Tổng thống Mỹ bị Hạ viện luận tội: “Ngày buồn” chẳng của riêng ai

Tuy nhiên, tiến trình luận tội chỉ là khởi đầu cho “nỗi buồn” sẽ kéo dài và ám ảnh Tổng thống, lưỡng viện, người dân Mỹ và thế giới thời gian tới.
>>4 sự thật từ cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện
>>Nhà Trắng gọi việc luận tội ông Trump là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn”
>>Tổng thống Trump chính thức bị luận tội

Tổng thống Mỹ bị Hạ viện luận tội: “Ngày buồn” chẳng của riêng ai - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố kết quả bỏ phiếu khởi động tiến trình luận tội Tổng thống Mỹ tại Hạ viện tối ngày 18/12. (Nguồn: AFP)

Sáng ngày 19/12 (theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump. Ở Điều I, “Lạm quyền”, số phiếu đồng thuận là 230 phiếu (so với 216 phiếu cần thiết), phản đối là 197 phiếu. Ở Điều II, “Cản trở Quốc hội”, tỷ lệ này là 229 phiếu thuận – 198 phiếu chống. Đáng chú ý, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã không hài lòng trước việc các hạ nghị sỹ đảng Dân chủ ăn mừng sau khi Điều I được thông qua. Sau cái lườm của người đứng đầu Hạ viện, phe Dân chủ đã không tỏ thái độ hoan hỉ khi kết thúc bỏ phiếu Điều II.

Phát biểu ngay sau đó, bà Nancy Pelosi cho rằng, ngày 18/12 “là một ngày tuyệt vời với Hiến pháp” nhưng "là một ngày buồn đối với nước Mỹ". Thái độ của Chủ tịch Hạ viện là đúng mực, bởi kết quả này phản ánh một thực tế không hề dễ chịu của xứ cờ hoa hiện nay: Nước Mỹ đang chia rẽ hơn bao giờ hết và tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài, tác động lớn tới quá trình phê duyệt, triển khai quyết sách của Lưỡng viện, Chính phủ và hơn cả, ảnh hưởng tới kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 10/2020.

Mầm mống bất đồng

Đầu tiên, kết quả này phản ánh sự chia rẽ sâu sắc giữa lưỡng đảng. Hạ viện Mỹ có 233 hạ nghị sỹ đảng Dân chủ và 197 hạ nghị sỹ đãng Cộng hòa. Ở Điều I, tất cả các hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa, cùng 2 hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ là Jeff Van Drew và Collin Peterson bỏ phiếu chống lại điều khoản này. Ở Điều II, hạ nghị sỹ Jared Golden đã bỏ phiếu chống. Ứng cử viên Tổng thống năm 2020, nghị sỹ đảng Dân chủ gốc Samoan đầu tiên của Mỹ, Tulsi Gabbard bỏ phiếu trắng. Hạ nghị sỹ độc lập Justin Amash bỏ phiếu thuận đối với cả hai điều khoản.

Kết quả này phản ánh quan điểm tương đối rõ ràng giữa thành viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Tuy nhiên, việc một vài hạ nghị sỹ đảng Dân chủ bỏ phiếu chống hoặc trắng đối với hai Điều khoản luận tội cho thấy rằng đã có sự bất đồng và khi cuộc luận tội được triển khai, đi vào giai đoạn cao trào, không loại trừ khả năng nó sẽ lớn dần và tạo nên bất đồng trong chính nội bộ của đảng Dân chủ.

Tổng thống Mỹ bị Hạ viện luận tội: “Ngày buồn” chẳng của riêng ai - 2

Phát biểu tại buổi vận động ở Battle Creek, bang Michigan, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đảng Dân chủ đang “cố tình vô hiệu hóa” chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử sắp tới. (Nguồn: Getty Images)

Cuộc đối đầu dai dẳng

Thứ hai, một khi được triển khai, tiến trình luận tội nhiều khả năng sẽ kéo dài, tiêu tốn thời gian và công sức của lưỡng viện và Nhà Trắng. Theo tờ Time, nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, Lưỡng viện Mỹ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về số phận của Tổng thống Donald Trump vào cuối tháng 3/2020, 7 tháng trước khi bầu cử Tổng thống diễn ra. Tuy nhiên, con số này chỉ là ước lượng và hoàn toàn có thể kéo dài hơn, tùy thuộc vào quá trình xét xử của Thượng viện Mỹ.

