Chủ nhật, 29/09/2013 - 10:46

Tổng thống Iran mang về nước món quà đặc biệt của Mỹ

Dân trí

Báo chí Iran ngày 28/9 đưa tin Tổng thống Hassan Rouhani đã mang về nước một “món quà đặc biệt” chính phủ Mỹ tặng cho người dân Iran, đó là món đồ tạo tác Ba Tư 2.700 năm tuổi.

 
Chiếc chén cổ được cho là Mỹ trao trả cho Iran.
Chiếc chén cổ được cho là Mỹ trao trả cho Iran.

“Người Mỹ đã liên hệ với chúng tôi vào thứ năm vừa qua và nói “chúng tôi có một món quà dành cho các ngài””, ông Rouhani cho biết với các phóng viên khi trở về sân bay ở Tehran sau khi tham dự Đại hội đồng LHQ tại New York.

 

Hãng thông tấn ILNA dẫn lời Tổng thống Iran cho hay: “Họ đã trả lại món quà đặc biệt này cho đất nước Iran”.

 

Món quà Tổng thống Rouhani nhắc tới là chiếc chén uống nước Ba Tư bằng bạc, có từ thế kỷ 7 trước Công nguyên, sinh vật huyền thoại của Ba Tư với mình sư tử đầu chim.

 

Đồ tạo tác có giá trị ước tính hơn 1 triệu USD.

 

Sau khi bị đánh cắp trong hang ở Iran, chiếc chén bị hải quan Mỹ thu giữ vào năm 2003 khi một tay buôn đồ cổ tìm cách tuồn món đồ vào nước Mỹ.

 

Mohammad Ali Najafi, lãnh đạo cơ quan di sản Iran tháp tùng ông Rouhani tới New York, đã chúc mừng thông tin trên. “Tôi hi vọng điều này sẽ đánh dấu khởi đầu cho việc trao trả các đồ tạo tác khác”, hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin.

 

Ông Rouhani hôm thứ sáu vừa qua đã làm nên lịch sử khi điện đàm với Tổng thống Mỹ Obama. Đây là cuộc tiếp xúc qua điện thoại đầu tiên giữa lãnh đạo Iran-Mỹ kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

 

Trung Anh

Theo AFP