Thứ năm, 04/02/2016 - 22:00

Tổng thống Kennedy bị sát hại vì lật tẩy bí mật về UFO của CIA?

Tổng thống Mỹ John F.Kennedy đã bị Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) sát hại sau khi yêu cầu cơ quan này giải trình những báo cáo mật về vật thể bay không xác định (UFO).

Thông tin vừa được tiết lộ trên các trang tài liệu mật của Mỹ mới được giải mã cùng giả thuyết mà nhà nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên William Lester nêu ra trong cuốn sách "Một cách mừng tự do: JFK và biên giới mới" đang dần hướng sự nghi ngờ về cái chết của ông John F.Kennedy về phía CIA.

Bằng chứng mới về UFO

10 ngày trước khi bị sát hại tại trung tâm thành phố Dallas, Texas vào ngày 22-11-1963, Tổng thống Mỹ John F.Kennedy đã yêu cầu CIA cung cấp các tài liệu mật liên quan đến UFO. Cái chết của ông thực sự đã gây sốc trên toàn thế giới và khiến các nhà phân tích đưa ra hơn 10 giả thuyết khác nhau.

Và vào những ngày đầu năm 2016, chuyên gia về UFO Scott C.Waring đã một lần nữa gây náo loạn bằng thông tin rằng, có thể ông John F.Kennedy bị giết vì muốn phanh phui những bí mật về UFO mà CIA đang nắm giữ. Bằng chứng được Scott C.Waring đưa ra chính là bức thư mà John F.Kennedy đã gửi cho Giám đốc CIA thời bấy giờ, đề nghị CIA chuyển toàn bộ tài liệu về UFO cho Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA). Nội dung bức thư sau đó được trang UFO Sightings Daily đăng tải cho thấy Tổng thống Mỹ đã nghi ngờ rằng CIA dựng chuyện về UFO.

Hãng Daily Star còn dẫn lời chuyên gia Scott C.Waring cho biết, 4 ngày sau khi gửi thư yêu cầu (tức ngày 16-11-1963), ông John F.Kennedy đã đích thân tới thăm trụ sở của NASA ở Cape Canaveral, bang Florida; yêu cầu hợp tác với Nga về hoạt động nghiên cứu vũ trụ. Lý do mà Tổng thống Mỹ đưa ra là sợ nếu không hợp tác và giải thích cụ thể thì chính quyền Liên Xô (cũ) có thể hiểu nhầm UFO là công cụ do thám của Mỹ.

Scott C.Waring nói: "Tôi cho rằng, giả thuyết này cần phải được xem xét một cách nghiêm túc bởi năm 1999, nhà nghiên cứu UFO Timothy Cooper đã nhận được một tài liệu bị đốt cháy nham nhở từ một người nhận là từng làm việc cho CIA trong khoảng thời gian 14 năm (1960-1974). Trong những trang tài liệu dang dở đó có dòng chữ "Lancer" được cho là ký hiệu bí mật của Tổng thống John F.Kennedy".


Tổng thống Mỹ John F.Kennedy và phu nhân Jacqueline Kennedy trên chiếc xe chạy ngang qua Dealey Plaza vài phút trước khi bị ám sát.

(Ảnh: Public Domain)

Tổng thống Mỹ John F.Kennedy và phu nhân Jacqueline Kennedy trên chiếc xe chạy ngang qua Dealey Plaza vài phút trước khi bị ám sát.

(Ảnh: Public Domain)

Bổ sung cho những gì mà Scott C.Waring đưa ra là câu chuyện mà nhà nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên William Lester nêu lên trong cuốn sách mang tên "Một cách mừng tự do: JFK và biên giới mới". William Lester cho hay, Tổng thống John F.Kennedy đã đưa thời hạn để CIA báo cáo ngắn cho ông về UFO là vào tháng 2 năm 1964. Nhưng cái chết của ông đã khiến việc này bị lãng quên.

William Lester còn phân tích rằng, ông John F.Kennedy là người muốn duy trì mối quan hệ ngoại giao hữu hảo với Liên Xô (cũ) chứ không phải là đối đầu. Trong khi đó, ban lãnh đạo của CIA lại không muốn như vậy. Hơn thế nữa, nhiều khả năng, Tổng thống Mỹ John F.Kennedy còn nghi ngờ CIA đã tạo ra những tài liệu giả về UFO và vì thế không muốn ai biết được sự thật này.

