Chủ nhật, 21/04/2019 - 09:00

Tổng thống Hàn Quốc mang thông điệp của ông Trump gửi đến ông Kim

Dân trí

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã mang một thông điệp từ Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo hồi đầu tháng này để gửi đến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục bế tắc.

 

Tổng thống Hàn Quốc mang thông điệp của ông Trump gửi đến ông Kim - 1

Từ phải sang: Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap)


Hồi đầu tháng này, Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc họp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ở Washington để thảo luận phương cách nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân đang bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Sau cuộc họp này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã mang về một thông điệp từ chủ nhân Nhà Trắng để gửi gắm đến nhà lãnh đạo Triều Tiên, CNN dẫn nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết. Theo đó, thông điệp từ Tổng thống Trump bao gồm "những điều quan trọng đối với tiến trình hành động hiện nay, những điều dẫn đến những kết quả tích cực cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trong tương lai".

“Tôi tin rằng, ông Kim sẽ rất tò mò về điều mà Tổng thống Moon sẽ nói sau cuộc gặp của ông với giới chức chính quyền Trump. Tổng thống Moon là người rất rõ ràng và đơn giản. Cho dù là một thỏa thuận dù nhỏ hay lớn, tốt hay xấu, song phải có sự kiện gì đó xảy ra, tiến trình (đàm phán) phải bền vững”, nguồn tin cho biết.

Trong cuộc họp với Tổng thống Trump, Tổng thống Moon cho biết, ông sẽ nỗ lực thuyết phục để sớm tiến hành một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nữa.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục rơi vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim hồi cuối tháng 2 tại Hà Nội.

Sau hội nghị, hai bên đều để ngỏ khả năng nối lại đàm phán, song cũng đưa ra các điều kiện nhất định. Trong một bài phát biểu cuối tuần trước, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng họp thượng đỉnh lần 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Mỹ “linh hoạt hơn” trước hạn chót cuối năm nay. Trong tuần này, Triều Tiên cũng đề nghị Mỹ thay Ngoại trưởng Mike Pompeo bằng một trưởng đoàn đàm phán “thận trọng và chín chắn hơn” để đối thoại với Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ những đề nghị này. Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Washington sẵn sàng nối lại đàm phán, song trước hết Bình Nhưỡng phải giải trừ hạt nhân và ông sẽ tiếp tục dẫn đầu đoàn đàm phán của Mỹ.

Minh Phương
Theo Yonhap

 

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm