Thứ năm, 05/03/2015 - 14:43

Tổng thống Hàn Quốc: Vụ tấn công Đại sứ Mỹ là không thể dung thứ

Dân trí

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 5/3 đã kịch liệt lên án một vụ tấn công bằng dao nhằm vào Đại sứ Mỹ tại thủ đô Seoul, nói rằng đó là một cuộc tấn công chống lại liên minh song phương và không thể dung thứ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
 
Một nhà hoạt động 55 tuổi, Kim Ki-jong, đã dùng một con dao dài 25 cm tấn công Đại sứ Mark Lippert vào sáng nay khi ông đang chuẩn bị có bài phát biểu tại một bữa sáng làm việc ở trung tâm Seoul.

Kẻ tấn công, hô các khẩu hiệu phản đối chiến tranh, đã bị bắt ngay tức thì trong khi ông Lippert, bị chảy máu ở mặt và tay, ngay lập tức được đưa tới bệnh viện gần đó. Đại sứ quán Mỹ cho hay các vết thương của ông Lippert không đe dọa tới tính mạng và kịch liệt lên án vụ tấn công.

“Vụ việc mới nhất không chỉ là một hành động bạo lực thể chất nhằm vào Đại sứ Mỹ tại Seoul, mà còn là một cuộc tấn công vào liên minh Mỹ-Hàn, điều không thể dung thứ”, ông Ju Chul-ki, thư ký cấp cao của Tổng thống Park Geun-hye về đối ngoại và an ninh quốc gia, dẫn lời bà Park.

Tổng thống Park đang có mặt tại Abu Dhabi, chặng dừng chân thứ 3 trong chuyến công du 4 nước tại khu vực Trung Đông.

Bà Park đã được thông báo về vụ việc ngay sau khi nó xảy ra và bị sốc, ông Ju cho hay.

Tổng thống Park đã gửi lời chia buồn tới gia đình Đại sứ Lippert cũng như chính phủ Mỹ và Tổng thống Barack Obama, ông Ju cho biết, và nói thêm rằng: “Các bước đi cần thiết đang được thực hiện (liên quan tới vụ tấn công), bao gồm một cuộc điều tra kỹ lưỡng và các biện pháp tăng cường an ninh”.

Seoul sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ để giải quyết hậu quả của vụ việc, ông Ju nói.

Hàn Quốc bị sốc sau vụ tấn công

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị thương ở đầu và tay trong vụ tấn công. (Ảnh:

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị thương ở đầu và tay trong vụ tấn công. (Ảnh: BBC)
 
Hàn Quốc đã bày tỏ cú sốc và lấy làm tiếc về vụ tấn công bằng dao nhằm vào Đại sứ Mỹ Mark Lippert, đồng thời cam kết sẽ tăng cường bảo vệ an ninh cho các nhà ngoại giao nước ngoài và các đại sứ quán tại đây.

“Chính phủ không thể kìm nén cú sốc đối với hành động bạo lực nhằm vào Đại sứ Lippert và cảm thấy rất lấy làm tiếc”, Noh Kwang-il, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hàn Quốc, cho biết trong một tuyên bố.

Hành động bạo lực nhằm vào các nhà ngoại giao nước ngoài không bao giờ có thể tha thứ được và chính phủ xem vụ tấn công nhằm vào Đại sứ Mỹ, một trong những đồng minh quan trọng nhất của Hàn Quốc, là nghiêm trọng, ông Noh nói thêm.

Chính phủ sẽ điều tra kỹ lưỡng về vụ tấn công và có hành động nghiêm khắc, phát ngôn viên cho biết, nói thêm rằng “chính phủ sẽ thực hiện tất cả các nỗ lực để đảm bảo sự an toàn cho các nhà ngoại giao nước ngoài và các tòa đại sứ quán”.

Ông Noh cũng gửi lời chia buồn tới gia đình Đại sứ và mong ông mau chóng bình phục.

Các chuyên gia cho rằng vụ tấn công không gây ảnh hưởng tức thì đối với quan hệ Mỹ-Hàn, mặc dù Hàn Quốc lo ngại rằng hình ảnh này bị xấu đi tại Mỹ.

Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho hay Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí không để vụ việc trên làm tổn hại tới liên minh giữa hai nước.

Ông Curtis Scaparrotti, tư lệnh các lực lượng chung Mỹ và Hàn Quốc, nói với báo giới rằng cuộc tập trận thường niên Mỹ-Hàn, bắt đầu hôm 2/3, sẽ tiếp tục theo kế hoạch.

Cảnh sát cho biết họ sẽ tăng cường an ninh quanh các tòa nhà và các nhân viên liên quan tới Mỹ để ngăn ngừa các vụ tấn công tương tự.

An Bình
Theo Yonhap