Thứ năm, 03/11/2016 - 08:07

Tổng thống Duterte “nổi đóa” với Mỹ vì ngừng bán súng cho Philippines

Dân trí

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 2/11 đã chỉ trích việc Mỹ đình chỉ thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường cho cảnh sát quốc gia Philippines, đồng thời dọa sẽ chuyển sang mua vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi muốn mua 26.000 khẩu súng của họ nhưng họ lại không muốn bán”, Reuters dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte nói trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 2/11. Ông Duterte đã dùng những lời lẽ gay gắt khi nói về Mỹ.

Sau khi chỉ trích Mỹ, Tổng thống Duterte cảnh báo rằng các nước như Nga và Trung Quốc luôn sẵn lòng bán vũ khí cho Philippines, nhưng ông vẫn muốn chờ xem liệu quân đội nước này có muốn tiếp tục sử dụng vũ khí của Mỹ nữa hay không.

“Nga, họ đang mời chào chúng tôi. Trung Quốc cũng thế, luôn sẵn sàng cung cấp bất kỳ cái gì chúng tôi muốn. Họ đã gửi cho tôi danh sách để chọn, tôi sẽ đưa cho các bạn xem. Nhưng tôi vẫn chưa quyết định vì vẫn muốn hỏi ý kiến quân đội xem có vấn đề gì không. Nếu quân đội muốn mua vũ khí của Mỹ thì cũng được thôi. Nhưng hãy nhìn cho kỹ và xem xét đến tình hình hiện tại. Họ (Mỹ) rất thô lỗ với chúng ta”, ông Duterte cho biết thêm.

Trước đó, các trợ lý tại Thượng viện Mỹ cho hay Thượng nghị sĩ Ben Cardin, thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban đối ngoại Thượng viện, không ủng hộ việc Mỹ cung cấp số vũ khí trên do những lo ngại về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Philippines, liên quan tới cuộc chiến chống ma túy đẫm máu khiến hơn 2.300 người thiệt mạng tại quốc gia này kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền ngày 30/6.

Quan hệ giữa Mỹ và đồng minh lâu năm là Philippines đã trở nên căng thẳng gần đây do phản ứng giận dữ của Tổng thống Duterte trước sự chỉ trích từ Washington về chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy do ông khởi xướng. Nhà lãnh đạo Philippines cũng từng có những phát ngôn khiếm nhã khi nhắc tới người đồng cấp Mỹ Barack Obama và thậm chí dọa sẽ cắt đứt quan hệ với Washington.

Thành Đạt

Tổng hợp