Tổng thống Maduro nói Venezuela không “cầu xin” viện trợ, đòi trả lại 80 tấn vàng

Dân trí Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định Venezuela không có nạn đói và khủng hoảng nhân đạo như truyền thông nước ngoài mô tả, do vậy quốc gia Nam Mỹ không cần viện trợ vì đây có thể là lý do cho hành động can thiệp quân sự.
>>Venezuela nhờ OPEC giúp đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ
>>"Tổng thống tự phong" Venezuela không có quyền cho phép Mỹ can thiệp quân sự
>>Cuộc sống khó khăn gấp bội của người Venezuela dưới lệnh trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Maduro nói Venezuela không “cầu xin” viện trợ, đòi trả lại 80 tấn vàng - 1

Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

 

Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với đài BBC hôm 12/2, Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định ông sẽ không cho phép viện trợ nhân đạo từ nước ngoài vào Venezuela vì cho rằng đây là cái cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào đất nước ông.

Chính quyền Maduro đã điều động các binh sĩ, sử dụng 2 container và xe chở dầu chặn cây cầu ở biên giới giáp Colombia để ngăn không cho hàng viện trợ của Mỹ vào Venezuela. Động thái này của chính quyền Maduro đã vấp phải sự chỉ trích vì Venezuela đang chìm trong khủng hoảng và nhiều người dân sống trong cảnh thiếu lương thực, thuốc men.

“Một điều có thể nhận thấy là chính quyền Mỹ đã dàn xếp với chính quyền Colombia để làm bẽ mặt Venezuela. Venezuela là đất nước có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của người dân. Venezuela là đất nước có lòng tự trọng và ý đồ của Mỹ là tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo để lấy cớ can thiệp quân sự… Chúng tôi vẫn tự sản xuất, tự làm việc và người dân của chúng tôi không cầu xin bất kỳ ai”, ông Maduro nói.

Trong cuộc phỏng vấn, phóng viên Orla Guerin của BBC đã đề nghị Tổng thống Maduro xác nhận rằng liệu ông có “trung thực” khi nói “không có nạn đói ở Venezuela hay không”. Guerin lấy dẫn chứng về câu chuyện của một bà mẹ Venezuela, người đã kể với cô rằng 5 đứa con của bà không được ăn gì mỗi tối trước khi đi ngủ; hay những hình ảnh mà cô được chứng kiến khi người dân phải bới rác để tìm thức ăn tại Venezuela. Đáp lại, ông Maduro nói rằng cả đài truyền thông Anh và truyền thông Mỹ đều tô vẽ lên hình ảnh “một Venezuela không có thật”.

“Chúng tôi chỉ có 4,4% tỷ lệ mà chúng tôi gọi là cực nghèo, đói khổ. Tất nhiên vẫn còn một số thứ chúng tôi phải khắc phục, nhưng chúng tôi đã giảm xuống từ mức 25% cực nghèo và chúng tôi cũng giảm tất cả các chỉ số bất bình đẳng. Venezuela ngày nay đã có các chỉ số được các tổ chức quốc tế công nhận ở mức cao nhất về bình đẳng xã hội. Chúng tôi có gặp các vấn đề không? Có. Nhưng Venezuela không phải là nước có nạn đói”, ông Maduro cho biết.

Nhà lãnh đạo Venezuela tiếp tục đổ lỗi cho một số nước về cái gọi là khủng hoảng nhân đạo, đòi trả lại tiền cho Venezuela thay vì viện trợ 20 triệu USD lương thực “độc hại và thối rữa”.

“Mỹ, chính quyền Donald Trump, đã giữ 10 tỷ USD tiền trong tài khoản ngân hàng vốn thuộc về chúng tôi. Họ cũng phong tỏa hàng tỷ USD vàng ở London vốn thuộc về chúng tôi. Đó là những khoản tiền mà chúng tôi có thể mua hàng hóa, vật liệu thô, lương thực, thuốc men. Họ đã giữ 1,4 tỷ USD trong suốt nhiều tháng trong khi chúng tôi có thể sử dụng số tiền đó để mua bán. Rất đơn giản thôi: Nếu các vị muốn giúp đỡ Venezuela, hãy trả lại hàng tỷ USD tiền tài nguyên vốn thuộc về chúng tôi”, ông Maduro tuyên bố.

Trả lại 80 tấn vàng

ve 1.JPG

Những người ủng hộ phe đối lập mang theo chân dung của tổng thống tự phong Juan Guaido trong cuộc tuần hành tại Venezuela ngày 12/2. (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi về số vàng bị “đóng băng” tại Ngân hàng Anh, Tổng thống Maduro cho biết Venezuela gửi “khoảng 80 tấn vàng” tại Anh. Trước đó, Anh đã từ chối trả lại số vàng này cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng.

