Thứ năm, 03/11/2016 - 06:54

Tổng thống Obama lần đầu lên tiếng việc FBI lật lại điều tra bà Clinton

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích việc Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố quyết định điều tra bê bối sử dụng email của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton khi cuộc bầu cử đang tới gần.


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: New York Times)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: New York Times)

Trong bình luận chính thức đầu tiên về việc FBI quyết định lật lại điều tra bà Clinton, trả lời phỏng vấn NowThisNews hôm qua 2/11, Tổng thống Obama nói rằng, ông không muốn can dự vào quy trình pháp lý, nhưng chỉ trích bất cứ hành động nào dựa trên đồn đoán thay vì chứng cứ thực tế.

“Tôi cho rằng bất cứ cuộc điều tra nào cũng tuân thủ một quy tắc, chúng ta không điều tra dựa trên đồn đoán, không điều tra dựa trên những thông tin dang dở hay những thông tin rò rỉ. Chúng ta điều tra dựa vào những quyết định cụ thể”, ông Obama nói.

Ông Obama không nêu đích danh Giám đốc FBI James Comey cũng như không chỉ trích trực tiếp hành động cụ thể nào của FBI bởi khẳng định rằng ông không muốn bị xem là đang tác động đến quá trình điều tra.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh: “Lần trước sau khi vụ việc này được điều tra kỹ lưỡng, FBI và Bộ Tư pháp đều đã kết luận bà ấy (Clinton) chỉ mắc một số thiếu sót nhưng điều không đáng để truy tố… Tôi tin tưởng bày ấy. Tôi biết rõ bà ấy. Và tôi ủng hộ vì sự liêm chính của bà ấy cũng như tin tưởng rằng bà ấy sẽ đảm bảo những thế hệ sau sẽ có một tương lai tốt đẹp”.

Những bình luận trên được đưa ra vài ngày sau khi Giám đốc FBI Comey gửi thư cho một ủy ban quốc hội thông báo về quyết định lật lại điều tra bê bối sử dụng máy chủ cá nhân trao đổi email công vụ trong thời gian đương chức Ngoại trưởng của bà Clinton.

Đây được coi là một trong những nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Obama nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Clinton khi chỉ còn 5 ngày nữa là tới bầu cử. Tại cuộc vận động hôm qua ở North Carolina, ông Obama đã hối thúc các cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu cho bà Clinton. Ông cho rằng, ứng viên Cộng hòa Donald Trump là mối đe dọa với không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới.

“Số phận của đảng Cộng hòa đang nằm trên vai các bạn. Số phận thế giới cũng đang phụ thuộc vào các bạn, hỡi các cử tri North Carolina hãy hành động để đảm bảo rằng chúng ta đi đúng hướng. Tôi không có mặt trong lá phiếu, nhưng sự công bằng nằm trong lá phiếu, công lý nằm ở lá phiếu, sự tiến bộ và cả nền dân chủ của chúng ta cũng nằm trên lá phiếu”, ông Obama nói.


Khảo sát tỷ lệ ủng hộ 2 ứng viên tổng thống Mỹ cập nhật ngày 3/11 của BBC. (Ảnh: BBC)

Khảo sát tỷ lệ ủng hộ 2 ứng viên tổng thống Mỹ cập nhật ngày 3/11 của BBC. (Ảnh: BBC)

Kết quả khảo sát công bố ngày 2/11 của Reuters cho thấy hiện tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 45%, so với của ông Trump là 39%. Tỷ lệ này theo khảo sát của BBC lần lượt là 48% và 45%. Chênh lệch tỷ lệ ủng hộ giữa 2 ứng viên đã thu hẹp kể từ sau khi FBI công bố quyết định lật lại điều tra bà Clinton.

Minh Phương

Theo BBC