Cần nhớ rằng Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa chiếm đa số; đảng này vẫn duy trì lập trường ủng hộ Tổng thống. Như vậy, phe Cộng hòa hoàn toàn có đủ khả năng kéo dài quá trình luận tội tại Thượng viện cho đến sát bầu cử, trước khi đưa ra kết luận có lợi cho ông Donald Trump, qua đó trực tiếp giúp ích cho ông trong hành trình trở lại Nhà Trắng năm 2020.

Tuy nhiên, luận tội kéo dài tới sát bầu cử sẽ khiến sự chia rẽ giữa lưỡng đảng nói riêng và cử tri Mỹ nói chung lớn hơn bao giờ hết.

“Ngày buồn” chung

Thứ ba, cuộc luận tội sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phê duyệt, triển khai quyết sách của lưỡng viện và Chính phủ. Nhiều khả năng Đảng Dân chủ sẽ tận dụng điều này để tấn công vào cá nhân ông Trump và đảng Cộng hòa, tác động tới phê duyệt chính sách của Nhà Trắng. Ba quý đầu năm 2020 là thời gian bản lề đối với ông Donald Trump và nếu không hoàn thành mục tiêu đã đề ra khi đắc cử cử, khả năng quay trở lại Nhà Trắng của ông sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Đáng ngại hơn, đối đầu với chiến lược đó, đảng Cộng hòa với đa số tại Thượng viện cùng ông Donald Trump có thể thông qua một số quyết sách đối ngoại táo bạo, thay đổi hiện trạng quan hệ với Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Triều Tiên và Syria. Chúng có thể mang tới hiệu quả tức thì, củng cố uy tín, vai trò của ông Trump trước luận tội và bầu cử, bất chấp tác động tiêu cực về trung hạn, dài hạn đối với vị thế, lợi ích Mỹ và hòa bình, ổn định thế giới.

Như vậy, kết quả bỏ phiếu luận tội trên thực tế là khởi đầu cho một chuỗi “ngày buồn” sẽ đi vào lịch sử của nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Theo Phan Quân

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Báo Anh viết về họa sĩ người Việt 12 tuổi mở triển lãm ở Mỹ
Báo Anh viết về họa sĩ người Việt 12 tuổi mở triển lãm ở Mỹ

(Dân trí) - Hãng thông tấn Reuters của Anh đã đã đăng tải bài viết về họa sĩ "nhí" Việt Nam Xèo Chu, 12 tuổi, vừa mở triển lãm tranh tại New York, Mỹ.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 04:42

Liên Hợp Quốc tắt bớt màn hình, hạn chế thang máy vì thiếu tiền
Liên Hợp Quốc tắt bớt màn hình, hạn chế thang máy vì thiếu tiền

(Dân trí) - Do ngân sách vận hành ngày càng eo hẹp, trụ sở Liên Hợp Quốc tại Thụy Sĩ đã phải áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để tiết kiệm chi phí hoạt động, gây ảnh hưởng tới các nhà ngoại giao cũng như chất lượng của các phiên họp bàn về những vấn đề quan trọng trên thế giới.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 04:10

Philippines kết án gia tộc quyền lực thảm sát 58 người
Philippines kết án gia tộc quyền lực thảm sát 58 người

(Dân trí) - Tòa án Philippines ngày 19/12 đã xác định và kết án các thành viên của một gia tộc bị cáo buộc là chủ mưu vụ thảm sát chính trị được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử quốc gia này.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:32