“Về mặt pháp lý, đó là vàng của Venezuela. Số vàng này được các ngân hàng trung ương bảo vệ. Đó là vàng thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương Venezuela. Tôi hy vọng rằng luật quốc tế sẽ được tôn trọng. Và ngân hàng trung ương Venezuela cũng được tôn trọng. Hy vọng Venezuela sẽ không bị lấy cắp chính số vàng mà về mặt pháp lý phải thuộc sở hữu của chúng tôi”, ông Maduro nói thêm.

Mỹ từng nói sẽ trả lại quyền kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Venezuela cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng trước, ngay sau khi ông Maduro từ chức. Liên quan tới vấn đề này, ông Maduro nói: “Họ nên đưa một đoàn xe chở số tiền mà họ đã lấy cắp của chúng tôi. Đưa một đoàn xe chở vàng, với 80 tấn vàng. Đó là tiền của chúng tôi. Với số tiền đó, chúng tôi có thể giải quyết tất cả các vấn đề của đất nước chúng tôi”.

Trong cuộc phỏng vấn, phóng viên BBC đã đề nghị Tổng thống Maduro nói điều gì đó với những người dân đang chịu cảnh đói khổ khi không tìm được lương thực, thuốc men, nhiên liệu.

“Tôi sẽ nói với họ rằng tôi sẽ hành động. Tôi tạo ra việc làm, hệ thống trợ cấp, bảo vệ các gia đình Venezuela, tiếp tục xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi đã đề ra cam kết rằng từ năm 2017-2025 sẽ không còn tỷ lệ nghèo và chúng tôi sẽ hoàn thành được mục tiêu đó”, ông Maduro nhấn mạnh.

Đề cập tới tỷ lệ lạm phát 1 triệu % tại Venezuela, phóng viên của BBC nói rằng “không nơi nào trên thế giới từng trải qua tình trạng này”, đồng thời đặt câu hỏi về trách nhiệm của Tổng thống Maduro khi vào thời điểm ông lên nắm quyền, tỷ lệ lạm phát chỉ là 20%.

“Bạn cần kiểm chứng lại bất kỳ thông tin nào xuất hiện trên truyền thông phương Tây. Tôi muốn bạn nhìn vào thực chất tại Venezuela. Đúng là chúng tôi có những vấn đề về kinh tế, nhưng không nước nào trên thế giới có thể tồn tại với tỷ lệ lạm phát 1 triệu %”, ông Maduro cho biết.

Theo Tổng thống Maduro, những thông tin sai lệch là cách để truyền thông phương Tây can thiệp vào Venezuela. Ông Maduro nói rằng lý do khiến phương Tây, đặc biệt là Mỹ quan tâm tới Venezuela là vì nguồn dầu mỏ của quốc gia này.

“Nếu chúng tôi chỉ sản xuất khoai tây hay táo, chúng tôi thậm chí còn không xuất hiện trên bản đồ địa chính trị. Nhưng vì Venezuela sản xuất dầu và là nước có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, vì Venezuela có trữ lượng khí đốt lớn thứ 4 thế giới và vì chúng tôi có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới, nên Venezuela quan trọng. Vì Venezuela là lãnh đạo của (Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ) OPEC, nên điều quan trọng là họ phải tấn công Venezuela trên mọi phương diện, từ kinh tế, xã hội, chính trị, quân sự, để bao vây Venezuela nhằm tạo ra một bối cảnh như họ đã làm với Iraq, Libya”, Tổng thống Maduro nhận định.

Thành Đạt

Theo BBC

MỚI NHẤT
Chuyện tình đẹp xuyên biên giới Việt - Triều lên báo nước ngoài
Chuyện tình đẹp xuyên biên giới Việt - Triều lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Báo Reuters của Anh đã viết về chuyện tình giữa ông Phạm Ngọc Cảnh, một công dân Việt Nam, và người phụ nữ Triều Tiên Ri Yong-hui. Họ đã vượt qua nhiều khó khăn để đến được với nhau và nên nghĩa vợ chồng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:01

Su-35 đối đầu F-22, chuyện gì xảy ra?
Su-35 đối đầu F-22, chuyện gì xảy ra?

