Thứ tư, 28/08/2019 - 05:59

Tổng thống Brazil yêu cầu Tổng thống Pháp rút lại lời lẽ xúc phạm

Hai nhà lãnh đạo Brazil và Pháp những ngày gần đây đã có cuộc khẩu chiến công khai và gay gắt.

Ngày 27/8, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố, nước này sẽ từ chối đề nghị của G7 hỗ trợ ít nhất 20 triệu USD để chống cháy rừng Amazon, trừ khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rút lại những "lời lẽ lăng mạ".

Tổng thống Brazil yêu cầu Tổng thống Pháp rút lại lời lẽ xúc phạm - 1

Rừng Amazon - lá phổi xanh của thế giới đang bị thiêu cháy. Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo Brazil và Pháp những ngày gần đây đã có cuộc khẩu chiến công khai, sau khi Tổng thống Brazil chế nhạo phu nhân Tổng thống Pháp trên Facebook và cáo buộc lãnh đạo Pháp thiếu tôn trọng chủ quyền của Brazil.

Tuy nhiên, ngày 27/8 phát biểu với các phóng viên tại Brasilia, Tổng thống Brazil Bolsonaro đã có những tuyên bố dịu giọng hơn, khi chấp nhận viện trợ của G7 để chống cháy rừng nếu Tổng thống Pháp rút lại những lời lẽ chỉ trích ông. 

Trước đó tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra ở Pháp, Tổng thống nước chủ nhà Macron đã đề nghị viện trợ tài chính để chống các đám cháy đang tàn phá rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới Amazon - được mệnh danh là “lá phổi của thế giới”.

Theo cơ quan nghiên cứu không gian Brazil, kể từ đầu năm đến nay, số vụ cháy rừng ở Amazon đã tăng 79%. Các đám cháy rừng không giới hạn ở Brazil mà các nước láng giềng Bolivia, Paragoay cũng đang gồng mình dập tắt các đám cháy rừng.

Theo Trần Nga

VOV