Thứ tư, 13/04/2016 - 11:53

Tổng thống Brazil gọi “phó tướng” là kẻ phản bội, tố âm mưu đảo chính

Dân trí

Tổng thổng Brazil Dilma Rousseff ngày 12/4 đã lên án một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ bà và cáo buộc Phó tổng thống Michel Temer là một trong những “kẻ phản bội”.


Tổng thổng Brazil Dilma Rousseff và Phó tổng thống Michel Temer (Ảnh: agorams)

Tổng thổng Brazil Dilma Rousseff và Phó tổng thống Michel Temer (Ảnh: agorams)

Bà Rousseff, người đang đối mặt với nguy cơ bị luận tội tại quốc hội, cáo buộc ông Temer là một trong những người đứng đầu của một âm mưu nhằm lật đổ bà.

Những cáo buộc của bà Rousseff được đưa ra sau vụ một đoạn băng ghi âm bị rò rỉ hôm 11/4 trong đó Phó tổng thống Temer tập dượt một bài phát biểu mà ông dự kiến sẽ đưa ra nếu nữ Tổng thống bị luận tội.

Trong đoạn băng, ông Temer dường như đã chấp nhận thay thế bà Rousseff để trở thành tổng thống. Ông cũng kêu gọi một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Bà Rousseff gọi đoạn băng trên là bằng chứng về âm mưu đảo chính. “Mặt nạ của những kẻ âm mưu đã rơi rồi”, bà nói.

Một ủy ban quốc hội gồm 65 thành viên ngày 11/4 đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống Rousseff.

Tất cả sự chú ý giờ đây sẽ đổ dồn vào một cuộc bỏ phiếu đầy đủ tại hạ viện vào cuối tuần này để quyết định liệu bà Rousseff có bị luận tội hay không. Nếu 2/3 thành viên hạ viện ủng hộ việc luận tội bà Rousseff thì vụ việc được đưa lên xem xét tại thượng viện.

Báo chí địa phương đưa tin, an ninh sẽ được tăng cường quanh tòa nhà quốc hội ở thủ đô Brasilia trong những ngày tới, với việc hàng nghìn cảnh sát được triển khai trong khu vực.

Bà Rousseff đối mặt với sự luận tội liên quan tới các cáo cuộc bà rằng thay đổi các số liệu thâm hụt ngân sách chính phủ trước chiến dịch tranh cử tổng thống 2 năm trước - những báo cuộc mà bà kịch liệt bác bỏ.

Bà Rousseff nhậm chức tổng thống hồi tháng 1/2011, kế nhiệm Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Bà Rousseff là tổng thống thứ 36 của Brazil và là người đầu tiên giữ cương vị này.


Tiến trình luận tội tổng thống (Đồ họa: BBC)

Tiến trình luận tội tổng thống (Đồ họa: BBC)

An Bình