Thứ hai, 04/03/2019 - 18:40

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị làm rõ lý do cản trở Mỹ - Triều ra tuyên bố chung tại Hà Nội

Dân trí

Trong cuộc họp đầu tiên với Hội đồng An ninh Quốc gia trong 9 tháng qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay đã yêu cầu các quan chức nước này tìm hiểu chính xác sự khác biệt vốn cản trở Mỹ và Triều Tiên đạt được tuyên bố chung tại thượng đỉnh lần hai và tìm cách thu hẹp sự khác biệt đó.

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị làm rõ lý do cản trở Mỹ - Triều ra tuyên bố chung tại Hà Nội - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia hôm nay (Ảnh: Yonhap)

Tìm hiểu lý do cản trở Mỹ - Triều ra tuyên bố chung

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay đã chủ trì cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận các bước tiếp theo sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc tại Hà Nội hôm 28/2 mà không đạt được thảo luận.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Moon chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia trong 9 tháng qua.

Trong cuộc họp, Tổng thống Moon cho hay, mặc dù hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội không ra được tuyên bố chung, nhưng ông cho rằng đây vẫn là một thành công.

“Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, dù không có kết quả, vẫn là một cơ hội để khẳng định tiến trình rất ý nghĩa vốn được thực hiện thông qua đối thoại giữa hai nước”, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói.

Tổng thống Moon cũng yêu cầu các quan chức an ninh cấp cao tìm các cách thức nhằm thu hẹp giữa khác biệt giữa Triều Tiên và Mỹ.

“Trước tiên, tôi yêu cầu các ban xác định chính sách sự khác biệt vốn cản trở hai nước đi đến tuyên bố chung tại thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai và tìm cách thu hẹp sự khác biệt đó”, ông Moon nhấn mạnh.

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng Mỹ và Triều Tiên cuối cùng sẽ đi đến một thỏa thuận.

“Tôi tin các cuộc đàm phán Mỹ - Triều cuối cùng sẽ đi đến một thỏa thuận, nhưng tôi yêu cầu các bạn hãy hành động để sớm nối lại đối thoại cấp chuyên viên giữa hai nước (Mỹ và Triều Tiên) vì chúng ta không muốn tình trạng đình trệ bị kéo dài”, ông Moon Jae-in nói trong cuộc họp.

Ông Moon nhấn mạnh rằng, cả Bình Nhưỡng và Washington đã kiềm chế không làm gia tăng căng thẳng, dù hai bên không đi đến một thỏa thuận, và điều đó chứng tỏ khả năng tiến triển của đàm phán trong tương lai.

“Chúng tôi hi vọng hai nước sẽ tiếp tục đối thoại, và rằng các nhà lãnh đạo của họ sẽ tiếp tục gặp lại nhau trong tương lai gần và sẽ đạt được thỏa thuận mà họ chưa đạt được lần này”, ông Moon bày tỏ.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon 

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, hội nghị tai Hà Nội đã phần nào cho thấy viễn cảnh đóng cửa vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân Yongbyon, mà ông nói có thể đồng nghĩa với việc tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên bước vào giai đoạn không thể đảo ngược.

“Trước tiên, việc đóng cửa hoàn toàn cơ sở hạt nhân Yongbyon đã được thảo luận. Việc phá dỡ vĩnh viễn cơ sở Yongbyon, vốn được xem là xương sống của chương trình hạt nhân Triều Tiên, với sự giám sát và thanh sát của Mỹ đã được thảo luận”, ông nói.

“Nếu cơ sở hạt nhân Yongbyon, bao gồm các cơ sở tái chế plutonium và làm giàu uranium, được tháo dỡ hoàn toàn và đầy đủ, tiến trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên có thể nói là đi đến giai đoạn không thể đảo ngược”, ông Moon nhấn mạnh.

Trong cuộc điện đàm ngay sau thượng đỉnh tại Hà Nội, Tổng thống Trump đã đề nghị người đồng cấp Hàn Quốc thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên bằng cách kết nối với phía Triều Tiên trước và sau đó cho ông biết kết quả của đối thoại liên Triều.

Ông Moon cho hay một cách để thúc đẩy đối thoại trong tương lai là cải thiện mối quan hệ của Hàn Quốc với Triều Tiên.

“Tôi yêu cầu các bạn tích cực tìm các cách nhằm trợ giúp đối thoại Mỹ - Triều bằng việc phát triển quan hệ liên Triều trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, tôi yêu cầu các bạn chuẩn bị khởi động các dự án hợp tác liên Triều Tiên từng đạt được trong Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố Bình Nhưỡng”, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc trước đó đã đề xuất Mỹ sử dụng hợp tác kinh tế liên Triều như một trong những phương án để đáp lại Triều Tiên vì các bước đi giải trừ hạt nhân.

Nối lại hoặc khởi động các dự án hợp tác liên Triều theo các tuyên bố thượng đỉnh liên Triều có thể trợ giúp giảm một số khó khăn mà Triều Tiên đối mặt, trong khi cũng khuyến khích Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân tích cực hơn, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc đã tổ chức 3 cuộc đàm phán song phương với nhà lãnh đạo Triều Tiên, cuộc gặp cuối cùng diễn ra tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm ngoái.

Thúc đẩy đối thoại 3 bên

Cũng tại cuộc họp của NSC hôm nay, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán 3 bên với Mỹ và Triều Tiên như một cách để nối lại đối thoại giải trừ hạt nhân Mỹ - Triều.

“Chúng tôi sẽ tìm kiếm các cách khác nhau nhằm tạo một lộ trình cho việc nối lại đối thoại Mỹ - Triều”, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho hay. 

Bà Kang nói thêm, các nỗ lực như vậy sẽ bao gồm đối thoại theo "lộ trình 1,5", liên quan tới các quan chức cấp chuyên viên và các chuyên gia tư nhân từ Mỹ và hai miền Triều Tiên.

Ba nước đã tiến hành một cuộc gặp tương tự tại Thụy Điển ngay trước thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội.

Tuy nhiên, quan chức hàng đầu của Hàn Quốc về Triều Tiên cho rằng việc nối lại đối thoại Mỹ - Triều có thể cần thời gian.

“Triều Tiên dự kiến sẽ trải qua quá trình xem xét lại chiến lược của nước này đối với Mỹ và Hàn Quốc sau khi đánh giá kết quả của thượng đỉnh lần này. Dường như Bình Nhưỡng sẽ cần thời gian để theo sát lịch trình chính trị trong nước và kiểm soát tình hình”, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nhận định.

An Bình
Theo Yonhap