Thứ hai, 25/02/2019 - 14:51

Tổng thống Hàn Quốc tin vào kỳ tích của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Dân trí

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ sự lạc quan và tin tưởng vào thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam, cho rằng đây là bước tiến quan trọng đối với tương lai của bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc tin vào kỳ tích của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau năm 2018. (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu tại cuộc họp nội các hôm nay 25/2, Tổng thống Moon Jae-in cho biết “tất cả người dân khao khát một đất nước Hàn Quốc hòa bình và thịnh vượng đều có chung mong ước về một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công” ở Việt Nam.

“Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã đi tới giai đoạn này, trên con đường mà chưa từng có ai đi trước đây. Tổng thống Trump đã tiên phong nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên bằng quyết tâm cao và chiến lược ngoại giao mới để không lặp lại những thất bại trong quá khứ khi giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Nếu Tổng thống Trump thành công trong việc xóa bỏ mối quan hệ thù địch cuối cùng còn sót lại từ thời chiến tranh Lạnh, đây sẽ là kỳ tích lớn tiếp theo được ghi nhận trong lịch sử thế giới”, Tổng thống Moon Jae-in nói.

Theo tổng thống Hàn Quốc, chính quyền của ông sẽ nỗ lực hết sức trong việc hỗ trợ và hợp tác với các nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Trump nhằm đạt được nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in cũng “ca ngợi quyết tâm gác lại quá khứ, hướng tới tương lai của Chủ tịch Kim Jong-un bằng việc lựa chọn con đường phát triển kinh tế, thay vì vũ khí hạt nhân”.

“Chúng tôi cầu chúc cho thành công của hội nghị thượng đỉnh và bày tỏ sự ủng hộ của chúng tôi với hai nhà lãnh đạo, vì sự kiện này sẽ là cơ hội mang tính quyết định để giải quyết mối đe dọa chiến tranh cũng như các lo ngại khác về an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho phép chúng ta tiến tới kỷ nguyên của nền kinh tế dựa trên động lực hòa bình”, Tổng thống Moon nhấn mạnh.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết trong cuộc đàm thoại với Tổng thống Trump hồi tuần trước, ông đã cam kết chính phủ Hàn Quốc sẽ đảm nhận bất kỳ vai trò nào nhằm “cung cấp sự hỗ trợ cho thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều”.

“Tính đến thời điểm hiện tại, mối quan hệ liên minh Mỹ - Hàn, quan hệ liên Triều và quan hệ Mỹ - Triều đang tốt đẹp hơn bao giờ hết. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể đảm nhận nhiều vai trò hơn. Là nhân tố chính trong các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để chứng minh rằng chúng ta có thể xây dựng một con đường tiến tới phi hạt nhân hóa, hòa bình vĩnh cửu và thịnh vượng cùng nhau”, ông Moon Jae-in nói thêm.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, nếu nền kinh tế Triều Tiên mở cửa, các nước láng giềng, các tổ chức quốc tế và nguồn vốn toàn cầu sẽ tham gia vào chương trình phát triển của Triều Tiên.

“Chúng ta là những người nắm trong tay vận mệnh của bán đảo Triều Tiên. Chúng ta bây giờ là những người lật sang trang sử mới, từ giai đoạn phải đối mặt với thuộc địa hóa, chiến tranh, chia cắt và đối đầu chiến tranh Lạnh sang thời kỳ mà chính chúng ta sẽ dẫn dắt một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng”, Tổng thống Moon Jae-in nhận định.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết sau khi vượt qua nhiều khó khăn để đến chặng đường ngày hôm nay, một số người vẫn không hài lòng với những tiến triển trong quan hệ liên Triều và Mỹ - Triều, thậm chí còn tìm cách gây khó khăn. Ông Moon Jae-in kêu gọi từ bỏ quan điểm thành kiến và “nỗ lực hết sức” để nắm lấy cơ hội đang tới gần.

Thành Đạt

Tổng hợp