đưa ra trước đây về việc tạm dừng tiến hành thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, song vụ phóng mới nhất cũng là dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un có thể đang cân nhắc ý tưởng chấm dứt cam kết và nối lại các vụ thử bị tạm dừng.

Theo Lee Byong-chul, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, Hàn Quốc, vụ thử tên lửa gần đây cho thấy rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un “ngày càng bi quan” về khả năng đạt được thỏa thuận với Tổng thống Trump.

“Có thể sẽ có một số điều chỉnh nhỏ trong hành vi của Triều Tiên, phụ thuộc vào cách Mỹ phản ứng như thế nào. Tuy nhiên về lâu dài, dường như ngày càng rõ rằng ông Kim Jong-un đã quyết định đi theo con đường riêng của mình”, chuyên gia Lee nhận định.

Sau khi trở về nước mà không nhận được cam kết nới lỏng trừng phạt từ Mỹ, điều mà Triều Tiên đang mong chờ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra “tối hậu thư” cho Tổng thống Trump, yêu cầu ông chủ Nhà Trắng phải đưa ra đề xuất mới trước cuối năm nay.

Bằng cách gia tăng dần các vụ thử vũ khí, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã tính toán cẩn trọng các phương án của ông với Tổng thống Trump. Việc lựa chọn phóng vũ khí tầm ngắn có thể là cách để ông Kim Jong-un tìm kiếm sự đột phá trong các cuộc đàm phán bế tắc với Mỹ, đồng thời cũng để tránh khiêu khích Tổng thống Trump.

Theo Vox, có hai giả thuyết để lý giải cho việc Triều Tiên sẵn sàng liều lĩnh “chọc giận” Tổng thống Trump khi phóng tên lửa vào tuần trước.

Giả thuyết thứ nhất, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể từng hy vọng rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên lẽ ra phải đạt được kết quả ở thời điểm hiện tại rồi. Tuy nhiên điều đó rốt cuộc đã không xảy ra và khiến ông Kim Jong-un thất vọng.

“Có vẻ như ông Kim Jong-un muốn ông Trump thúc đẩy các vấn đề liên quan tới Mỹ - Triều, và ông ấy không ngần ngại thể hiện điều đó”, Grace Liu, chuyên gia về hạt nhân tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, cho biết.

Giả thuyết thứ hai, Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận quân sự mặc dù đã giảm quy mô để tránh khiêu khích Triều Tiên. Bình Nhưỡng từ lâu đã coi các cuộc tập trận này là sự chuẩn bị của liên minh Mỹ - Hàn cho kịch bản xâm lược Triều Tiên.

Trước đây, Triều Tiên cũng từng có động thái phô diễn sức mạnh quân sự mỗi khi Mỹ - Hàn tập trận. Do vậy, vụ phóng tên lửa mới nhất có thể là dấu hiệu cho thấy sự không hài lòng của Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo NYT, Vox

MỚI NHẤT
Nga tính chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên
Nga tính chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên

(Dân trí) - Nga được cho là đang muốn xây dựng tàu sân bay đầu tiên của nước này chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:17

Chỉ trích phương Tây, Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Venezuela
Chỉ trích phương Tây, Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga một lần nữa lên tiếng giải thích về sự hiện diện của các kỹ sư quân sự nước này tại Venezuela trong bối cảnh Caracas đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ phương Tây.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:58

Căn cứ không quân Nga ở Syria liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa
Căn cứ không quân Nga ở Syria liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa

(Dân trí) - Căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria ngày 8/5 tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công của hàng loạt tên lửa của phiến quân, hai ngày sau một vụ tấn công thậm chí với quy mô lớn hơn.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:40

Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa
Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa

(Dân trí) - Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ đáp trả nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thực thi việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ ngày mai 10/5.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:41

Máy bay chở khách trượt khỏi đường băng, vỡ làm 3 ở Myanmar
Máy bay chở khách trượt khỏi đường băng, vỡ làm 3 ở Myanmar

