Thứ tư, 21/12/2016 - 15:00

Tổng thống Mỹ gạt Nga khỏi lo ngại quốc phòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất chấp các quan chức quốc phòng, không cho Nga là nhân tố nguy hiểm quốc phòng.

Ngày 20/12, Tạp chí Chính sách Đối ngoại (Foreign Policy) của Mỹ mới đăng tải bản sao của bản ghi nhớ phác thảo các ưu tiên quốc phòng của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Điều gây chú ý là Lầu Năm Góc không cho bất cứ chi tiết nào đề cập đến Nga tại đây.

Bản ghi nhớ được soạn bởi Quyền Thứ trưởng Quốc phòng về Chính sách Brian McKeon ngày 1/12 sau một cuộc họp với nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 28/11.

Ông Donald Trump không lo nguy hiểm từ Nga.
Ông Donald Trump không lo nguy hiểm từ Nga.

Bản ghi nhớ đã liệt kê 4 nội dung mà thành viên của nhóm chuyển giao của ông Trump, Mira Ricardel xác nhận với Lầu Năm góc là các ưu tiên quốc phòng hàng đầu của Tổng thống mới đắc cử bao gồm:

- Phát triển chiến lược đánh bại/hủy diệt tổ chức khủng bố khét tiếng "Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria".

- Xây dựng quân đội hùng mạnh, loại bỏ giới hạn ngân sách quốc phòng và tăng quy mô cũng như mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng.

- Xây dựng chiến lược không gian mạng toàn diện, đồng bộ

- Tìm kiếm năng suất cao hơn, bao gồm cả việc theo đuổi và xây dựng đề xuất "công việc lớn lao" của Thứ trưởng Quốc phòng Bob Work.

Trong "danh sách đen" này không có bất cứ chi tiết nào đề cập đến Nga, phản ánh góc nhìn của chính quyền ông Donald Trump đã bỏ qua các cảnh báo của giới chức quân sự nước này về mối đe dọa hàng đầu của Mỹ, đặc biệt là các cáo buộc tấn công tin tặc và can thiệp vào cuộc bỏ phiếu bầu cử Mỹ.

Hé lộ bản sao bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc.
Hé lộ bản sao bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc.

Evelyn Farkas, cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc chuyên về chính sách với Nga, nói: "Mọi người sẽ lo ngại nếu không thấy Nga nằm trong danh sách". Nó còn cho thấy sự bất đồng giữa Trump với các quan chức tình báo và quân sự ở Mỹ và châu Âu về cái họ gọi là "sự gây hấn từ Nga".

Giới chức Mỹ coi Nga là mối đe dọa trước tiên bởi kho vũ khí hạt nhân lớn, năng lực tấn công mạng, quân đội hiện đại và sẵn sàng thách thức Washington cùng đồng minh ở Trung Đông, Đông Âu cũng như những vùng khác.

Song, khi được hỏi về danh sách ưu tiên quốc phòng của ông Donald Trump, một quan chức giấu tên trong nhóm chuyển giao quyền lực của Trump khẳng định rằng, bản ghi nhớ trên không phải là danh sách ưu tiên quốc phòng đầy đủ của chính quyền Trump.

"Về việc các phương tiện truyền thông suy đoán rằng, danh sách trên đại diện cho tất cả các ưu tiên của Tổng thống mới đắc cử là hoàn toàn sai lầm và dễ gây hiểm nhầm", vị quan chức nhấn mạnh.

Ông Donald Trump thúc đẩy mạnh mẽ sự ấm lên của quan hệ Nga- Mỹ

Tuy nhiên, điều này cũng củng cố thêm các quan điểm trước nay cho thấy thời điểm mà ông Donald Trump mang lại sẽ là một kỷ nguyên vàng cho quan hệ Nga- Mỹ.

Trong suốt chiến dịch tranh cử và cả sau khi ông Trump trở thành vị Tổng thống đắc cử của Mỹ, vị tỷ phú đã luôn ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

"Không tốt đẹp hơn hay sao nếu chúng ta hợp tác với Nga?", Trump đặt câu hỏi.

Mới đây, Tổng thống mới đắc cử cũng bác bỏ cáo buộc của giới quan chức tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Hơn nữa, ông còn chọn Giám đốc điều hành Exxon Mobil Rex Tillerson, người được cho là "bạn cũ của Tổng thống Nga Putin" cho vị trí Ngoại trưởng. Tất cả những điều này đều cho thấy Trump có vẻ thực sự muốn thay đổi chính sách với Nga.

Trong khi đó, Đại cử tri đoàn của Mỹ ngày 19/12 (theo giờ địa phương) đã xác nhận Tổng thống đắc cử Donald Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Theo CNN, ông Donald Trump đã giành được 301 phiếu, trong khi bà Hillary Clinton giành được 163 phiếu, các ứng viên khác giành được 6 phiếu. (Kết quả tính đến thời điểm kiểm phiếu của bang Texas.)

Cuộc kiểm phiếu tại Texas đã giúp ông Trump vượt ngưỡng 270 phiếu cần thiết dù có hai đại cử tri đã bỏ phiếu chống lại ông. New York Times cho biết 4 đại cử tri của đảng Dân chủ cũng đã bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác chứ không phải bà Clinton.

Kết quả chính thức cuối cùng sẽ được bỏ phiếu thông qua và công bố vào ngày 6/1 tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội.

Ông Donald Trump chính thức là Tổng thống Mỹ.
Ông Donald Trump chính thức là Tổng thống Mỹ.

Chiến thắng này giúp ông Donald Trump và tương lai quan hệ Nga - Mỹ cải thiện đến gần hơn nữa.

Sự cởi mở của Trump về một mối quan hệ thân thiện hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như là một lý do quan trọng khiến chứng khoán Nga tăng điểm.

Trang CNN Money cho biết chỉ số Micex của chứng khoán Nga đã tăng hơn 14% kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11. Mức tăng này thậm chí còn cao hơn cả mức tăng của thị trường Phố Wall trong cùng khoảng thời gian, với chỉ số S&P 500 tăng 6% và Dow Jones tăng 8,5%.

Bên cạnh đó, việc giá dầu tăng mạnh kể từ khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối, trong đó có Nga, đồng ý cắt giảm sản lượng cũng là một nhân tố đưa chứng khoán Nga “thăng hoa”.

Giá cổ phiếu của hãng dầu lửa khổng lồ Gazprom đã tăng 12% trong vòng một tháng qua, trong khi giá cổ phiếu Lukoil tăng 15%. Thậm chí, giá cổ phiếu một hãng dầu lửa khác của Nga là Rosneft tăng 20%.

Không chỉ chứng khoán Nga mà đồng Rúp của nước này cũng tăng giá mạnh gần đây. Tỷ giá đồng Rúp so với USD hiện ở mức khoảng 61- 62 Rúp đổi 1 USD, so với mức thấp kỷ lục 80 Rúp đổi 1 USD vào tháng 12/2014.

Điều này cho thấy giới đầu tư đang lạc quan về sự phục hồi của toàn bộ nền kinh tế Nga - được dự báo sẽ tăng trưởng nhẹ vào năm tới.

Video: Đại cử tri "bất trung" trong bầu cử Tổng thống Mỹ:

Theo Huy Vũ

Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất