Thứ tư, 11/11/2015 - 16:41

Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí gặp bà Suu Kyi

Dân trí

Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí sẽ gặp bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), để bàn về chuyển giao quyền lực sau khi kết quả sơ bộ cho thấy đảng NLD chiến thắng với kết quả áp đảo trong cuộc bầu cử lịch sử hôm 8/11.

 


Tổng thống Thein Sein và bà Suu Kyi trong một cuộc gặp năm 2011 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Thein Sein và bà Suu Kyi trong một cuộc gặp năm 2011 (Ảnh: Reuters)

Kênh truyền hình Mỹ CNN dẫn lời phát ngôn viên Tổng thống Thein Sein Zaw Htay cho hay: “Văn phòng tổng thống vẫn chưa chốt thời điểm cụ thể cho cuộc gặp. Tổng thống Thein Sein cũng xin chúc mừng bà Suu Kyi và đảng NLD”.

“Chúng ta cần phải đợi cho đến khi có kết quả kiểm phiếu cuối cùng, và sau đó mới thu xếp thời gian cho cuộc gặp”, Zaw Htay, chánh văn phòng Tổng thống Myanmar, cho biết.

Trong khi đó, kênh BBC cũng trích lời phát ngôn viên Tổng thống Thein Sein bác bỏ thông tin chính quyền Myanmar đang cản trở việc công bố kết quả kiểm phiếu.

Văn phòng Tổng thống Thein Sein đưa ra những thông tin trên sau khi bà Suu Kyi ngày hôm qua (10/11) đã gửi 3 bức thư tới Tổng thống Thein Sein, Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing và Chủ tịch quốc hội Shwe Mann để tiến hành “đàm phán hòa hợp dân tộc”.

Theo kênh BBC, đến nay trong số 40% số ghế trong quốc hội Myanmar được công bố, đảng NLD của bà Suu Kyi đã chiếm gần 90% tổng số ghế đã kiểm.

Còn theo thời báo Myanmar Times, tính đến 9h00 sáng nay, giờ địa phương, kết quả kiểm phiếu mới nhất của Ủy ban bầu cử Myanmar cho thấy đảng NLD đã giành được 182 ghế trong tổng số 664 ghế trong quốc hội Myanmar. Trong khi đó, các đảng khác, bao gồm cả đảng cầm quyền, đảng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP), mới giành được tổng cộng 18 ghế.

Tuy nhiên, đảng NLD ước tính đảng này đã giành được hơn 82% số ghế trong nghị viện Myanmar, theo Myanmar Times.

Chuyên gia phân tích chính trị U Than Soe Naing nhận định với thời báo Myanmar Times rằng: “Tổng thống Thein Sein cần đóng vai trò trung gian giữa lực lượng quân đội Myanmar và đảng NLD vì lợi ích quốc gia”.

Trước đó Chủ tịch quốc hội Myanmar Shwe Mann đã chấp thuận lời đề nghị của lãnh đạo NLD, nói rằng ông cũng hướng đến sự hợp tác (giữa các bên) vì một quốc gia hòa bình và phát triển.

Vũ Duy

Tổng hợp

 

Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí gặp bà Suu Kyi - 2