(Dân trí) - Một máy bay chở khách đã trượt khỏi đường băng và vỡ làm 3 phần sau khi trượt khỏi đường băng ở sân bay quốc tế Yangon, Myanmar ngày 8/5. Sự cố khiến một số người trên khoang bị thương.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:19

Tổng thống Trump “hạnh phúc” khi áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump “hạnh phúc” khi áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông hạnh phúc khi mức thuế mới sẽ được áp dụng với hàng hóa Trung Quốc trong thời gian tới và số tiền thu được sẽ lấp đầy ngân khố Mỹ.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:11

Bị chỉ trích phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo hệ quả không mong muốn
Bị chỉ trích phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo hệ quả không mong muốn

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố vụ phóng tên lửa tầm ngắn của nước này hồi tuần trước là một phần trong cuộc diễn tập huấn luyện thường kỳ và cảnh báo hậu quả nếu bất kỳ nước nào phản đối Bình Nhưỡng tập trận.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:25

Ukraine không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người dân Donbass, Điện Kremlin phản pháo
Ukraine không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người dân Donbass, Điện Kremlin phản pháo

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho người dân ở khu vực Donbass bất chấp kế hoạch của Ukraine trong việc không công nhận những giấy tờ này và lôi kéo các nước khác hành động tương tự.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:14

Con trai vợ chồng Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện trước công chúng
Con trai vợ chồng Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện trước công chúng

(Dân trí) - Con đầu lòng của Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan hôm nay đã lần xuất hiện trước công chúng, hai ngày sau khi chào đời. Hôm nay, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng đội mưa tới thăm chắt tại lâu đài Windsor.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:35

Trung Quốc có chiêu thức gì đối phó với đòn áp thuế của Mỹ?
Trung Quốc có chiêu thức gì đối phó với đòn áp thuế của Mỹ?

Chủ tịch Tập Cận Bình đang có rất nhiều lựa chọn để đáp trả mối đe dọa của Mỹ trên mặt trận thương mại.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:22

Cá voi trắng nghi là “gián điệp của Nga” nhặt điện thoại dưới đáy biển
Cá voi trắng nghi là “gián điệp của Nga” nhặt điện thoại dưới đáy biển

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại chú cá voi trắng bị nghi là “gián điệp của Nga” nhặt điện thoại dưới đáy biển rồi trả lại người mất ở Na Uy đã gây “sốt” trên mạng xã hội nước này.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:19

Sét đánh ảnh hưởng như thế nào tới máy bay trên không trung?
Sét đánh ảnh hưởng như thế nào tới máy bay trên không trung?

(Dân trí) - Các miêu tả của hành khách nói rằng chiếc máy bay xấu số Superjet 100 của Nga gặp nạn hôm 5/5 bị sét đánh đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ ảnh hưởng của hiện tượng thiên nhiên cực đoan này đối với các máy bay đang hoạt động trên không trung.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran ra tối hậu thư cho Phương Tây để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân
Iran ra tối hậu thư cho Phương Tây để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

(Dân trí) - Iran tuyên bố sẽ giảm bớt một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc, đồng thời cho châu Âu 60 ngày thực thi các cam kết liên quan tới lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng. Nếu tối hậu thư này không được thực hiện, Tehran có thể sẽ khôi phục lại chương trình hạt nhân của nước này.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:01

Ông Trump từng làm ăn thua lỗ hơn 1 tỷ USD
Ông Trump từng làm ăn thua lỗ hơn 1 tỷ USD

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã thua lỗ hơn 1 tỷ USD trong vòng 10 năm khi còn trực tiếp điều hành tập đoàn của gia đình, New York Times dẫn thông tin kê khai thuế cho biết.

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:26

Hành khách cố lấy hành lý trên máy bay Nga có thể bị khởi tố hình sự
Hành khách cố lấy hành lý trên máy bay Nga có thể bị khởi tố hình sự

(Dân trí) - Những người cố tình lấy hành lý khi thoát hiểm trên máy bay gặp nạn của hãng Aeroflot (Nga) có thể phải đối diện với nguy cơ bị truy tố hình sự nếu hành động của họ được xác định là làm ảnh hưởng tới việc di tản của người khác.

