Thứ hai, 22/07/2019 - 17:16

Tổng Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế qua đời

Dân trí

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã qua đời ở tuổi 72 khi còn đang đương nhiệm.

Tổng Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế qua đời - 1

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano (Ảnh: Reuters)

“Với sự đau buồn sâu sắc nhất, Ban Thư ký Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vô cùng thương tiếc thông báo Tổng Giám đốc Yukiya Amano đã qua đời”, Reuters dẫn thông báo của IAEA hôm nay 22/7 cho biết.

Ông Amano đã chuẩn bị cho việc từ chức từ hồi tháng 3, trước khi nhiệm kỳ 4 năm thứ 3 liên tiếp do ông đảm nhận kết thúc vào ngày 30/11/2021. Trước đó, vào tháng 9/2018, IAEA thông báo ông Amano đã trải qua đợt điều trị y tế.

Nhà ngoại giao 72 tuổi của Nhật Bản đã đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc IAEA từ năm 2009. Ông đã dẫn dắt IAEA trải qua nhiều giai đoạn ngoại giao căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên.

Thông báo của IAEA hôm nay không đề cập tới thời điểm công bố người kế nhiệm ông Amano. Tuy nhiên, cuộc đua tìm tân tổng giám đốc IAEA đã bắt đầu từ tuần trước, khi có những dấu hiệu cho thấy ông Amano sẽ từ chức sớm hơn so với dự kiến.

Sự ra đi của tổng giám đốc IAEA xảy ra cùng thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang, sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran vào năm 2015 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của quốc gia Trung Đông.

Thành Đạt

Theo Reuters