Máy bay Sukhoi Su-35 Flanker-E là tiêm kích chiếm ưu thế trên không số 1 của Nga hiện nay, thể hiện đỉnh cao thiết kế của thế hệ máy bay thứ tư. Máy bay này vẫn giữ vị trí đó trong không quân Nga, cho đến khi các mày bay tàng hình thế hệ 5 PAK FA (Su-57) được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:41

Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela
Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ bảo vệ Venezuela trước kế hoạch can thiệp quân sự của Mỹ, đồng thời yêu cầu Washington “buông tay” khỏi Caracas.

Thứ tư, 13/02/2019 - 01:39

Mỹ - Triều bàn hơn 12 vấn đề cho hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam
Mỹ - Triều bàn hơn 12 vấn đề cho hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Triều Tiên đã thảo luận hơn 12 vấn đề trong các cuộc đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh lần hai dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này, Yonhap dẫn lời đặc phái viên của Mỹ cho biết.

Thứ tư, 13/02/2019 - 11:14

Nga cảnh báo Mỹ về ý đồ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga cảnh báo Mỹ về ý đồ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với người đồng cấp Mỹ về bất kỳ ý định nào nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, bao gồm sử dụng vũ lực.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:48

Truyền thông Hàn Quốc: Chuyên cơ của ông Kim Jong-un từng bay thử tới Hà Nội
Truyền thông Hàn Quốc: Chuyên cơ của ông Kim Jong-un từng bay thử tới Hà Nội

(Dân trí) - Đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc KBS đưa tin, chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã thực hiện chuyến bay thử từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội vào tháng 12 năm ngoái.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:15

“Thượng đỉnh Trump - Kim đưa Việt Nam trở thành tâm điểm địa chính trị”
“Thượng đỉnh Trump - Kim đưa Việt Nam trở thành tâm điểm địa chính trị”

(Dân trí) - Truyền thông quốc tế nhận định Việt Nam, quốc gia có quan hệ hữu nghị với tất cả các bên, sẽ trở thành tâm điểm chú ý khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào cuối tháng này.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:52

Mỹ gánh khoản nợ công cao chưa từng có trong lịch sử
Mỹ gánh khoản nợ công cao chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Nợ công của Mỹ đã vượt 22 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử sau khi tăng hơn 2 nghìn tỷ USD kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:38

Bill Gates nói giới siêu giàu đóng thuế quá ít, không xứng với gia tài tỷ “đô”
Bill Gates nói giới siêu giàu đóng thuế quá ít, không xứng với gia tài tỷ “đô”

(Dân trí) - Tỷ phú công nghệ Bill Gates thừa nhận rằng ông và các nhân vật siêu giàu khác phải đóng quá ít thuế và không xứng đáng để trở nên quá giàu có như hiện tại.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:33

Trung Quốc: Nhân viên xếp hàng qua đêm chờ sếp lì xì
Trung Quốc: Nhân viên xếp hàng qua đêm chờ sếp lì xì

(Dân trí) - Rất đông nhân viên của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent từ tối ngày 11/2 đã xếp hàng chờ đến sáng hôm sau để được nhận lì xì may mắn của sếp trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:35

Công chúa Thái Lan xin lỗi sau khi bị loại khỏi danh sách tranh cử thủ tướng
Công chúa Thái Lan xin lỗi sau khi bị loại khỏi danh sách tranh cử thủ tướng

(Dân trí) - Công chúa Ubolratana, chị gái của Nhà vua Thái Lan, đã lên tiếng xin lỗi vì những ồn ào gần đây sau khi Ủy ban bầu cử nước này loại tên bà khỏi danh sách các ứng viên tranh cử thủ tướng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:34

Mỹ điều 30 máy bay “ong bắp cày” F/A-18 tập trận “Voi đi bộ”
Mỹ điều 30 máy bay “ong bắp cày” F/A-18 tập trận “Voi đi bộ”

(Dân trí) - Hơn 30 máy bay chiến đấu F/A-18 của Mỹ đã tham gia vào cuộc tập trận “Voi đi bộ” nhằm phô diễn sức mạnh của lực lượng thủy quân lục chiến nước này.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc liên hệ với phe đối lập Venezuela để bảo vệ lợi ích?
Trung Quốc liên hệ với phe đối lập Venezuela để bảo vệ lợi ích?