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:21

Video cơ phó liều mình cứu cơ trưởng trên máy bay Nga bốc cháy
Video cơ phó liều mình cứu cơ trưởng trên máy bay Nga bốc cháy

(Dân trí) - Cơ phó trên máy bay Sukhoi Superjet của Nga đã bất chấp nguy hiểm quay trở lại cứu cơ trưởng khi máy bay đang bốc cháy ngùn ngụt trong thảm kịch khiến 41 người thiệt mạng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:02

Lý giải chuyện cá voi trắng nghi là "gián điệp của Nga" lạc sang Na Uy
Lý giải chuyện cá voi trắng nghi là "gián điệp của Nga" lạc sang Na Uy

(Dân trí) - Một chú cá voi trắng được ngư dân Na Uy tìm thấy hồi cuối tháng trước làm dấy lên đồn đoán nó được huấn luyện làm “tình báo” cho quân đội Nga. Tuy nhiên, truyền thông Na Uy mới đây đã đưa ra một lý giải khác.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:41

Hành khách lên tiếng về những người lấy hành lý khi thoát hiểm máy bay Nga
Hành khách lên tiếng về những người lấy hành lý khi thoát hiểm máy bay Nga

(Dân trí) - Mikhail Savchenko, hành khách có mặt trên chuyến bay gặp nạn của hãng Aeroflot (Nga) và đã quay được cảnh các hành khách khác xách theo hành lý khi thoát hiểm, đã lên tiếng trên mạng xã hội Facebook.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:40

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan

Hạ viện Mỹ hôm 7-5 đã thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan giữa lúc cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang trở nên căng thẳng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:14

Nghi vấn sai lầm của phi công khiến máy bay Nga cháy rụi, 41 người thiệt mạng
Nghi vấn sai lầm của phi công khiến máy bay Nga cháy rụi, 41 người thiệt mạng

(Dân trí) - Các nhà điều tra Nga đang xem xét đến giả thuyết thảm kịch cháy máy bay Sukhoi Superjet-100 của hãng hàng không Aeroflot ngày 5/5 khiến hàng chục người thiệt mạng là do một loạt sai lầm của tổ lái.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:20

Mỹ bỏ trừng phạt tướng quay lưng với Tổng thống Maduro để “làm gương” cho quân đội Venezuela
Mỹ bỏ trừng phạt tướng quay lưng với Tổng thống Maduro để “làm gương” cho quân đội Venezuela

(Dân trí) - Việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt cho một cựu tướng Venezuela, người đã quay lưng với Tổng thống Nicolas Maduro, được cho là nhằm lôi kéo lực lượng quân sự đứng về phe đối lập.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:48

Iran có dấu hiệu “động binh”, Ngoại trưởng Mỹ tức tốc tới Iraq
Iran có dấu hiệu “động binh”, Ngoại trưởng Mỹ tức tốc tới Iraq

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, trong bối cảnh Iran dường như đã di chuyển các tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở Vùng Vịnh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:04

Mỹ thử nghiệm thành công siêu đạn pháo dẫn đường
Mỹ thử nghiệm thành công siêu đạn pháo dẫn đường

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã thử thành công siêu đạn pháo dẫn đường Excalibur N5, vũ khí được coi là sẽ gia tăng đáng kể sức mạnh tác chiến của lực lượng này trong tương lai.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:45

Hành khách kể khoảnh khắc kinh hoàng thoát thân khỏi máy bay Nga cháy ngùn ngụt
Hành khách kể khoảnh khắc kinh hoàng thoát thân khỏi máy bay Nga cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Trong chốc lát, máy bay Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot (Nga) biến thành “bẫy tử thần”, cơ hội sống sót của các hành khách chỉ được tính bằng giây, một hành khách trên chuyến bay gặp nạn của Aeroflot hôm 5/5 cho biết.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:42