Thứ ba, 06/09/2016 - 06:30

Tổng thống Obama hủy gặp Tổng thống Philippines vì những lời tục tĩu

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy cuộc hội đàm đầu tiên với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte sau khi ông Duterte dùng những lời tục tĩu để lăng mạ ông, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết hôm nay 6/9.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải). Ảnh: (Getty)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải). Ảnh: (Getty)

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price cho biết, Tổng thống Obama sẽ không hội đàm song phương với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, thay vào đó ông sẽ hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines lăng mạ ông Obama ngay trước cuộc hội đàm song phương đầu tiên giữa họ dự kiến diễn ra chiều nay 6/9 bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông không cần người đồng cấp Mỹ Barack Obama “lên lớp” về vấn đề nhân quyền khi họ gặp nhau tại Lào. “Cần phải tôn trọng người khác. Đừng chỉ ném ra câu hỏi và những tuyên bố. Hoặc nếu không tôi sẽ chửi ông ngay giữa hội nghị”, ông Duterte nói.

Về phần mình, sau khi biết ông Duterte lăng mạ mình, ông Obama đã yêu cầu các trợ lý tìm một thời điểm thích hợp khác để họ có thể có một cuộc hội đàm tích cực, mang tính xây dựng, nói cách khác, ông Obama vẫn có ý định hội đàm với ông Duterte. Nhà Trắng cũng cho biết, ông Obama không có ý định nặng nề về vấn đề nhân quyền khi ông gặp ông Duterte.

“Tôi luôn muốn chắc chắn rằng nếu tôi hội đàm với ai, đó phải là một cuộc hội đàm thực sự tích cực”, ông Obama chia sẻ với báo giới.

Ông Obama đặt chân đến thủ đô Viêng Chăn của Lào vào đêm qua 5/9 sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc. Ông dự kiến sẽ có một bài phát biểu tại hội nghị ASEAN tại Lào về tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách kinh tế và đối ngoại của Mỹ.

Minh Phương

Tổng hợp