Thứ hai, 23/01/2017 - 12:54

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không công khai hồ sơ thuế

Dân trí

Cố vấn cấp cao của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Kellyanne Conway, cho biết người đứng đầu Nhà Trắng sẽ không công khai hồ sơ thuế, bất chấp lời hứa của nhà lãnh đạo này trong chiến dịch tranh cử trước đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo CBS, trong cuộc phỏng vấn với đài ABC tuần trước, bà Kellyanne Conway, một trong những trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nhận được câu hỏi liên quan đến lá đơn kiến nghị được đăng tải trên trang web của Nhà Trắng kêu gọi ông Trump “ngay lập tức” công khai hồ sơ thuế của mình. Vào chiều ngày 22/1, đơn kiến nghị này đã nhận được 214.000 chữ ký, vượt xa so với con số 100.000 chữ ký tối thiểu cần có để nhận được phản hồi từ phía Nhà Trắng.

“Phản hồi của Nhà Trắng sẽ là Tổng thống (Donald Trump) không công khai hồ sơ thuế. Chúng ta đã tranh cãi về vấn đề này trong suốt cuộc bầu cử tổng thống”, bà Conway nói.

Phát biểu của bà Conway trái với tuyên bố trước đó của ôngTrump trong chiến dịch tranh cử. Vào thời điểm đó, ông Trump tuyên bố sẽ công bố hồ sơ thuế ngay sau khi các hồ sơ này được hoàn tất quá trình kiểm toán. Mặc dù theo quy định của luật, các tổng thống Mỹ không bắt buộc phải công khai hồ sơ thuế nhưng từ thời Tổng thống Richard Nixon, các ông chủ Nhà Trắng đều tình nguyện làm việc này.

Cũng theo bà Conway, các cử tri thực sự không quan tâm đến hồ sơ thuế của tân tổng thống, điều mà ông Trump từng nhắc đến trong cuộc họp báo trước ngày nhậm chức hồi đầu tháng này.

“Mọi người không quan tâm đâu. Họ đã bỏ phiếu cho ông ấy rồi, và để tôi nói rõ thêm điều này: Hầu hết người Mỹ chỉ tập trung vào việc số thuế mà họ phải đóng sẽ như thế nào khi Tổng thống Trump làm việc tại Nhà Trắng, chứ không phải là thuế của ông Trump”, bà Conway nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, cuộc khảo sát mới đây do ABC/Washington Post thực hiện và công bố vào tuần trước cho thấy đa số người Mỹ muốn ông Trump công khai hồ sơ thuế. Cụ thể, có tới 74% số người được hỏi nói rằng họ muốn tân tổng thống công khai hồ sơ thuế, trong đó có 49% là thành viên của đảng Cộng hòa.

Thành Đạt

Theo CBS