Tổng thống Hàn Quốc “hiến kế” cho ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

Dân trí Tổng thống Hàn Quốc hối thúc người đồng cấp Mỹ đưa ra đề xuất hợp tác kinh tế với Triều Tiên để làm động lực cho mục tiêu phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới tại Việt Nam.
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm”
>>Đất nước chuyển mình, người Triều Tiên kỳ vọng lớn vào thượng đỉnh tại Việt Nam
>>Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều

Tổng thống Hàn Quốc “hiến kế” cho ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - 1

Tổng thống Moon Jae-in gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: Getty)

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 19/2 đã có cuộc trao đổi qua điện thoại để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới tại Việt Nam. Theo New York Times, Washington đang nghiên cứu xem liệu ông Trump có thể đưa ra đề xuất gì với nhà lãnh đạo Kim Jong-un để đổi lấy các bước đi tiếp theo của Triều Tiên trong việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Tổng thống Moon đã đề xuất rằng nếu Mỹ chưa thể ngay lập tức nới lỏng các lệnh trừng phạt của Washington cũng như Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, Mỹ nên tạo điều kiện để Hàn Quốc xúc tiến các dự án hợp tác kinh tế chung với Bình Nhưỡng, chẳng hạn nối lại tuyến đường sắt liên Triều. Hàn Quốc xem đây là động lực để khuyến khích Triều Tiên có những bước đi tiếp theo trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Theo Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Tổng thống Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã hối thúc Tổng thống Trump xem xét vai trò của Seoul trong việc kêu gọi Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

“Tổng thống Moon nói rằng nếu Tổng thống Trump yêu cầu, Hàn Quốc sẵn sàng thực hiện phần trách nhiệm của mình, giảm bớt gánh nặng cho Mỹ”, ông Kim cho biết.

Ông Moon Jae-in cho biết chính vai trò “lãnh đạo” và “sự quyết tâm mạnh mẽ” của Tổng thống Trump đã thúc đẩy các cuộc đàm phán vốn rất khó khăn với Triều Tiên đến thời điểm hiện tại, đồng thời cải thiện quan hệ liên Triều.

"Ông Trump đang tìm kiếm chiến lược ngoại giao nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa và nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, vượt qua những thất bại trong suốt 25 năm qua. Các cuộc đàm phán trước đây không đạt được bất kỳ kết quả nào mà chỉ khiến Triều Tiên tăng cường năng lực hạt nhân và tên lửa", ông Kim Eui-kyeom dẫn lời Tổng thống Moon nói.

Tổng thống Moon Jae-in cho đến nay vẫn ủng hộ hợp tác kinh tế liên Triều sâu rộng hơn, bao gồm việc kết nối đường sắt, mở lại khu công nghiệp chung và cho phép khách du lịch Hàn Quốc tới Triều Tiên. Ông cho rằng Triều Tiên sẽ nhanh chóng phi hạt nhân hóa nếu được chứng kiến những lợi ích tiềm năng về kinh tế. Tuy nhiên để thực hiện các dự án với Triều Tiên, Hàn Quốc cần được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế, trong đó cấm các nước đầu tư, hợp tác kinh tế với Bình Nhưỡng.

Chuẩn bị cho thượng đỉnh

trieu tien.jpg

Các đặc phái viên Kim Hyok Chol (phải) và Stephen Biegun (Ảnh: Yonhap)

 

Chỉ còn khoảng một tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã lên kế hoạch gặp mặt tại Hà Nội trong tuần này để thảo luận về thỏa thuận chung, dự kiến sẽ do hai nhà lãnh đạo công bố sau khi kết thúc cuộc gặp song phương.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino phát biểu trong cuộc họp báo ngày 19/2 cho biết đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hôm qua đã bắt đầu chuyến công tác tới Hà Nội để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Tuy nhiên, ông Palladino chưa có thông tin chi tiết về các cuộc gặp mà ông Biegun sẽ tiến hành tại Hà Nội.

Trước đó, đặc phái viên Mỹ đã có chuyến đi tới Triều Tiên từ ngày 6-8/2. Sau chuyến đi, ông Biegun cho biết các cuộc đàm phán tại Triều Tiên diễn ra “hiệu quả”, song “vẫn còn nhiều việc phải làm” trước thềm thượng đỉnh.

 Khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên hay không, ông Palladino cho biết: “Đây là các lệnh trừng phạt quốc tế và sẽ tiếp tục được duy trì cho tới khi chúng tôi đạt được kết quả cuối cùng về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng”.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) hôm qua đưa tin ông Kim Hyok Chol, nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên với Mỹ, đã lên máy bay rời thủ đô Bình Nhưỡng hôm 19/2 trước khi tới Việt Nam để đàm phán với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Hồi đầu tháng 2, ông Chol và ông Biegun cũng đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên ở Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo NYT, Reuters

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga
Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 20/2 có bài phát biểu Thông điệp liên bang thường niên. Trong bài phát biểu, ông cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:00

Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi
Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi

Một phụ nữ Trung Quốc được mệnh danh là "Nữ hoàng ngà voi" - một trong những kẻ buôn lậu ngà voi khét tiếng nhất ở Châu Phi bị kết án 15 năm tù ở Tanzania.

Thứ tư, 20/02/2019 - 03:42

Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia
Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia

(Dân trí) - Trung Quốc sẵn sàng hạ giá cho dự án đường sắt 20 tỷ USD kết nối duyên hải phía đông (ECRL) của Malaysia sau khi quốc gia Đông Nam Á này hủy bỏ dự án vì cho rằng nó đã bị đội giá rất nhiều.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:42

Giải mã dãy số trên áo các nhân viên chính phủ Hàn Quốc trước thượng đỉnh Trump-Kim
Giải mã dãy số trên áo các nhân viên chính phủ Hàn Quốc trước thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Các nhân viên an ninh tại phủ tổng thống Hàn Quốc được nhìn thấy mặc những chiếc áo khoác đặc biệt có thêu một dãy số bí ẩn, được cho là một thông điệp thiện chí gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:34

Dư luận mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều
Dư luận mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều

(Dân trí) - Khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội đang đến rất gần, một câu hỏi đặt ra là liệu hai đệ nhất phu nhân có tháp tùng hai nhà lãnh đạo và sẽ lần đầu tiên gặp gỡ nhau hay không.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:44

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài
“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Donald Trump khi công du nước ngoài, một hàng rào an ninh với sự phối hợp nhuần nhuyễn của các phương tiện và mật vụ đã được thiết lập và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:34

Ông Obama "mách nước" đảng Dân chủ cách đánh bại ông Trump năm 2020
Ông Obama "mách nước" đảng Dân chủ cách đánh bại ông Trump năm 2020

(Dân trí) - Sau nhiều tháng gặp gỡ với các ứng viên Dân chủ chạy đua tranh cử tổng thống năm 2020, cựu Tổng thống Barack Obama đến nay vẫn chưa tiết lộ ủng hộ một cá nhân nào, song ông đã cho họ lời khuyên để có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:01

Triều Tiên trừng phạt 70 quan tham, tịch thu hàng triệu USD
Triều Tiên trừng phạt 70 quan tham, tịch thu hàng triệu USD

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm bắt giữ, bỏ tù, xử lý khoảng 50-70 người bị cáo buộc tham nhũng. Chiến dịch này đã thu về hàng triệu USD vào ngân sách Triều Tiên.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:55

Ứng viên chuyển giới tranh cử thủ tướng Thái Lan
Ứng viên chuyển giới tranh cử thủ tướng Thái Lan

(Dân trí) - Pauline Ngarmpring, một phụ nữ chuyển giới, đã tham gia cuộc đua cho ghế thủ tướng Thái Lan vào tháng tới.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:44

Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Điều gì chờ ông Trump và ông Kim tại Việt Nam?
Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Điều gì chờ ông Trump và ông Kim tại Việt Nam?

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cần phải đưa ra nhiều nhượng bộ để đạt được thành công tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:18

Venezuela báo động biên giới, đóng cửa khẩu với các đảo Hà Lan
Venezuela báo động biên giới, đóng cửa khẩu với các đảo Hà Lan

Quân đội Venezuela được lệnh báo động cao tại các khu vực biên giới, trong khi cửa khẩu đường biển và đường không của nước này với các đảo Hà Lan ở biển Caribe bị đóng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:45

S-300 của Syria đã sẵn sàng khai hỏa?
S-300 của Syria đã sẵn sàng khai hỏa?