Việc ông John F.Kennedy yêu cầu công khai tài liệu đã khiến CIA lâm vào thế khó xử, một là thừa nhận mình bịa đặt, hai là chấm dứt việc này bằng cách thủ tiêu Tổng thống. Một điểm đáng chú ý nữa là cách đây vài chục năm, lực lượng không quân Mỹ cũng từng tuyên bố rằng, các điều tra của họ về phát hiện UFO chỉ là do loài người "dựng chuyện" hoặc là hiện tượng tự nhiên thuần túy và rằng UFO không hề từ ngoài vũ trụ "thăm" Trái đất hay đe dọa đến an ninh nước Mỹ.

Vai trò chủ mưu của cựu Giám đốc CIA

Các tài liệu ghi lại về vụ ám sát Tổng thống John F.Kennedy đều khẳng định, thủ phạm Lee Harvey Oswald đã bị Jack Ruby, một người quản lý hộp đêm ở thành phố Dallas bắn chết ngay tại đồn cảnh sát ngày 24-11-1963. Cho đến nay, người ta vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích hợp lý nào về hành động của Jack Ruby.

Còn về Lee Harvey Oswald, kết quả các cuộc điều tra sau này đều khẳng định, trước khi sát hại Tổng thống Mỹ, tên này đã đến các Đại sứ quán ở Cuba và Liên Xô (cũ) để sắp xếp việc xin tị nạn nhằm tìm đường tẩu thoát. Ngày 3-10-1963, hắn trở về Mỹ và đến ngày 22-11-1963 thì dùng súng bắn tỉa bắn chết Tổng thống John F.Kennedy. 45 phút sau Lee Harvey Oswald đã bị bắt.

Có điều, 53 năm sau, nhiều người vẫn không tin rằng, hắn là kẻ duy nhất hạ sát ông John F.Kennedy. Có ít nhất 4 thuyết âm mưu về câu hỏi ai là hung thủ thực sự và ngày càng có thêm nhiều ý kiến nghiêng về sự liên quan của CIA.

Đầu tiên, người ta cho rằng, CIA ám sát Tổng thống vì sự kiện Vịnh con lợn hồi năm 1961. Khi đó, CIA đã huấn luyện một lực lượng những người Cuba lưu vong với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ nhằm tiến hành đổ bộ vào Cuba, lật đổ chính phủ.

Ban đầu, CIA lên kế hoạch xâm nhập bằng tàu vào thành cổ Trinidad, cách thủ đô La Habana của Cuba khoảng 270km về phía Đông Nam nhưng ông John F.Kennedy lại quyết định chuyển sang phương án đổ bộ vào Vịnh con lợn. Khi kế hoạch bị đổ bể, Tổng thống Mỹ đã sa thải nhiều quan chức CIA bất đồng ý kiến với ông, trong đó có Giám đốc CIA Allen Dulles.

Nhà báo Mỹ David Tallbot trong cuốn sách mang tên "The Devil's Chessboard: Allen Dulles, the CIA, an the rise of America's secret government" (tạm dịch là Bàn cờ của quỷ dữ: Allen Dulles, CIA và sự trỗi dậy của chính quyền bí mật tại Mỹ) đã viết rằng, người đứng đầu CIA muốn Tổng thống John F.Kennedy phải bị loại bỏ và ông đã ngầm phản bội, thao túng quyền lực.

David Tallbot phân tích rằng, sự kiện Vịnh con lợn đã khiến Allen Dulles bẽ bàng và quyết tâm lật đổ Tổng thống John F.Kennedy vì đã cản trở bước tiến của ông. Sau khi Tổng thống bị ám sát, Allen Dulles lại được chỉ định vào Uỷ ban Warren điều tra vụ việc nên càng có có hội để hướng sự tập trung, chú ý của dư luận về việc Lee Harvey Oswald là thủ phạm và chỉ hành động một mình.

