Tổng thống Mỹ thăm Cuba: Chuyến thăm lịch sử và cơ hội lịch sử

Đó là tuyên bố đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay khi đặt chân tới La Habana trong chuyến thăm chính thức Cuba kéo dài từ ngày 20 đến 23-3.
>>Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Cuba hội đàm lịch sử
>>Tổng thống Obama cầm ô dạo phố cổ Havana giữa trời mưa

Chuyến thăm chính thức Cuba đầu tiên của một nguyên thủ Mỹ trong gần 90 năm qua được dư luận đánh giá là một dấu ấn quan trọng, mở ra hy vọng chấm dứt hơn nửa thế kỷ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên...

Phát biểu trước các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, Tổng thống Obama khẳng định: “Thật tuyệt vời khi tôi có mặt trên quốc đảo này. Đây là một chuyến thăm lịch sử và cơ hội lịch sử để kết nối trực tiếp với người dân Cuba, thúc đẩy các thỏa thuận thương mại mới, xây dựng mối quan hệ giữa người dân hai nước. Đối với bản thân tôi, đây cũng là cơ hội để đưa ra tầm nhìn về một tương lai sáng hơn so với quá khứ giữa hai nước”.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đón Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân tại sân bay quốc tế José Martí.
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đón Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân tại sân bay quốc tế José Martí.

Chuyến thăm này được đánh giá là “lịch sử” vì là lần thứ hai một nguyên thủ Mỹ tới đảo quốc Caribe này sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge hồi năm 1928. Chuyến thăm cũng là “cơ hội lịch sử” bởi nó diễn ra vào thời điểm quan trọng, không chỉ giúp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại kinh tế song phương mà còn củng cố chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama khi ông còn chưa đầy một năm nữa là hết nhiệm kì.

Trước tiên, chuyến thăm sẽ mang lại lợi thế không nhỏ cho ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới. Thực tế cho thấy, khối cử tri Mỹ quan tâm nhất tới quan hệ Mỹ - Cuba chính là những người gốc Cuba.

Theo một số kết quả thăm dò ý kiến, có tới 90% cử tri trẻ người Mỹ gốc Cuba ủng hộ bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, trong khi số lượng cử tri gốc Cuba ủng hộ Đảng Cộng hòa đã giảm xuống 47% so với 64% cách đây một thập kỷ. Những cử tri trẻ tuổi này là những người không vướng mắc gì với quá khứ và chiếm số đông so với nhóm cử tri lớn tuổi người Mỹ gốc Cuba vốn vẫn còn bất mãn và định kiến sâu sắc với chính quyền La Habana.

Trên mặt trận ngoại giao, chuyến thăm được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện quan hệ giữa Mỹ và khu vực Mỹ Latin vốn đang rạn nứt trong nhiều năm qua. Cho tới nay, chính sách cấm vận đối với Cuba chính là rào cản lớn nhất trong quan hệ giữa Mỹ và các nước Mỹ Latin, khiến Mỹ trở nên lạc lõng trong khu vực.

Chuyến thăm lần này là bước đi quan trọng tiếp theo trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba mà ông Obama đang tích cực thúc đẩy thông qua chính sách tương tác và khuyến khích, thay vì các biện pháp mang tính áp đặt và can thiệp mà Mỹ sử dụng không chỉ đối với Cuba mà còn một số quốc gia khác trong nhiều năm qua.

Quan hệ ấm lên với Cuba sẽ tạo cơ hội để Mỹ có cách tiếp cận hiệu quả hơn trong vấn đề Venezuela, nước đang rơi vào khủng hoảng chính trị và kinh tế, qua đó tiếp tục gây ảnh hưởng tới các quốc gia Mỹ Latinh khác vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu mỏ của Venezuela.

Về kinh tế, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ được coi là đòn bẩy cho đầu tư, thương mại, khi nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giới doanh nghiệp Mỹ với sự góp mặt của đại diện một số tập đoàn lớn trong đoàn tháp tùng ông Obama. Các công ty nông sản Mỹ coi đây là sự kiện bước ngoặt để giành lại thị phần đã mất tại Cuba nhờ lợi thế về chất lượng và giá thành sản phẩm cũng như chi phí vận tải thấp.

Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama tới Cuba sau 88 năm là bước đi quan trọng trong nỗ lực hàn gắn quan hệ ngoại giao song phương. Tuy nhiên, để mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba tiếp tục đi đúng hướng như mong muốn phải cần một tiến trình lâu dài, đòi hỏi cần phải giải quyết những vấn đề then chốt chất chứa qua hơn 5 thập kỷ, chứ không thể giải quyết được chỉ trong một chuyến thăm. Vấn đề lớn nhất hiện nay là lòng tin giữa hai nước vẫn chưa đủ vững chắc.

Báo Granma, cơ quan của Đảng Cộng sản Cuba khẳng định lập trường của Chính phủ Cuba rằng, để bình thường hóa quan hệ, điều quyết định là việc Mỹ phải xóa bỏ cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính, đã và đang ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của nhân dân Cuba cũng như là rào cản chính đối với công cuộc phát triển kinh tế của đất nước.

Bên cạnh đó, nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới chủ quyền của Cuba cũng phải được giải quyết để bình thường hóa quan hệ hai nước, như việc trao trả phần lãnh thổ bị Washington chiếm đóng trái phép trên Vịnh Guantanamo; loại bỏ các chương trình mang tính can thiệp và có mục đích khuấy động bất ổn và thay đổi trật tự chính trị, kinh tế và xã hội tại Cuba. Tương tự, Mỹ phải từ bỏ âm mưu tạo dựng một phe chính trị đối lập tại Cuba.

Ngoài ra, chính quyền Washington cần phải chấm dứt hành vi xâm phạm về phát thanh và truyền hình chống lại Cuba, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và việc sử dụng trái phép các phương tiện viễn thông cho các mục đích chính trị, song song với đó là việc ngừng các chính sách cũ không còn phù hợp với giai đoạn mới mà chính phủ Mỹ đang bắt đầu gây dựng với Cuba.

Về phía Mỹ, diễn biến chính sách đối với Cuba sẽ phụ thuộc nhiều vào ai sẽ là Tổng thống nhiệm kỳ tới, khi mà quan điểm về Cuba của ứng cử viên các đảng vẫn còn khá khác biệt. Trong khi phe đảng Dân chủ mong muốn tiếp nối thành quả của ông Obama thì các ứng cử viên của đảng Cộng hòa hoặc phản đối hoặc chưa có chính sách cụ thể đối với quốc đảo này.

Hơn nữa, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 50 năm qua, một trở ngại vô cùng lớn trong quan hệ song phương, sẽ không thể thực hiện trong một sớm một chiều khi đảng Cộng hòa vốn luôn cứng rắn với Cuba lại là phe có tiếng nói quyết định trong Quốc hội Mỹ hiện nay.

Theo Khổng Hà (tổng hợp)

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đội tung băng Bắc Cực ngoi lên
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đội tung băng Bắc Cực ngoi lên

Navy Times đã đăng tải một đoạn clip đã ghi lại cảnh tượng ngoạn mục khi chiếc tàu ngầm hạt nhân của Mỹ phá tan lớp băng Bắc Cực và ngoi lên.

Thứ ba, 22/03/2016 - 05:00

Bán đảo Triều Tiên không ngừng dậy sóng
Bán đảo Triều Tiên không ngừng dậy sóng

Giới quan sát cho rằng, bán đảo Triều Tiên sẽ còn căng thẳng nếu các cường quốc liên quan không gây sức ép buộc Triều Tiên và Hàn Quốc kiềm chế.

Thứ ba, 22/03/2016 - 04:00

Nổ lớn tại 2 ga tàu điện ngầm ở Brussels, ít nhất 10 người chết
Nổ lớn tại 2 ga tàu điện ngầm ở Brussels, ít nhất 10 người chết

(Dân trí) - Chưa đầy 1 giờ sau 2 vụ nổ ở sân bay Zavente sáng nay 22/3, hai vụ nổ nữa tiếp tục xảy ra ở 2 ga tàu điện ngầm ở Brussels và cách nhau chỉ vài phút. Vụ nổ tại nhà ga Maelbeek khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 03:39

Những hình ảnh đầu tiên về vụ nổ kinh hoàng tại sân bay Brussels
Những hình ảnh đầu tiên về vụ nổ kinh hoàng tại sân bay Brussels

