Thứ hai, 11/03/2019 - 16:45

Tổng thống Duterte lo Philippines sẽ tổn thất lớn nếu đối đầu Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo rằng Philippines không có đủ năng lực để đấu lại Trung Quốc trong kịch bản 2 nước đối đầu với nhau. Ông lo ngại Manila sẽ mất toàn bộ binh sĩ nếu tham gia vào một cuộc chiến.

Tổng thống Duterte lo Philippines sẽ tổn thất lớn nếu đối đầu Trung Quốc - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Trong một sự kiện diễn ra hồi cuối tuần qua, Tổng thống Duterte nhấn mạnh rằng Philippines chưa đủ năng lực để đối đầu với Trung Quốc. Lý do ông Duterte đưa ra là vì Bắc Kinh sở hữu nhiều vũ khí hơn.

Ông Duterte cho rằng một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc sẽ khiến quân đội Philippines thiệt hại nặng nề.

“Nếu chúng ta tham chiến chống lại Trung Quốc, tôi sẽ mất toàn bộ binh sĩ. Chúng ta không có đủ năng lực chống lại họ”, Tổng thống Philippines nói.

Bình luận của ông Duterte được đưa ra trong bối cảnh hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết sẽ bảo vệ Philippines trước “các vụ tấn công bằng vũ trang” ở khu vực Biển Đông.

Ông Pompeo đã chỉ trích hoạt động xây đảo, quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông, nhấn mạnh đây là khu vực thuộc Thái Bình Dương. Vì vậy, mọi vụ tấn công nhằm vào lực lượng, máy bay hoặc tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt nghĩa vụ phòng thủ chung theo điều 4 trong Hiệp ước Phòng thủ tương hỗ giữa Manila và Washington.

Theo AFP, phát ngôn của ông Pompeo đánh dấu lần đầu tiên một quan chức Mỹ công khai tuyên bố ý định của Washington trong việc phòng thủ bảo vệ đồng minh tại Biển Đông.

Tổng thống Philippines ủng hộ sự bảo đảm của phía ông Pompeo, nhưng theo Phil Star, ông Duterte dường như thể hiện sự lo ngại với những quá trình cần sự thông qua của Quốc hội Mỹ để thực hiện. Ông nhấn mạnh rằng chính phủ Mỹ cần có sự đồng ý từ lưỡng viện mới có thể tuyên bố chiến tranh.

Hiệp ước Phòng thủ tương hỗ Mỹ - Philippines ký năm 1951 thể hiện cam kết của Manila và Washington về việc hỗ trợ lẫn nhau khi một bên bị “tấn công vũ trang tại khu vực Thái Bình Dương”.

Ngày 5/2, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cảnh báo việc Mỹ căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông có thể đẩy Manila vào cuộc xung đột không mong muốn với Bắc Kinh. Quan chức này kêu gọi Philippines cần xem xét lại Hiệp ước Phòng thủ tương hỗ, đồng thời làm rõ những điểm mơ hồ trong thỏa thuận này.

Đức Hoàng

Theo Phil Star