Thứ sáu, 31/01/2014 - 06:17

Tổng thống Mỹ chọn giám đốc mới cho Cơ quan an ninh quốc gia

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử phó đô đốc hải quân Michael Rogers làm giám đốc của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA), giữa lúc cơ quan này đang chịu nhiều chỉ trích về chương trình do thám gây tranh cãi, thông tin được vừa Lầu năm góc xác nhận.

Ông Michael Rogers đã được Tổng thống Mỹ lựa chọn lãnh đạo NS
Ông Michael Rogers đã được Tổng thống Mỹ lựa chọn lãnh đạo NSA

Trong một thông báo được Bộ quốc phòng Mỹ phát đi hôm 30/1, Bộ trưởng Chuck Hagel khẳng định phó đô đốc hải quân Michael Rogers là một người sẽ mang tới “những đổi mới xuất sắc cho vị trí này”.

Nếu được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, ông Rogers cũng sẽ tiếp quản vị trí tư lệnh lực lượng tác chiến mạng máy tính của quân đội Mỹ.

“Đây là một thời điểm then chốt đối với NSA, và phó đô đốc Rogers sẽ đem đến những thay đổi xuất sắc cùng trình độ độc nhất cho vị trí này, giữa lúc cơ quan này tiếp tục sứ mệnh thiết yếu và triển khai các cải cách của Tổng thống Obama”, thông báo viết.

Ông Roger, 53 tuổi, sẽ đảm nhận vị trí lãnh đạo NSA giữa lúc cơ quan tình báo này đang chịu áp lực chưa từng có, sau khi cựu điệp viên CIA Edward Snowden đã tiết lộ với báo giới về quy mô chương trình gián điệp điện tử của NSA.

Phản ứng trước sự giận dữ của công chúng sau những tiết lộ trên, ông Obama đã đề xuất những cải tổ trong hoạt động do thám của NSA.

Ông Hagel khẳng định ông “tin tưởng rằng đô đốc Rogers có sự thông thái cần thiết để giúp cân bằng giữa đòi hỏi về an ninh, quyền riêng tư và tự do trong kỷ nguyên số của chúng ta”.

Ông Rogers, từng được đào tạo để trở thành một nhà mật mã tình báo, sẽ thay thế tướng Keith Alexander, người đã nắm giữ vị trí giám đốc NSA suốt từ năm 2005.

Hiện vị phó đô đốc đang là chỉ huy lực lượng tác chiến mạng của hải quân Mỹ.

Trong hơn 30 năm phục vụ hải quân, Roger đã làm các công việc mã hóa, nghe lén hoặc “tình báo tín hiệu” và tác chiến mạng.

Cũng giống như người tiền nhiệm Alexander, ông Roger không chỉ điều hành NSA mà sẽ đồng thời là tư lệnh Bộ chỉ huy tác chiến mạng máy tính của quân đội Mỹ.

Ông Obama đã quyết định tiếp tục duy trì cơ chế kiêm nhiệm như trên, cho dù một số quan chức hàng đầu đã đề xuất cần tách riêng. Ông cũng phản đối đề nghị chọn một gương mặt ngoài quân đội làm giám đốc NSA.

Thanh Tùng
Theo AFP