Thủ tướng Canada khuyên ông Trump không vội ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Thủ tướng Canada khuyên ông Trump không vội ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đề nghị Mỹ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thả hai công dân Canada.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:22

Thủ tướng Australia xin lỗi vì đi nghỉ dưỡng giữa lúc cháy rừng dữ dội
Thủ tướng Australia xin lỗi vì đi nghỉ dưỡng giữa lúc cháy rừng dữ dội

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi dư luận nước này bất bình về việc ông đi nghỉ dưỡng ở Hawaii trong lúc cháy rừng đang hoành hành.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:16

Đảng Dân chủ nguy cơ gặp "ác mộng" khi quyết luận tội ông Trump
Đảng Dân chủ nguy cơ gặp "ác mộng" khi quyết luận tội ông Trump

(Dân trí) - Đảng Dân chủ được cảnh báo rằng, việc đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra luận tội có thể gây ra tác động ngược, khiến ông chủ Nhà Trắng có nhiều ưu thế hơn trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:03

Ông Trump nổi cáu vì đảng Dân chủ muốn hoãn xét xử tổng thống ở Thượng viện
Ông Trump nổi cáu vì đảng Dân chủ muốn hoãn xét xử tổng thống ở Thượng viện

(Dân trí) - Các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm hiểu vì sao Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quyết định tạm hoãn đệ trình lên Thượng viện để mở đường cho một phiên xét xử sau khi bỏ phiếu thông qua luận tội ông.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:08

Ảnh vệ tinh tiết lộ 12 máy bay lạ tại căn cứ tuyệt mật của Mỹ
Ảnh vệ tinh tiết lộ 12 máy bay lạ tại căn cứ tuyệt mật của Mỹ

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố chụp bãi thử Tonopah, Nevada - khu vực tuyệt mật của quân đội Mỹ - làm dấy lên những đồn đoán về 12 vật thể lạ chưa xác định, nghi là máy bay, tại đây.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:48

Băng đảng Trung Quốc nghi ép người Việt làm nô lệ trồng cần sa ở Tây Ban Nha
Băng đảng Trung Quốc nghi ép người Việt làm nô lệ trồng cần sa ở Tây Ban Nha

(Dân trí) - Giới chức Tây Ban Nha cho biết họ đã phá một băng nhóm tội phạm Trung Quốc bị cáo buộc ép những người nhập cư trái phép, bao gồm một số người Việt, làm việc như nô lệ để trồng cần sa bán đi khắp châu Âu.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:28

Tổng thống Putin: Nga không lập liên minh quân sự với Trung Quốc
Tổng thống Putin: Nga không lập liên minh quân sự với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga không có liên minh quân sự với Trung Quốc và cũng không có kế hoạch lập một liên minh như vậy.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:20

Không khí ô nhiễm, người Ấn Độ như “hút 50 điếu thuốc” mỗi ngày
Không khí ô nhiễm, người Ấn Độ như “hút 50 điếu thuốc” mỗi ngày

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, bao gồm bụi mịn, ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ với những màn sương mù dày đặc đã đạt tới ngưỡng “khẩn cấp” và “nghiêm trọng”. Tại một số khu vực, việc hít thở không khí đã trở nên độc hại giống như hút 50 điếu thuốc lá một ngày.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:26

Nổ súng bên ngoài trụ sở an ninh liên bang Nga, ít nhất 1 người chết
Nổ súng bên ngoài trụ sở an ninh liên bang Nga, ít nhất 1 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 1 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra bên ngoài trụ sở Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ở trung tâm Moscow tối 19/12, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Putin tiết lộ thách thức lớn nhất trong 20 năm lãnh đạo nước Nga
Ông Putin tiết lộ thách thức lớn nhất trong 20 năm lãnh đạo nước Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng những vụ tấn công khủng bố quy mô lớn là thách thức lớn nhất mà ông phải đối mặt trong 20 năm nắm giữ các vị trí lãnh đạo nước Nga.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:28