(Dân trí) - Công ty khai thác hình ảnh vệ tinh ISI có trụ sở tại Israel đầu tuần này đã công bố các ảnh chụp vệ tinh cho thấy dường như hệ thống phòng không S-300 của Syria đã đi vào hoạt động, vài tháng sau khi nhận bàn giao từ Nga.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump ký chỉ thị lập Lực lượng Không gian của Mỹ
Ông Trump ký chỉ thị lập Lực lượng Không gian của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 đã ký chỉ thị bắt đầu quá trình lập nhánh quân chủng mới có tên gọi Lực lượng Không gian Mỹ.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:48

Chấn động vụ Nga bắt nhà đầu tư Mỹ
Chấn động vụ Nga bắt nhà đầu tư Mỹ

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố vụ bắt giam "không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư" ở Nga

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:25

Nhật Bản lý giải vì sao ông Trump có thể xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình
Nhật Bản lý giải vì sao ông Trump có thể xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao Nhật Bản cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ xứng đáng với giải Nobel Hòa bình nếu như ông có thể khiến cho Triều Tiên loại bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:58

Cuba bác tin đưa quân tới Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Cuba bác tin đưa quân tới Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Cuba đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc triển khai quân đội tại Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:17

Ông Trump nói về hội nghị sắp diễn ra với ông Kim Jong-un
Ông Trump nói về hội nghị sắp diễn ra với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông kỳ vọng sẽ đạt được tiến triển lớn từ hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào cuối tháng này ở Hà Nội. Ông cũng nhấn mạnh không quá vội vã trong việc đề nghị Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:03

Bác tối hậu thư của Mỹ, quân đội Venezuela thề trung thành với Tổng thống Maduro
Bác tối hậu thư của Mỹ, quân đội Venezuela thề trung thành với Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Quân đội Venezuela ngày 19/2 một lần nữa khẳng định lại lòng trung thành đối với Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro bất chấp Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo họ có thể "mất tất cả" nếu tiếp tục ủng hộ ông Maduro.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:35

Người Hà Nội hào hứng với kiểu tóc giống của ông Trump và ông Kim Jong-un
Người Hà Nội hào hứng với kiểu tóc giống của ông Trump và ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một salon tóc ở Hà Nội đã mở chương trình cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai có mong muốn sở hữu kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một động thái chào mừng hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo sắp diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:29

Trung Quốc đã chỉnh sửa các máy bay Su-30MKK ra sao?
Trung Quốc đã chỉnh sửa các máy bay Su-30MKK ra sao?

Trung Quốc đã công bố một số bức ảnh về hoạt động tập luyện đầu tiên của các máy bay Su-30MKK trong năm mới hôm 6/1/2019. Các bức ảnh này “tình cờ” tiết lộ một chi tiết: Một chiếc Su-30 MKK chuẩn bị cất cánh mang theo một tên lửa không đối không PL-12 do Trung Quốc chế tạo.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:29

Chính trị gia 77 tuổi trở lại “đường đua” tổng thống, thách thức ông Trump năm 2020
Chính trị gia 77 tuổi trở lại “đường đua” tổng thống, thách thức ông Trump năm 2020

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont đã chính thức trở thành gương mặt tiếp theo của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Ông được coi là một trong những ứng viên sáng giá có thể đối đầu với ông Donald Trump vào năm tới.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:16

Du khách Trung Quốc bị bắt trên đất Mỹ vì đánh vợ ở nơi công cộng
Du khách Trung Quốc bị bắt trên đất Mỹ vì đánh vợ ở nơi công cộng

(Dân trí) - Một nam du khách người Trung Quốc đã bị bắt giữ ở New York (Mỹ) sau khi đánh vợ bên ngoài khách sạn.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:08

Bắc Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thích ứng với kỷ nguyên số
Bắc Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thích ứng với kỷ nguyên số

(Dân trí) - Đại sứ của các nước Bắc Âu khẳng định sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của mô hình xã hội Bắc Âu trong việc thích ứng với kỷ nguyên số và tận dụng những cơ hội phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:45

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm”
Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm”

(Dân trí) - Cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam có thể mở ra cơ hội cho Tổng thống Donald Trump để ông chủ Nhà Trắng ghi thêm dấu ấn trong bảng thành tích ngoại giao của mình trước khi tái tranh cử vào năm 2020.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:41