Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela

Dân trí Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ bảo vệ Venezuela trước kế hoạch can thiệp quân sự của Mỹ, đồng thời yêu cầu Washington “buông tay” khỏi Caracas.
>>Quan chức Mỹ cảnh báo tổng thống Venezuela phải từ bỏ quyền lực
>>"Tổng thống tự phong" Venezuela không có quyền cho phép Mỹ can thiệp quân sự
>>Venezuela tung bằng chứng cáo buộc Mỹ liên quan tới âm mưu đảo chính

 

Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela - 1

Tổng thống Maduro trong cuộc phỏng vấn với BBC. (Ảnh: BBC)

Trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 12/2, Tổng thống Nicolas Maduro đã nhận được câu hỏi về phản ứng của ông nếu Tổng thống Donald Trump đưa 5.000 quân Mỹ tới biên giới Colombia - nơi giáp ranh với Venezuela. Trước đó, một số hình ảnh rò rỉ trên truyền thông cho thấy Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton đã viết dòng chữ “5.000 binh sĩ tới Colombia” trên tập giấy ghi chép trong cuộc họp báo thông báo lệnh trừng phạt chống Venezuela hồi tháng 1.

“Ông ấy có thể đưa 1 triệu quân tới đó nếu muốn. Nếu khu vực đó vẫn nằm trong lãnh thổ Colombia, ông ấy có thể đưa một triệu xe tăng, một triệu máy bay, một triệu binh sĩ. Đó không phải là vấn đề nếu chúng vẫn ở trong lãnh thổ Colombia. Chúng tôi sẽ bảo vệ Venezuela và chúng tôi sẽ buộc họ phải tôn trọng Venezuela”, Tổng thống Maduro nói.

“Với lương tri của cả thế giới và với lương tri của những người tử tế trên thế giới, chúng ta phải trói buộc đôi tay của Donald Trump, ngăn Donald Trump phát động một cuộc chiến tại Mỹ Latinh hoặc tấn công Venezuela. Tôi kêu gọi sự đoàn kết của tất cả những người có lương tri trên thế giới, bất chấp hệ tư tưởng nào. Đừng gây chiến tranh ở Venezuela. Đừng xâm lược Venezuela. Và chúng ta phải tuyên bố với Donald Trump rằng: hãy bỏ tay khỏi Venezuela. Venezuela muốn hòa bình, yên ổn và hạnh phúc”, ông Maduro nhấn mạnh.

Sự can thiệp của Mỹ

Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela

Xuyên suốt cuộc phỏng vấn với BBC, Tổng thống Maduro liên tục chỉ trích người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông Maduro cho rằng ông Trump đứng về phía Ku Klux Klan, một hội kín tại Mỹ gồm những người ủng hộ thuyết da trắng thượng đẳng, và âm mưu tiến hành đảo chính tại Venezuela.

“Tôi tin rằng thuyết da trắng thượng đẳng cực đoan của Ku Klux Klan đang dẫn dắt nước Mỹ. Tôi tin đó là một băng nhóm cực đoan… Đây là một cuộc chiến chính trị của đế quốc Mỹ, của những lợi ích cực đoan đang nắm quyền, của hội Ku Klux Klan đang điều hành Nhà Trắng, nhằm xâm chiếm Venezuela”, ông Maduro nói.

“Hãy nhìn vào thực tế: Donald Trump đã dọa sẽ can thiệp quân sự chúng tôi, mới vài ngày trước đây. Ông ấy nói sẽ đưa quân Mỹ tới Venezuela. Tại sao? Lý do gì, động cơ nào để (Mỹ) tuyên chiến với Venezuela - một đất nước hòa bình? Tôi kêu gọi người dân trên toàn thế giới hãy tỉnh giấc, mở to mắt để chứng kiến sự hung hăng nhằm vào một đất nước hòa bình. Đúng là Venezuela cũng có những vấn đề như nhiều nước khác trên thế giới, nhưng chỉ khi sống trong hòa bình, chúng tôi mới có thể giải quyết các vấn đề của mình. Cần nói không với sự can thiệp, nói với Mỹ hãy buông tay khỏi Venezuela và ủng hộ Venezuela trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại”, Tổng thống Maduro nói với BBC.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng cầm vũ khí chiến đấu chống quân đội Mỹ nếu Washington quyết định đưa quân qua biên giới hay không, Tổng thống Maduro nói “họ sẽ không để cho chúng tôi có thêm bất kỳ phương án nào khác”.