Và những nghi vấn

Người kế nhiệm Allen Dulles được Tổng thống John F.Kennedy lựa chọn là John McCone, nhậm chức từ tháng 11-1961. Nhà báo David Tallbot khẳng định rằng chính John McCone đã bưng bít vụ việc liên quan đến cái chết của Tổng thống và cố tình lèo lái để Uỷ ban Warren chỉ tập trung vào điều Allen Dulles muốn chứng minh. Đồng quan điểm này, sử gia của CIA là David Robarge cũng thừa nhận rằng, ông John McCone và các quan chức cấp cao của CIA thời đó đã đồng lõa che giấu "những thông tin có thể gây bùng nổ khi điều trần trước Uỷ ban Warren".

Thông tin quan trọng nhất mà ông John McCone giấu Ủy ban Warren là CIA trong nhiều năm đã ấp ủ các âm mưu ám sát lãnh tụ các quốc gia khác mà một vài trong số âm mưu đó khiến CIA phải móc ngoặc với cả mafia và rằng trước năm 1963, CIA từng liên lạc với Lee Harvey Oswald và giám sát hắn khi hắn đào tẩu sang Liên Xô (cũ) năm 1959. Lý do vì sao John McCone lại cho phép che giấu những thông tin này thì chỉ có ông mới có thể giải thích được. Nhưng John McCone đã không bao giờ hé lộ cho đến khi ông mất vào năm 1991.

15 năm sau ngày Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát, nước Mỹ một lần nữa lại rộ lên những thông tin mới sau khi một ủy ban của Hạ viện Mỹ kết luận rằng "dựa trên những bằng chứng có được, Tổng thống John F.Kennedy có thể đã bị ám sát vì một âm mưu định trước".

Uỷ ban này còn cho rằng, có hai tay súng liên quan đến vụ ám sát. Tuy nhiên, Uỷ ban lại phủ nhận lỗi của đặc vụ CIA và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) trong vụ ám sát này. Từ đây, những thông tin về cái chết của Tổng thống Mỹ John F.Kennedy lại trở nên mơ hồ và bí ẩn hơn.

Báo chí Mỹ và nhiều nhà phân tích bắt đầu mở cuộc điều tra riêng. Chẳng hạn, hãng tin FoxNews thì xới tung hồ sơ liên quan đến một nhân viên CIA tên là George Joannides và cho rằng anh này có những hoạt động đáng ngờ ngay sát thời điểm vụ ám sát xảy ra. George Joannides được cho là đã có mối liên hệ với Lee Harvey Oswald từ trước và có thể chính anh này đã làm mối để Lee Harvey Oswald trở thành "tấm bình phong" cho CIA trong vụ ám sát ông John F.Kennedy.

Vụ ám sát Tổng thống thứ 35 của Mỹ John F. Kennedy diễn ra vào lúc 12h30 ngày 22-11-1963, tại Dallas, bang Texas. Ông John F. Kennedy đã bị bắn khi cùng đoàn xe đi ngang qua Dealey Plaza. Đi cùng xe với Tổng thống có Đệ nhất Phu nhân Jacqueline Kennedy, Thống đốc bang Texas John Conally và phu nhân của ông này.

Vào lúc 1h chiều cùng ngày, Tổng thống John F. Kennedy qua đời tại phòng cấp cứu bệnh viện Parkland. 53 năm sau ngày ông mất, người ta vẫn đưa ra 4 giả thuyết khác nhau về hung thủ.

Giả thuyết đầu tiên là sự liên quan của CIA. Nhà sử học Mỹ Patrick Nolan trong một quyển sách viết về CIA khẳng định rằng, 4 nhân viên cấp cao của CIA đã lên kế hoạch bắn ông John F.Kennedy và 3 trong 4 người này đã bắn 4 phát súng giết chết ông.

Một số người khác thì cho rằng mafia tức giận trước các chiến dịch càn quét của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ thời bấy giờ là Robert Kennedy, anh trai của Tổng thống nên đã ra lệnh thủ tiêu cả hai người này. Ông Robert Kennedy đã bị ám sát năm 1968.

Cũng có giả thuyết cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Lyndon John lên kế hoạch cho chuyến đi của ông John F.Kennedy đến Dallas để ám sát vì sợ Tổng thống công khai các bê bối tài chính của ông.

Và giả thuyết cuối cùng là mật vụ Mỹ George Hickey đã cùng với Lee Harvey Oswald thực hiện vụ ám sát.

Theo Nguyễn Vũ Anh Thư

Cảnh sát toàn cầu