Thứ hai, 26/09/2016 - 20:19

Tổng thống Duterte nói Philippines muốn lập liên minh với Nga và Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 26/9 cho biết, ông sẽ tới thăm Nga và Trung Quốc trong năm nay để phác thảo một chính sách đối ngoại độc lập và mở ra một liên minh với 2 cường quốc này.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Ông Duterte nói rằng, quan hệ giữa Philippines với Mỹ sắp đến điểm “không thể quay trở lại”, do đó ông muốn thúc đẩy quan hệ với các quốc gia khác ngoài Mỹ và ông đã lựa chọn 2 cường quốc có thể coi là đối đầu với Mỹ trên chính trường quốc tế.

"Tôi chưa sẵn sàng phá vỡ mối quan hệ với Mỹ nhưng chúng tôi sẽ mở liên minh với Trung Quốc và … (Thủ tướng Nga) Medvedev đang chờ đợi chuyến thăm của tôi”, ông Duterte chia sẻ với báo giới.

Ông Duterte hồi tuần trước tuyên bố ông sẽ sớm và thường xuyên thăm Trung Quốc mặc dù quan hệ hai bên vẫn bị phủ bóng bởi phán quyết của tòa trọng tài hồi tháng 7 bác bỏ “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoài ra, phát biểu với báo giới hôm nay, ông Duterte cho biết, Philippines sẽ mở cửa lĩnh vực hàng không và viễn thông cho nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard and Poor's hồi tuần trước bày tỏ lo ngại về kinh tế Philippines.

Đồng peso Philippines hôm nay đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên thị trường chứng khoán tuần thứ 6 liên tiếp do những lo ngại bất ổn bắt nguồn từ chiến dịch chống tội phạm ma túy của chính quyền Philippines.

Minh Phương

Tổng hợp