“Chúng tôi buộc phải bảo vệ quyền tồn tại của đất nước chúng tôi, bảo vệ quyền sống hòa bình của chúng tôi. Tôi hy vọng chuyện đó không xảy ra. Tôi hy vọng dư luận sẽ đứng về phía hòa bình và bạn sẽ thấy người dân Venezuela cao thượng như thế nào. Dư luận mạnh mẽ khắp thế giới sẽ đánh bại băng đảng cực đoan tại Nhà Trắng. Tôi có niềm tin vào điều đó”, ông Maduro nói thêm.

Quyền lực tổng thống

Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela - 2

Tổng thống Maduro cầm trên tay tài liệu với dòng chữ "Buông tay khỏi Venezuela" trong cuộc gặp những người ủng hộ tại Caracas hôm 7/2. (Ảnh: Reuters)

Những tuyên bố của Tổng thống Maduro được đưa ra trong bối cảnh Venezuela đang chìm trong cuộc khủng hoảng về kinh tế, chính trị. Lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng trước tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela và phát động các cuộc biểu tình đòi Tổng thống Maduro từ chức. Khi được hỏi về việc có hơn 50 chính phủ công nhận ông Guaido, Tổng thống Maduro cho biết cần kiểm tra lại con số này và cho rằng đây là thông tin không chính xác do truyền thông tung ra để gây nhiễu loạn.

Tổng thống Maduro cho rằng chỉ có khoảng “10 chính phủ” đứng về phía Mỹ ủng hộ ông Guaido và họ đang tìm cách dựng lên một chính phủ “không ai bầu” tại Venezuela, trong khi ông mới là tổng thống được bầu hợp pháp. Ông Maduro cũng phản bác thông tin nói rằng chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái là bất hợp pháp.

“Chúng tôi đã bỏ phiếu 6 lần trong vòng 18 tháng qua. Vào ngày 20/5/2018, chúng tôi đã tổ chức bầu cử dựa trên hiến pháp để bầu tổng thống của nền cộng hòa. Tôi đã giành chiến thắng với 68% phiếu bầu. Sau đó, phe đối lập, chính quyền Mỹ đã tẩy chay cuộc bầu cử này. Vì họ biết không có ứng viên nào từ phe đối lập có thể đánh bại tôi trong một cuộc bầu cử tổng thống và họ đã dàn xếp cuộc đảo chính từ một năm trước”, ông Maduro nói.

Theo Tổng thống Maduro, bản thân ông không thể tự quyết định việc ông có thể trở thành tổng thống hay từ bỏ quyền lực hay không.

“Tôi là một phần của phong trào cách mạng xã hội, chính trị, lịch sử và phong trào đó đã đặt tôi vào vị trí phải gánh trách nhiệm. Tôi phải thực hiện nghĩa vụ đó suốt đời. Tôi đã tuyên thệ như vậy. Tôi đã tuyên thệ trước tòa án tối cao về việc dành cả đời để củng cố và thực thi hiến pháp. Đó là nghĩa vụ của tôi”, ông Maduro nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo BBC

MỚI NHẤT
Trung Quốc bác tin đàm phán với phe đối lập Venezuela
Trung Quốc bác tin đàm phán với phe đối lập Venezuela

(Dân trí) - Trung Quốc lên tiếng bác bỏ thông tin mà Thời báo Phố Wall nói rằng các nhà ngoại giao của Trung Quốc đã gặp gỡ, thương thảo với phe đối lập ở Venezuela tại Washington (Mỹ) nhằm bảo vệ các dự án đầu tư của Bắc Kinh ở Venezuela.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:28

Lộ danh tính nhân vật bí ẩn gọi điện cho cơ trưởng MH370 sau khi máy bay mất tích
Lộ danh tính nhân vật bí ẩn gọi điện cho cơ trưởng MH370 sau khi máy bay mất tích

(Dân trí) - 5 năm sau khi máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, danh tính của người thực hiện cuộc gọi bí ẩn 45 phút cho cơ trưởng của máy bay sau khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar cuối cùng cũng được tiết lộ.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:50

Kịch bản cuộc gặp của sứ giả Tập-Trump
Kịch bản cuộc gặp của sứ giả Tập-Trump

Các nhà đàm phán của cả Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần này tại Bắc Kinh.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:31

