Thứ tư, 03/10/2012 - 07:00

Tổng thống Iran đề xuất đối thoại trực tiếp với Mỹ

Dân trí

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tái nhắc lại đề xuất đối thoại trực tiếp với Mỹ, nhưng đồng thời cũng khẳng định sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân dù đang phải vật lộn với những khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Amadinejad cáo buộc phương Tây phát động “cuộc chiến kinh tế” chống

Tổng thống Amadinejad cáo buộc phương Tây phát động “cuộc chiến kinh tế” chống
Iran.


Phát biểu họp báo tại thủ đô Tehran ngày 2/10, ông Ahmadinejad khẳng định không một người dân Iran nào muốn từ bỏ quyền phát triển hạt nhân của nước mình và rằng Iran sẽ không bao giờ khuất phục trước sức ép từ bên ngoài.


"Chúng ta sẽ không từ bỏ mục tiêu phát triển hạt nhân. Nếu như ai đó nghĩ rằng có thể gây sức ép lên Iran thì họ đã nhầm và chính họ mới là người phải xem xét lại hành vi của mình", Tổng thống Amadinejad nói.


Cũng tại buổi họp báo, ông Amadinejad nhắc lại tuyên bố trước đó về việc tiến hành đối thoại trực tiếp với Mỹ về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

"Nhà nước Cộng hoà Hồi giáo có thể xem xét tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp với Mỹ về vấn đề hạt nhân nhưng phải kèm theo một số điều kiện nhất định. Các cuộc đối thoại đó, nếu được tiến hành, phải dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau", ông đặt điều kiện.


Tuy vậy, người đứng đầu nhà nước Iran cũng không tin rằng hai bên có thể ngồi vào bàn đàm phán ngay tại thời điểm này.


"Tôi không nghĩ rằng có thể tiến hành các cuộc đối thoại song phương trong bối cảnh hiện tại", ông Amadinejad nhận định.


Theo ông, hai bên chỉ có thể đối thoại trực tiếp chừng nào Mỹ hiểu và công nhận các quyền của Iran, đồng thời từ bỏ thái độ thù địch chống lại Nhà nước Hồi giáo.


Đề xuất tiến hành đối thoại trực tiếp với Mỹ được ông Amadinejad đưa ra lần đầu tiên hồi tuần trước, khi ông tham dự kỳ họp lần thứ 67 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York, Mỹ. Tại đây, ông cũng khẳng định các mối quan hệ quốc tế đều phải được xây dựng trên nguyên tắc đối thoại và mọi cuộc đối thoại phải dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.


Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh đồng nội tệ Rial của Iran đang bị trượt giá mạnh so với ngoại tệ, dấu hiệu cho thấy các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và ngành dầu mỏ của Iran đang bắt đầu phát huy tác dụng.

 

Đồng Rial của


Đồng Rial của Iran đã bị mất giá 17% vì các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

 

Bình luận về việc đồng Rial mất giá, nhà lãnh đạo Iran cho rằng vì phương Tây không thành công trên thực địa nên đã chuyển sang "mặt trận kinh tế" để chống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và gây sức ép để buộc Tehran phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

           

            Việt Giang

            Theo Xinhua, AFP