Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình

Dân trí Giới phân tích nhận định điều mong mỏi nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi tới Việt Nam gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump là một hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên
>>Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
>>Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều
>>Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim

Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình - 1

Ông Kim Jong-un ăn mừng khi vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 diễn ra thành công vào ngày 3/7/2017.

 

Khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sắp diễn ra tại Việt Nam, ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Tổng thống Donald Trump có thể thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa. Đổi lại, ông chủ Nhà Trắng có thể trao cho ông Kim Jong-un điều mà nhà lãnh đạo Triều Tiên mong muốn nhất, đó là một hiệp ước hòa bình và chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Một hiệp ước hòa bình có thể làm nên lịch sử. Điều này cũng phù hợp với lập trường phản đối “chiến tranh kéo dài” của Tổng thống Donald Trump. Hơn nữa, gần 70 năm sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc, việc các bên đạt được một hiệp ước hòa bình cũng là điều cần thiết và phù hợp với xu thế. Tuy nhiên, nếu không hành động cẩn trọng, điều này có thể dẫn tới một loạt vấn đề mới với Washington.

Hãng thông tấn AP đã nêu ra những lý do để chứng minh rằng việc chuyển trọng tâm của các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên từ phi hạt nhân hóa sang hiệp ước hòa bình là động thái “rủi ro” và tại sao nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực sự muốn đạt được một hiệp ước hòa bình khi gặp Tổng thống Trump tại Hà Nội vào ngày 27-28/2.

Sự chia cắt

Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình - 2

Tướng Mỹ W. K. Harrison (trái), đại diện của Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc và Tướng Triều Tiên Nam Il ký hiệp định đình chiến chấm dứt chiến tranh Triều Tiên tại Panmunjom vào tháng 7/1953. (Ảnh: Getty)

 

Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt tại vĩ tuyến 38. Mỹ và Liên Xô lần lượt thiết lập ảnh hưởng tại Hàn Quốc và Triều Tiên. Chỉ trong vòng 5 năm, hai miền Triều Tiên nổ ra chiến tranh.

Vào năm 1953, chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp định đình chiến. Thực chất đây là một thỏa thuận ngừng bắn được ký bởi Triều Tiên, Trung Quốc và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu gồm 17 quốc gia.

Theo kế hoạch, hiệp định đình chiến này sẽ được thay thế bằng một hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, cả Hàn Quốc và Triều Tiên sau đó đều lún sâu hơn vào bối cảnh “thù địch” của chiến tranh Lạnh. Trên danh nghĩa, cuộc xung đột tại bán đảo Triều Tiên là cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ cho đến nay.

Triều Tiên, quốc gia với hầu hết thành phố lớn và cơ sở hạ tầng bị máy bay ném bom Mỹ tàn phá trong chiến tranh, vẫn đổ lỗi cho sự thù địch dai dẳng của Mỹ trong hơn 70 năm qua là lý do khiến họ phải phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa. Triều Tiên khẳng định chương trình vũ khí của nước này chỉ đơn thuần nhằm mục đích phòng vệ.

Trong khi đó, Mỹ vẫn duy trì hiện diện quân sự mạnh mẽ tại Hàn Quốc để đối phó với cái mà Washington gọi là ý đồ của Triều Tiên nhằm xâm chiếm và đồng hóa Hàn Quốc. Mỹ cũng theo đuổi chính sách tẩy chay Triều Tiên và ủng hộ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trong năm đầu nắm quyền, Tổng thống Trump đã tăng cường nỗ lực “bóp nghẹt” Triều Tiên bằng chiến lược “gây sức ép tối đa” mà cho đến nay vẫn còn hiệu lực. Sự kết hợp của chiến lược này với các vụ thử tên lửa, loại vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tấn công lục địa Mỹ, liên tiếp của Bình Nhưỡng đã đưa hai nước tới bàn đàm phán.

Mong muốn của Triều Tiên

Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình - 3

Nhà lãnh đạo Kim Jong-il nâng ly với  cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright vào ngày 24/10/2000. Cả hai đã thảo luận về việc chấm dứt chương trình tên lửa của Triều Tiên và chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton tới Triều Tiên, song chuyến thăm này không được thực hiện. (Ảnh: AFP)

 

Việc đạt được hiệp ước hòa bình chính thức luôn nằm ở vị trí ưu tiên trong danh sách những điều kỳ vọng của các thế hệ lãnh đạo Triều Tiên, bắt đầu từ cố lãnh đạo Kim Nhật Thành - ông nội nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Một hiệp ước hòa bình sẽ mang lại sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế với Triều Tiên, ít nhất cũng góp phần nới lỏng các lệnh trừng phạt thương mại, thậm chí có thể dẫn tới việc giảm bớt số lượng binh sĩ Mỹ ở phía nam khu phi quân sự liên Triều.

Một hiệp ước hòa bình sẽ là “cú hích” lớn với danh tiếng của ông Kim Jong-un cả ở trong nước và trên trường quốc tế. Đây cũng là văn kiện mang ý nghĩa quan trọng với nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đúng vào thời điểm Bình Nhưỡng đang tìm cách nâng cao mức sống của người dân và hiện đại hóa nền kinh tế bằng việc tập trung nhiều hơn vào khoa học và công nghệ.