(Dân trí) - Hai vụ nổ liên tiếp tại sân bay Zavente ở thủ đô Brussels của Bỉ hôm nay 22/3, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Thứ ba, 22/03/2016 - 03:25

Đánh bom tại sân bay, ga tàu điện ngầm ở Bỉ: 31 người chết, 198 người bị thương
Đánh bom tại sân bay, ga tàu điện ngầm ở Bỉ: 31 người chết, 198 người bị thương

(Dân trí) - Các vụ đánh bom liên tiếp đã xảy ra tại một sân bay và các tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels của Bỉ, hôm nay chỉ vài ngày sau khi nghi phạm khủng bố Paris Salah Abdelsam bị bắt. Ít nhất 31 người đã thiệt mạng và 198 người bị thương trong loạt tấn công khủng bố gây chấn động châu Âu.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:58

Bà Suu Kyi được đề cử làm bộ trưởng trong nội các mới
Bà Suu Kyi được đề cử làm bộ trưởng trong nội các mới

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền, bà Aung San Suu Kyi, hôm nay đã được đề cử tham gia nội các trong chính phủ sắp tới của Myanmar, mở đường để bà nắm giữ một vị trí chính thức trong chính quyền dù bị cấm làm tổng thống theo quy định của hiến pháp.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:37

Chiến sự Syria và quyết định lạ đời của ông Putin
Chiến sự Syria và quyết định lạ đời của ông Putin

Nga đã rời khỏi cuộc chơi để trở thành người giám sát cuộc chơi, có quyền bắt lỗi kẻ nào chơi không đúng quy tắc…

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:00

Cuba mở quốc yến chiêu đãi Tổng thống Obama
Cuba mở quốc yến chiêu đãi Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tối 21/3 theo giờ địa phương, vợ chồng Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng một số quan chức Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đã tới dự yến tiệc chiêu đãi của chính phủ Cuba tại Cung điện Cách mạng ở Havana.

Thứ ba, 22/03/2016 - 01:20

Bà Clinton công kích ứng cử viên Trump để thuyết phục cử tri gốc Do Thái
Bà Clinton công kích ứng cử viên Trump để thuyết phục cử tri gốc Do Thái

(Dân trí) - Trước hàng nghìn cử tri gốc Do Thái, ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ ngày 21/3 đã có phát biểu công kích nhằm vào quan điểm "trung lập" về vấn đề an ninh của Israel của ứng cử viên Donald Trump.

Thứ ba, 22/03/2016 - 01:12

Thêm bằng chứng bộ binh Nga tham chiến tại Syria?
Thêm bằng chứng bộ binh Nga tham chiến tại Syria?

Ngoài những vỏ đạn của súng RPO-A thu được, phương Tây khẳng định rằng trước khi rút quân khỏi Syria, bộ binh Nga đã tham chiến tại Syria.

Thứ ba, 22/03/2016 - 01:00

Chiến đấu cơ Hàn Quốc tập trận răn đe Triều Tiên
Chiến đấu cơ Hàn Quốc tập trận răn đe Triều Tiên

Ngày 21/3, nhiều máy bay chiến đấu của Không quân Hàn Quốc đã xuất kích thực hiện một cuộc tập trận tấn công quy mô lớn.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:00

Bộ trưởng Quốc Phòng và Tổng thống Pháp sẽ lần lượt thăm Việt Nam trong năm 2016
Bộ trưởng Quốc Phòng và Tổng thống Pháp sẽ lần lượt thăm Việt Nam trong năm 2016

(Dân trí) - Đó là thông tin vừa được ông Claude Bartolone, Chủ tịch Quốc hội Pháp, cho biết trong buổi gặp gỡ với báo chí tại thành phố Hố Chí Minh ngày 21/3 nhân chuyến thăm Việt Nam của ông.

