Thứ tư, 13/02/2019 - 13:39

Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela

Dân trí

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ bảo vệ Venezuela trước kế hoạch can thiệp quân sự của Mỹ, đồng thời yêu cầu Washington “buông tay” khỏi Caracas.

 

Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela - 1

Tổng thống Maduro trong cuộc phỏng vấn với BBC. (Ảnh: BBC)

Trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 12/2, Tổng thống Nicolas Maduro đã nhận được câu hỏi về phản ứng của ông nếu Tổng thống Donald Trump đưa 5.000 quân Mỹ tới biên giới Colombia - nơi giáp ranh với Venezuela. Trước đó, một số hình ảnh rò rỉ trên truyền thông cho thấy Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton đã viết dòng chữ “5.000 binh sĩ tới Colombia” trên tập giấy ghi chép trong cuộc họp báo thông báo lệnh trừng phạt chống Venezuela hồi tháng 1.

“Ông ấy có thể đưa 1 triệu quân tới đó nếu muốn. Nếu khu vực đó vẫn nằm trong lãnh thổ Colombia, ông ấy có thể đưa một triệu xe tăng, một triệu máy bay, một triệu binh sĩ. Đó không phải là vấn đề nếu chúng vẫn ở trong lãnh thổ Colombia. Chúng tôi sẽ bảo vệ Venezuela và chúng tôi sẽ buộc họ phải tôn trọng Venezuela”, Tổng thống Maduro nói.

“Với lương tri của cả thế giới và với lương tri của những người tử tế trên thế giới, chúng ta phải trói buộc đôi tay của Donald Trump, ngăn Donald Trump phát động một cuộc chiến tại Mỹ Latinh hoặc tấn công Venezuela. Tôi kêu gọi sự đoàn kết của tất cả những người có lương tri trên thế giới, bất chấp hệ tư tưởng nào. Đừng gây chiến tranh ở Venezuela. Đừng xâm lược Venezuela. Và chúng ta phải tuyên bố với Donald Trump rằng: hãy bỏ tay khỏi Venezuela. Venezuela muốn hòa bình, yên ổn và hạnh phúc”, ông Maduro nhấn mạnh.

Sự can thiệp của Mỹ

Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela

Xuyên suốt cuộc phỏng vấn với BBC, Tổng thống Maduro liên tục chỉ trích người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông Maduro cho rằng ông Trump đứng về phía Ku Klux Klan, một hội kín tại Mỹ gồm những người ủng hộ thuyết da trắng thượng đẳng, và âm mưu tiến hành đảo chính tại Venezuela.

“Tôi tin rằng thuyết da trắng thượng đẳng cực đoan của Ku Klux Klan đang dẫn dắt nước Mỹ. Tôi tin đó là một băng nhóm cực đoan… Đây là một cuộc chiến chính trị của đế quốc Mỹ, của những lợi ích cực đoan đang nắm quyền, của hội Ku Klux Klan đang điều hành Nhà Trắng, nhằm xâm chiếm Venezuela”, ông Maduro nói.

“Hãy nhìn vào thực tế: Donald Trump đã dọa sẽ can thiệp quân sự chúng tôi, mới vài ngày trước đây. Ông ấy nói sẽ đưa quân Mỹ tới Venezuela. Tại sao? Lý do gì, động cơ nào để (Mỹ) tuyên chiến với Venezuela - một đất nước hòa bình? Tôi kêu gọi người dân trên toàn thế giới hãy tỉnh giấc, mở to mắt để chứng kiến sự hung hăng nhằm vào một đất nước hòa bình. Đúng là Venezuela cũng có những vấn đề như nhiều nước khác trên thế giới, nhưng chỉ khi sống trong hòa bình, chúng tôi mới có thể giải quyết các vấn đề của mình. Cần nói không với sự can thiệp, nói với Mỹ hãy buông tay khỏi Venezuela và ủng hộ Venezuela trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại”, Tổng thống Maduro nói với BBC.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng cầm vũ khí chiến đấu chống quân đội Mỹ nếu Washington quyết định đưa quân qua biên giới hay không, Tổng thống Maduro nói “họ sẽ không để cho chúng tôi có thêm bất kỳ phương án nào khác”.

“Chúng tôi buộc phải bảo vệ quyền tồn tại của đất nước chúng tôi, bảo vệ quyền sống hòa bình của chúng tôi. Tôi hy vọng chuyện đó không xảy ra. Tôi hy vọng dư luận sẽ đứng về phía hòa bình và bạn sẽ thấy người dân Venezuela cao thượng như thế nào. Dư luận mạnh mẽ khắp thế giới sẽ đánh bại băng đảng cực đoan tại Nhà Trắng. Tôi có niềm tin vào điều đó”, ông Maduro nói thêm.

Quyền lực tổng thống

Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela - 2

Tổng thống Maduro cầm trên tay tài liệu với dòng chữ "Buông tay khỏi Venezuela" trong cuộc gặp những người ủng hộ tại Caracas hôm 7/2. (Ảnh: Reuters)

Những tuyên bố của Tổng thống Maduro được đưa ra trong bối cảnh Venezuela đang chìm trong cuộc khủng hoảng về kinh tế, chính trị. Lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng trước tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela và phát động các cuộc biểu tình đòi Tổng thống Maduro từ chức. Khi được hỏi về việc có hơn 50 chính phủ công nhận ông Guaido, Tổng thống Maduro cho biết cần kiểm tra lại con số này và cho rằng đây là thông tin không chính xác do truyền thông tung ra để gây nhiễu loạn.

Tổng thống Maduro cho rằng chỉ có khoảng “10 chính phủ” đứng về phía Mỹ ủng hộ ông Guaido và họ đang tìm cách dựng lên một chính phủ “không ai bầu” tại Venezuela, trong khi ông mới là tổng thống được bầu hợp pháp. Ông Maduro cũng phản bác thông tin nói rằng chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái là bất hợp pháp.

“Chúng tôi đã bỏ phiếu 6 lần trong vòng 18 tháng qua. Vào ngày 20/5/2018, chúng tôi đã tổ chức bầu cử dựa trên hiến pháp để bầu tổng thống của nền cộng hòa. Tôi đã giành chiến thắng với 68% phiếu bầu. Sau đó, phe đối lập, chính quyền Mỹ đã tẩy chay cuộc bầu cử này. Vì họ biết không có ứng viên nào từ phe đối lập có thể đánh bại tôi trong một cuộc bầu cử tổng thống và họ đã dàn xếp cuộc đảo chính từ một năm trước”, ông Maduro nói.

Theo Tổng thống Maduro, bản thân ông không thể tự quyết định việc ông có thể trở thành tổng thống hay từ bỏ quyền lực hay không.

“Tôi là một phần của phong trào cách mạng xã hội, chính trị, lịch sử và phong trào đó đã đặt tôi vào vị trí phải gánh trách nhiệm. Tôi phải thực hiện nghĩa vụ đó suốt đời. Tôi đã tuyên thệ như vậy. Tôi đã tuyên thệ trước tòa án tối cao về việc dành cả đời để củng cố và thực thi hiến pháp. Đó là nghĩa vụ của tôi”, ông Maduro nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo BBC