Đoàn tàu đặc biệt của ông Kim Jong-un
Đoàn tàu đặc biệt của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng sử dụng tàu hỏa trong các chuyến công du tới Trung Quốc và phương tiện đặc biệt này có thể tiếp tục phục vụ ông trong các chuyến đi trong tương lai.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:51

Ông Trump “khoe” tìm được ngân sách 23 tỷ USD xây tường biên giới
Ông Trump “khoe” tìm được ngân sách 23 tỷ USD xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã tìm được ngân sách 23 tỷ USD từ bên ngoài để xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico, gấp 20 lần khoản tiền mà các nghị sĩ 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa mới thỏa thuận được.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:42

Kho báu 10.000 tấn vàng chưa được khai thác của Venezuela
Kho báu 10.000 tấn vàng chưa được khai thác của Venezuela

(Dân trí) - Ngoài trữ lượng dầu mỏ khổng lồ, Venezuela được cho là còn khoảng 10.000 tấn vàng chưa được khai thác, phần lớn nằm ở khu vực đông nam của nước này.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:45

Châu Âu ngóng màn "chào sân" của Quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ
Châu Âu ngóng màn "chào sân" của Quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Các đồng minh của Mỹ trong khối NATO đang nóng lòng chờ cuộc gặp đầu tiên với Quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong tuần này để xem liệu ông có ủng hộ liên minh quân sự giống người tiền nhiệm hay không, sau những căng thẳng giữa Tổng thống Trump và khối NATO.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:08

Các nước cam kết đóng góp cho thành công của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2
Các nước cam kết đóng góp cho thành công của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc đang đặt rất nhiều kỳ vọng cũng như cam kết góp phần tạo dựng thành công cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2.

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:46

Mỹ tính đặt căn cứ quân sự gần Biển Đông đối phó Trung Quốc
Mỹ tính đặt căn cứ quân sự gần Biển Đông đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Mỹ cho biết họ đã bắt đầu cân nhắc và bàn bạc tới khả năng đặt căn cứ quân sự gần khu vực Biển Đông do các hoạt động quân sự hóa và bành trướng của Trung Quốc tại đây.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:50

Tổng thống tự phong sắp can thiệp vào tài sản nước ngoài quan trọng nhất của Venezuela?
Tổng thống tự phong sắp can thiệp vào tài sản nước ngoài quan trọng nhất của Venezuela?

(Dân trí) - Các cố vấn của tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido được cho là đã đề xuất ông chỉ định 6 chuyên viên vào ban điều hành nhiệm vụ chuyển giao tại tập đoàn dầu khí Citgo (trụ sở tại Mỹ), tài sản nước ngoài quan trọng nhất của chính quyền Tổng thống Nicholas Maduro hiện thời.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:44

Chuyện tình đẹp xuyên biên giới Việt - Triều lên báo nước ngoài
Chuyện tình đẹp xuyên biên giới Việt - Triều lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Báo Reuters của Anh đã viết về chuyện tình giữa ông Phạm Ngọc Cảnh, một công dân Việt Nam, và người phụ nữ Triều Tiên Ri Yong-hui. Họ đã vượt qua nhiều khó khăn để đến được với nhau và nên nghĩa vợ chồng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:01

Su-35 đối đầu F-22, chuyện gì xảy ra?
Su-35 đối đầu F-22, chuyện gì xảy ra?

Máy bay Sukhoi Su-35 Flanker-E là tiêm kích chiếm ưu thế trên không số 1 của Nga hiện nay, thể hiện đỉnh cao thiết kế của thế hệ máy bay thứ tư. Máy bay này vẫn giữ vị trí đó trong không quân Nga, cho đến khi các mày bay tàng hình thế hệ 5 PAK FA (Su-57) được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ - Triều bàn hơn 12 vấn đề cho hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam
Mỹ - Triều bàn hơn 12 vấn đề cho hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Triều Tiên đã thảo luận hơn 12 vấn đề trong các cuộc đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh lần hai dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này, Yonhap dẫn lời đặc phái viên của Mỹ cho biết.