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã tiến hành các cuộc trao đổi với phe đối lập Venezuela để bảo vệ các khoản đầu tư của Bắc Kinh ở quốc gia này trong bối cảnh khủng hoảng chính trị leo thang, Thời báo Phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:56

Báo Hàn Quốc: Mỹ - Triều đạt thỏa thuận đột phá trước hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam
Báo Hàn Quốc: Mỹ - Triều đạt thỏa thuận đột phá trước hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam

(Dân trí) - Triều Tiên đã đồng ý "về nguyên tắc" cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát quá trình giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng như đề nghị của Mỹ, Korea Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ ba, 12/02/2019 - 09:29

Mỹ, Thái Lan khởi động tập trận lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương
Mỹ, Thái Lan khởi động tập trận lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương

Hổ mang Vàng - cuộc tập trận quân sự đa quốc gia có quy mô lớn nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương - ngày 12/2 đã khởi động tại miền Bắc Thái Lan.

Thứ ba, 12/02/2019 - 09:25

Mỹ lo Trung Quốc giành dự án xây đường sắt tại Washington
Mỹ lo Trung Quốc giành dự án xây đường sắt tại Washington

(Dân trí) - Giới chuyên gia cảnh báo rằng một nhà sản xuất quốc doanh Trung Quốc trong lĩnh vực đường sắt dường như đang thể hiện mong muốn xây dựng hệ thống tàu điện mới ở thủ đô Washington, động thái có thể khiến Mỹ đối diện với rủi ro bị tấn công mạng cũng như tạo nên những tiền lệ không tốt về kinh tế.

Thứ ba, 12/02/2019 - 09:14

Dàn siêu xe của Papua New Guinea phục vụ APEC "không cánh mà bay"
Dàn siêu xe của Papua New Guinea phục vụ APEC "không cánh mà bay"

(Dân trí) - Cảnh sát Papua New Guinea đang nỗ lực thu hồi gần 300 xe, trong đó có hàng chục xe sang, phục vụ cho hội nghị APEC diễn ra hồi cuối năm ngoái, sau khi những xe này "không cánh mà bay".

Thứ ba, 12/02/2019 - 08:45

Vẻ đẹp đầy khí chất của những “bóng hồng” hoàng gia thế giới
Vẻ đẹp đầy khí chất của những “bóng hồng” hoàng gia thế giới

(Dân trí) - Những nữ hoàng, công chúa, công nương trên thế giới đều mang những vẻ đẹp duyên dáng rất khác biệt, song đều chung một đặc điểm đó là sở hữu khí chất thanh lịch, đẳng cấp của hoàng gia.

Thứ ba, 12/02/2019 - 08:08

Thủ tướng Nhật Bản không sử dụng điện thoại thông minh
Thủ tướng Nhật Bản không sử dụng điện thoại thông minh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông không có điện thoại thông minh.

Thứ ba, 12/02/2019 - 04:42

MC truyền hình Mỹ thừa nhận 10 năm không rửa tay
MC truyền hình Mỹ thừa nhận 10 năm không rửa tay

(Dân trí) - Một người dẫn chương trình của hãng tin Fox News đã gây tranh cãi khi nói rằng ông không hề rửa tay trong suốt 10 năm qua vì cho rằng "vi khuẩn không có thật".

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:18

Về thăm quê, đại gia Trung Quốc chi 1,8 triệu USD “lì xì” dân làng
Về thăm quê, đại gia Trung Quốc chi 1,8 triệu USD “lì xì” dân làng

(Dân trí) - Một chủ doanh nghiệp Trung Quốc đã khiến những đồng hương tại quê nhà Tứ Xuyên bất ngờ khi mạnh tay mừng tuổi 1,8 triệu USD, bao gồm tiền mặt, đồ điện tử, và các chuyến tham quan bằng trực thăng.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:14

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Kỳ vọng cuộc gặp hóa giải căng thẳng
Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Kỳ vọng cuộc gặp hóa giải căng thẳng

(Dân trí) - Các chuyên gia đã đưa ra nhiều dự đoán về chương trình nghị sự cũng như kỳ vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước khi bước vào bàn hội đàm tại Việt Nam cuối tháng này.

Thứ ba, 12/02/2019 - 02:47

Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước
Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn một ngày đổi tên nước thành Maharlika để xóa sạch những dấu tích của thời kỳ thuộc địa.

Thứ ba, 12/02/2019 - 02:45

Lầu Năm Góc cảnh báo laser diệt vệ tinh của Trung Quốc, Nga
Lầu Năm Góc cảnh báo laser diệt vệ tinh của Trung Quốc, Nga

Một báo cáo mới của Lầu Năm Góc về các đe dọa trên vũ trụ cảnh báo rằng cả Trung Quốc và Nga đều đang phát triển năng lực để đe dọa vị trí vượt trội của Mỹ, trong đó có các laser có thể phá hủy vệ tinh Mỹ.

Thứ ba, 12/02/2019 - 02:05