Trong khi đó, Mỹ cũng giành được nhiều lợi ích. Tổng thống Trump từng nói ông hoan nghênh một đất nước Triều Tiên tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế và thương mại. Sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên là tín hiệu tốt cho cả nền kinh tế Hàn Quốc lẫn Nhật Bản.

Sự khởi đầu

Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình - 4

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Reuters)

 

Nếu muốn, Tổng thống Trump có thể đơn phương tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Tuy vậy, động thái này thực sự không mang nhiều ý nghĩa.

Ông Trump không thể tự mình ký kết một hiệp ước hòa bình thực sự. Trung Quốc và có thể cả một đại diện của Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc cũng phải tham gia vào việc ký kết hiệp ước hòa bình này. Hàn Quốc đương nhiên muốn ngồi vào bàn và đặt bút ký. Trong khi đó, Thượng viện Mỹ có thể sẽ xem xét phê chuẩn.

Kịch bản trên có thể xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, những gì từng xảy ra trong quá khứ đã đặt ra nhiều nghi vấn về một kết quả thực sự.

Năm 1993, chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton từng ký một thỏa thuận gây tiếng vang với Triều Tiên nhằm “đạt được hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa”.

Một năm sau đó, hai bên đã cam kết giảm bớt các hàng rào thương mại và đầu tư, mở một văn phòng liên lạc tại thủ đô của nhau và đạt được tiến triển trong việc nâng cấp quan hệ song phương lên cấp đại sứ. Đến năm 2000, cựu Tổng thống Clinton và cố lãnh đạo Kim Jong-il còn bổ sung thêm cam kết “về việc tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

Tuy nhiên đến năm 2002, cựu Tổng thống George W. Bush đã đưa bầu không khí thù địch quay trở lại khi xếp Triều Tiên vào nhóm “trục ma quỷ”. Năm 2006, Triều Tiên thử quả bom hạt nhân đầu tiên.

Theo AP, bài học rút ra là, dù cho các bên tuyên bố “đao to búa lớn” đến đâu, việc thiết lập một nền hòa bình thực sự sẽ đòi hỏi nhiều hơn một cuộc gặp thượng đỉnh đơn thuần của hai nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, ít nhất cuộc gặp này cũng đánh dấu một sự khởi đầu.

Thành Đạt

Tổng hợp

 

MỚI NHẤT
Khách sạn biên giới Trung-Triều dừng đặt phòng, ông Kim Jong-un có thể sắp rời Bình Nhưỡng
Khách sạn biên giới Trung-Triều dừng đặt phòng, ông Kim Jong-un có thể sắp rời Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Khách sạn Trung Quốc gần biên giới với Triều Tiên đã dừng nhận đặt phòng vào cuối tuần này giữa lúc có nhiều đồn đoán về hành trình của đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi qua khu vực này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:31

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội
Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có cơ hội dùng bữa cùng nhau và họp riêng tại Hà Nội trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27-28/2 tới, hãng tin Straits Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:27

Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới
Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:57

Venezuela tuyên bố không cần Nga hỗ trợ quân sự
Venezuela tuyên bố không cần Nga hỗ trợ quân sự

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Venezuela khẳng định Caracas có đủ năng lực để bảo đảm hòa bình và không cần phải nhờ tới Nga hỗ trợ quân sự, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ vẫn đang leo thang căng thẳng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:52

Mỹ-Triều đàm phán nước rút dự thảo tuyên bố chung cho thượng đỉnh tại Hà Nội
Mỹ-Triều đàm phán nước rút dự thảo tuyên bố chung cho thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Phái đoàn ngoại giao Mỹ và Triều Tiên ngày 21/2 đã bắt đầu cuộc đàm phán nước rút tại Hà Nội nhằm đưa ra dự thảo tuyên bố chung cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un vào cuối tháng này tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:48

Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn viện trợ
Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn viện trợ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này sẽ đóng cửa biên giới hoàn toàn với Brazil từ đêm 21/2 và cân nhắc biện pháp tương tự ở khu vực biên giới với Colombia nhằm ngăn hàng viện trợ của Mỹ và Brazil.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:45

Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?
Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc được cho là đang bắt đầu soạn thảo nội dung thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài 7 tháng. Với tín hiệu này, giới chuyên gia nhận định giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có thể sẽ sớm được thả.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:44

Hậu trường 2 tuần chuẩn bị gấp rút của Singapore cho thượng đỉnh Trump-Kim
Hậu trường 2 tuần chuẩn bị gấp rút của Singapore cho thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Kinh nghiệm của Singapore chuẩn bị gấp rút cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể là những bài học quý giá cho Việt Nam khi được lựa chọn trở thành nơi diễn ra hội nghị Mỹ-Triều lần hai vào cuối tháng này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:44

"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước
"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước

(Dân trí) - Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, cho biết ông có kế hoạch vượt qua biên giới sang Colombia để đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:40

Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập
Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập

Theo báo cáo của đài Arab, hôm 19-2, các cơ quan an ninh của Isarel đã nâng cao cảnh giác trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho dù nhóm khủng bố này đang đứng trên bờ vực diệt vong.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:43

Họa sĩ Hà Nội vẽ tranh chân dung lãnh đạo Mỹ-Triều lên báo Pháp
Họa sĩ Hà Nội vẽ tranh chân dung lãnh đạo Mỹ-Triều lên báo Pháp

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã đăng tải bài viết về họa sĩ Hà Nội Tran Lam Binh, người đang miệt mài vẽ các bức chân dung ấn tượng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh của 2 nhà lãnh đạo tuần tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:28

Ngôi trường tại Hà Nội có lớp học mang tên Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật
Ngôi trường tại Hà Nội có lớp học mang tên Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật

(Dân trí) - Trường mẫu giáo Việt – Triều Hữu Nghị được thành lập ngày 8/3/1978, do Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiêu viện trợ xây dựng. Ngôi trường này được coi là một trong những minh chứng cho mối quan hệ lịch sử tốt đẹp giữa hai nhà nước và hai dân tộc.

Thứ năm, 21/02/2019 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao cường quốc quân sự Nga không thiết tha tàu sân bay?
Vì sao cường quốc quân sự Nga không thiết tha tàu sân bay?

Là một cường quốc trên đất liền từ xa xưa, khi Liên Xô ra đời, ban lãnh đạo đã có ý tưởng phát triển không quân hải quân trong suốt những năm Liên bang Xô Viết tồn tại. Nhưng các kế hoạch lớn cũng chết theo khi Liên Xô sụp đổ và Nga thừa hưởng duy nhất một tàu sân bay, vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:56

Đức muốn khôi phục quan hệ chiến lược với Việt Nam
Đức muốn khôi phục quan hệ chiến lược với Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ca ngợi Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng trong mở cửa nền kinh tế và thực hiện nhiều cải cách quan trọng khác trong những năm gần đây.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:15

Bao nhiêu chiến binh IS ngoại nguy hiểm còn sót lại ở Iraq và Syria?
Bao nhiêu chiến binh IS ngoại nguy hiểm còn sót lại ở Iraq và Syria?

Sau khi tổ chức khủng bố Hồi giáo IS cơ bản thất bại, tình trạng các chiến binh ngoại đến Syria và Iraq tham gia IS trở thành mối quan tâm lớn.

Thứ năm, 21/02/2019 - 12:30

Lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính
Lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính

(Dân trí) - Bạn đời đồng tính của nữ Thủ tướng Serbia Ana Brnabic đã sinh con, đồng nghĩa với việc bà Brnabic đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới thực hiện điều này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:44

Tổng thống Argentina ngồi vỉa hè Hà Nội uống cà phê
Tổng thống Argentina ngồi vỉa hè Hà Nội uống cà phê

(Dân trí) - Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã đi bộ và ngồi thưởng thức cà phê vỉa hè tại Hà Nội trong chuyến thăm tới Việt Nam tuần này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:19

Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên
Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói tiếng Anh với Tổng thống Donald Trump hay ông chủ Nhà Trắng khoe siêu xe “Quái thú” là hai trong số những câu chuyện “hậu trường” thú vị tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:16

Mỹ nói tùy viên quân sự của Venezuela ở LHQ công nhận tổng thống tự phong
Mỹ nói tùy viên quân sự của Venezuela ở LHQ công nhận tổng thống tự phong

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc Pedro Chirinos đã quay lưng lại với Tổng thống Nicolas Maduro và chính thức ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido của phe đối lập.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:37

Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung "khó chống đỡ"
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung "khó chống đỡ"

Quân đội Mỹ đang phát triển một khái niệm tác chiến mới, xoay quanh “tia chớp” F-35, để đối phó với nguy cơ xung đột với Trung Quốc, Nga và những quốc gia đối thủ khác

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:36

Ông Kim Jong-un có thể học tập ông nội trong chuyến thăm Việt Nam
Ông Kim Jong-un có thể học tập ông nội trong chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Chuyến thăm của lãnh tụ Kim Nhật Thành tới Việt Nam hơn 60 năm trước sẽ có thể đưa ra phần nào gợi ý về các lịch trình cho cháu trai của ông - nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm Kim Jong-un, khi ông dự kiến có chuyến thăm Hà Nội vào tuần tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:23

Báo Hong Kong: Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng tàu và máy bay
Báo Hong Kong: Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng tàu và máy bay

(Dân trí) - Thời báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong dẫn các nguồn tin cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như sẽ không di chuyển hoàn toàn bằng tàu hỏa từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội. Một quan chức Hàn Quốc phỏng đoán rằng Chủ tịch Triều Tiên có thể kết hợp di chuyển giữa tàu và máy bay.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:02

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Ông Stephen Biegun - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump - sáng nay (21/2) đã tới Việt Nam, để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nguồn tin riêng của PV Dân trí tiết lộ, ông Stephen Biegun đi trên chuyến bay riêng từ Nhật Bản tới Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:52

LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim
LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cho phép phái đoàn của Triều Tiên tới Việt Nam vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:09