Tổng thống Putin lên tiếng về việc ông Trump bị luận tội
Tổng thống Putin lên tiếng về việc ông Trump bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng bình luận về việc ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 3 của Mỹ bị đưa ra luận tội.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:57

Những “lỗ hổng” khiến tàu sân bay Trung Quốc lép vế so với Mỹ
Những “lỗ hổng” khiến tàu sân bay Trung Quốc lép vế so với Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù là tàu sân bay mới đóng của Trung Quốc, song Sơn Đông vẫn chưa được đánh giá cao như các tàu sân bay hiện đại đang được Mỹ vận hành trên khắp thế giới.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:04

Cực từ Trái Đất dịch chuyển nhanh về phía Nga khiến giới khoa học đau đầu
Cực từ Trái Đất dịch chuyển nhanh về phía Nga khiến giới khoa học đau đầu

(Dân trí) - Giới nghiên cứu khoa học vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời cho hiện tượng cực bắc từ tính của Trái Đất bất ngờ dịch chuyển về phía Nga nhanh hơn.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:02

Mỹ ủng hộ duy trì an ninh, tự do hàng hải tại Biển Đông
Mỹ ủng hộ duy trì an ninh, tự do hàng hải tại Biển Đông

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell khẳng định Washington ủng hộ việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở tại Biển Đông.

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:45

Trung Quốc, Ấn Độ dẫn đầu thế giới về số người chết do ô nhiễm
Trung Quốc, Ấn Độ dẫn đầu thế giới về số người chết do ô nhiễm

(Dân trí) - Ấn Độ, Trung Quốc là 2 nước dẫn đầu thế giới về số lượng người chết liên quan tới ô nhiễm không khí, nguồn nước và các yếu tố từ môi trường làm việc, một báo cáo mới được công bố cho biết.

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:19

4 sự thật từ cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện
4 sự thật từ cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện

Tổng thống Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện ngày 18/12 (giờ Washington).

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:18

Nga - Syria không kích dữ dội phiến quân tại “chảo lửa” Idlib
Nga - Syria không kích dữ dội phiến quân tại “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Không quân Nga và Syria được cho đã cùng thực hiện vụ tấn công quy mô lớn kéo dài 72 giờ liên tục, với số vụ không kích lên tới 140, nhằm vào phiến quân ở tây bắc Syria.

Thứ năm, 19/12/2019 - 03:52

Thiếu nữ 17 tuổi cướp máy bay trong sân bay quốc tế Mỹ
Thiếu nữ 17 tuổi cướp máy bay trong sân bay quốc tế Mỹ

(Dân trí) - Một thiếu nữ 17 tuổi có thể bị khép tội cướp máy bay sau khi đột nhập vào sân bay quốc tế ở California (Mỹ) và lái một chiếc máy bay lao vào hàng rào.

Thứ năm, 19/12/2019 - 03:10

Trung Quốc: Mở tài khoản ngân hàng được tặng thịt lợn
Trung Quốc: Mở tài khoản ngân hàng được tặng thịt lợn

(Dân trí) - Trong bối cảnh thịt lợn trở thành mặt hàng xa xỉ do cuộc khủng hoảng từ dịch tả lợn châu Phi, nhiều ngân hàng ở Trung Quốc đã dùng thịt lợn trong chiêu thức quảng cáo thu hút khách hàng mở tài khoản tiết kiệm.

Thứ năm, 19/12/2019 - 01:42

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell khẳng định, Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu vào năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận đồng thời hai cương vị chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ năm, 19/12/2019 - 01:02

Mỹ "bắt bài" hệ thống S-400 của Nga ở Syria
Mỹ "bắt bài" hệ thống S-400 của Nga ở Syria

(Dân trí) - Các máy bay do thám của Mỹ được cho là đã tiếp cận các căn cứ của Nga ở Syria, tìm cách chặn tần số hoạt động của các tổ hợp phòng thủ tên lửa S-400.

Thứ năm, 19/12/2019 - 12:39