Thứ ba, 07/04/2015 - 10:23

Tổng thống Mỹ sắp gặp Chủ tịch Cuba

Dân trí

Nhà Trắng đã chính thức xác nhận Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc tiếp xúc lịch sử với Chủ tịch Cuba Raul Castro khi hai nhà lãnh đạo tới Panama tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào cuối tuần này.

Tổng thống Mỹ sắp gặp Chủ tịch Cuba
Cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Cuba sẽ đi vào lịch sử như biểu tượng của việc phá vỡ bức tường cuối cùng còn sót lại từ thời Chiến tranh Lạnh (Ảnh: AP)

Theo kế hoạch, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba sẽ cùng có mặt ở Panama để tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7 trong hai ngày 10-11/4. Hội nghị sẽ có sự tham dự của 35 nguyên thủ các nước trong khu vực.

“Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro chưa có kế hoạch gặp gỡ chính thức nhưng chắc chắn sẽ có một cuộc tiếp xúc với nhau”, một quan chức cấp cao Nhà Trắng phát biểu với báo giới ngày hôm qua 6/4.

Đây sẽ là một cuộc tiếp xúc lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba và cũng là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ sau 54 năm bao vây cấm vận.

Cuộc tiếp xúc càng có ý nghĩa khi Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ năm nay lần đầu tiên có sự tham gia của đầy đủ 35 nguyên thủ các nước tây bán cầu.

Trước đó, Tổng thống Obama cũng đã có một cuộc gặp chớp nhoáng với Chủ tịch Cuba Raul Catro khi dự lễ tang cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela tại Johannesburg ngày 10/12/2013.

Quan hệ Mỹ - Cuba đang có nhiều bước cải thiện đáng kể kể từ sau ngày 17/12 năm ngoái, thời điểm hai bên chính thức bình thường hóa quan hệ sau 54 năm Mỹ áp đặt các lệnh cấm vận với Cuba.

Tại các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ gần đây, hai nước ncũng đã đạt được nhiều tiến bộ với việc Mỹ đồng ý dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận đối với Cuba và hai nước sẽ sớm mở lại đại sứ quán của mình tại nước kia.

Vũ Anh
Theo AP