Thứ ba, 22/03/2016 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện cố vấn chính sách đối ngoại của Donald Trump
Lộ diện cố vấn chính sách đối ngoại của Donald Trump

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã công bố danh sách các thành viên đầu tiên trong nhóm cố vấn chính sách đối ngoại của mình.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:40

Khoảnh khắc "bắt tay" bối rối của Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro
Khoảnh khắc "bắt tay" bối rối của Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã kết thúc cuộc họp báo chung hôm qua 21/3 tại Havana bằng cử chỉ được cho là khá kỳ lạ khi ông Raul nắm cổ tay của ông Obama giơ lên cao.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:55

[Infographics] Những dấu mốc đáng nhớ trong quan hệ Mỹ-Cuba
[Infographics] Những dấu mốc đáng nhớ trong quan hệ Mỹ-Cuba

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới La Habana trong chuyến công du đầu tiên của một Tổng thống Mỹ sau 88 năm.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:40

Dàn vũ khí "khủng" Nga để lại Syria sau khi rút quân
Dàn vũ khí "khủng" Nga để lại Syria sau khi rút quân

(Dân trí) - Sau khi phần lớn lực lượng Nga tại Syria về nước theo lệnh của Tổng thống Putin, vẫn sẽ còn khoảng 2000 quân nhân, gần 20 chiến đấu cơ, các hệ thống phòng không tối tân S-400, Pantsir-S1 cùng nhiều trực thăng tấn công sẵn sàng ứng phó mọi mối đe dọa.

Thứ ba, 22/03/2016 - 08:34

Đã lấy được dữ liệu hộp đen máy bay FlyDubai
Đã lấy được dữ liệu hộp đen máy bay FlyDubai

(Dân trí) - Các điều tra viên của Nga hôm qua 21/3 cho biết, họ đã thu thập được dữ liệu từ hộp đen vốn bị hư hại nặng sau khi máy bay Boeing-737 của hãng hàng không FlyDubai rơi và phát nổ ở sân bay Nga khiến 62 người thiệt mạng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:50

Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Cuba hội đàm lịch sử
Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Cuba hội đàm lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 21/3 đã cam kết gạt qua một bên những khác biệt giữa hai nước để theo đuổi điều mà nhà lãnh đạo Mỹ gọi là “một ngày mới” quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:48

Nga cảnh báo đơn phương dùng vũ lực nếu lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm
Nga cảnh báo đơn phương dùng vũ lực nếu lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm

(Dân trí) - Từ hôm nay 22/3, Nga có thể sẽ bắt đầu đơn phương dùng lực lượng quân đội để ngăn chặn các nhóm vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria nếu như Mỹ không làm tròn nhiệm vụ giám sát tình hình, quan chức quân đội của Nga tuyên bố hôm qua.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:05

Trung Quốc đang tạo ra 2 hiểm họa cho nhân loại
Trung Quốc đang tạo ra 2 hiểm họa cho nhân loại

Trong khi khả năng xảy ra một cuộc đụng độ vũ trang ở Biển Đông vì sự bành trướng của Trung Quốc gây ra mối đe dọa toàn cầu đứng hàng thứ 8 thế giới, thì khả năng nền kinh tế nước này “hạ cánh cứng” chiếm vị trí số một trong bảng đánh giá mới nhất của Tổ chức nghiên cứu Anh (EIU) công bố hôm 18/3.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:00

Tương quan sức mạnh khủng khiếp của quân đội Mỹ
Tương quan sức mạnh khủng khiếp của quân đội Mỹ

Một giả thiết được đặt ra, nếu Mỹ phải đấu với không chỉ các đối thủ"truyền kiếp", mà với cả những đồng minh lâu năm như Anh, Pháp, Hàn Quốc...

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:00

Chiến tranh: Nga hiệu quả nhất, Mỹ hao người tốn của nhất
Chiến tranh: Nga hiệu quả nhất, Mỹ hao người tốn của nhất

Sau khi rút quân khỏi Syria, Nga đã thống kê và so sánh mức chi phí và tính hiệu quả của các cuộc chiến tranh do Mỹ và Nga tiến hành.

Thứ hai, 21/03/2016 - 11:00

Úc tuyên bố sẽ tiếp tục điều tàu chiến, máy bay tới Biển Đông
Úc tuyên bố sẽ tiếp tục điều tàu chiến, máy bay tới Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne ngày 21/3 tuyên bố, Canberra sẽ tiếp tục điều tàu và máy bay để đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, trong bối cảnh cảnh Trung Quốc bành trướng trong khu vực.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:44

Indonesia phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm chủ quyền
Indonesia phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

(Dân trí) - Indonesia hôm nay 21/3 đã lên tiếng phản đối hành động của tàu hải cảnh Trung Quốc mà phía Indonesia cho rằng xâm phạm chủ quyền của họ ở vùng biển Natuna cuối tuần qua.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:00