Thứ tư, 13/02/2019 - 11:14

Nga cảnh báo Mỹ về ý đồ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga cảnh báo Mỹ về ý đồ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với người đồng cấp Mỹ về bất kỳ ý định nào nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, bao gồm sử dụng vũ lực.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:48

Truyền thông Hàn Quốc: Chuyên cơ của ông Kim Jong-un từng bay thử tới Hà Nội
Truyền thông Hàn Quốc: Chuyên cơ của ông Kim Jong-un từng bay thử tới Hà Nội

(Dân trí) - Đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc KBS đưa tin, chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã thực hiện chuyến bay thử từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội vào tháng 12 năm ngoái.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:15

“Thượng đỉnh Trump - Kim đưa Việt Nam trở thành tâm điểm địa chính trị”
“Thượng đỉnh Trump - Kim đưa Việt Nam trở thành tâm điểm địa chính trị”

(Dân trí) - Truyền thông quốc tế nhận định Việt Nam, quốc gia có quan hệ hữu nghị với tất cả các bên, sẽ trở thành tâm điểm chú ý khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào cuối tháng này.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:52

Mỹ gánh khoản nợ công cao chưa từng có trong lịch sử
Mỹ gánh khoản nợ công cao chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Nợ công của Mỹ đã vượt 22 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử sau khi tăng hơn 2 nghìn tỷ USD kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:38

Bill Gates nói giới siêu giàu đóng thuế quá ít, không xứng với gia tài tỷ “đô”
Bill Gates nói giới siêu giàu đóng thuế quá ít, không xứng với gia tài tỷ “đô”

(Dân trí) - Tỷ phú công nghệ Bill Gates thừa nhận rằng ông và các nhân vật siêu giàu khác phải đóng quá ít thuế và không xứng đáng để trở nên quá giàu có như hiện tại.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:33

Trung Quốc: Nhân viên xếp hàng qua đêm chờ sếp lì xì
Trung Quốc: Nhân viên xếp hàng qua đêm chờ sếp lì xì

(Dân trí) - Rất đông nhân viên của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent từ tối ngày 11/2 đã xếp hàng chờ đến sáng hôm sau để được nhận lì xì may mắn của sếp trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:35

Công chúa Thái Lan xin lỗi sau khi bị loại khỏi danh sách tranh cử thủ tướng
Công chúa Thái Lan xin lỗi sau khi bị loại khỏi danh sách tranh cử thủ tướng

(Dân trí) - Công chúa Ubolratana, chị gái của Nhà vua Thái Lan, đã lên tiếng xin lỗi vì những ồn ào gần đây sau khi Ủy ban bầu cử nước này loại tên bà khỏi danh sách các ứng viên tranh cử thủ tướng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:34

Mỹ điều 30 máy bay “ong bắp cày” F/A-18 tập trận “Voi đi bộ”
Mỹ điều 30 máy bay “ong bắp cày” F/A-18 tập trận “Voi đi bộ”

(Dân trí) - Hơn 30 máy bay chiến đấu F/A-18 của Mỹ đã tham gia vào cuộc tập trận “Voi đi bộ” nhằm phô diễn sức mạnh của lực lượng thủy quân lục chiến nước này.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:00

Tổng thống Maduro nói Venezuela không “cầu xin” viện trợ, đòi trả lại 80 tấn vàng
Tổng thống Maduro nói Venezuela không “cầu xin” viện trợ, đòi trả lại 80 tấn vàng

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định Venezuela không có nạn đói và khủng hoảng nhân đạo như truyền thông nước ngoài mô tả, do vậy quốc gia Nam Mỹ không cần viện trợ vì đây có thể là lý do cho hành động can thiệp quân sự.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:39

Trung Quốc liên hệ với phe đối lập Venezuela để bảo vệ lợi ích?
Trung Quốc liên hệ với phe đối lập Venezuela để bảo vệ lợi ích?

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã tiến hành các cuộc trao đổi với phe đối lập Venezuela để bảo vệ các khoản đầu tư của Bắc Kinh ở quốc gia này trong bối cảnh khủng hoảng chính trị leo thang, Thời báo Phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:56

Báo Hàn Quốc: Mỹ - Triều đạt thỏa thuận đột phá trước hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam
Báo Hàn Quốc: Mỹ - Triều đạt thỏa thuận đột phá trước hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam

(Dân trí) - Triều Tiên đã đồng ý "về nguyên tắc" cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát quá trình giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng như đề nghị của Mỹ, Korea Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ ba, 12/02/2019 - 09:29