Tổng thống Obama sẽ thảo luận kỹ vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam

Dân trí Mỹ rất quan tâm tới vấn đề Biển Đông và chủ đề này sẽ được thảo luận kỹ giữa Tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm sắp tới, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết tại Hà Nội sáng ngày 10/5.
>>Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5
>>Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam


Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam vào tháng 5 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam vào tháng 5 (Ảnh: Reuters)

Vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, đã nhận được các câu hỏi của báo chí trong và ngoài nước về vấn đề Biển Đông tại cuộc họp báo tại Hà Nội sáng ngày 10/5, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của ông kéo dài 2 ngày, 9 và 10/5.

Chuyến thăm của ông Russel diễn ra trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào cuối tháng này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong tháng 5 này. Ông Obama sẽ là tổng thống thứ 3 liên tiếp của Mỹ thăm Việt Nam, sau hai tổng thống tiền nhiệm là Bill Clinton và George W. Bush.

Ông Russel cho biết Mỹ rất quan tâm tới vấn đề Biển Đông và chủ đề này sẽ được thảo luận kỹ giữa Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm sắp tới.

"Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thảo luận vấn đề Biển Đông với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh trong cuộc gặp gần đây. Bản thân tôi đã thảo luận với giới chức Việt Nam về vấn đề này. Tôi tin rằng trong chuyến thăm sắp tới vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận kỹ giữa Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo Việt Nam", Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói.

"Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông nhưng chúng tôi ủng hộ luật pháp quốc tế và ủng hộ Luật Biển", ông Russel nhấn mạnh.

Ông Russel nói rằng tất các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông đều là bè bạn của Mỹ, vì vậy Washington có lợi ích mạnh mẽ nhằm đảm bảo sự ổn định trong khu vực này. Đó là lý do vì sao Mỹ hợp tác với các nước có tuyên bố chủ quyền, cũng như với các nước ASEAN để giảm căng thẳng và khyến khích các bên tìm ra giải pháp ngoại giao để giải quyết bất đồng và kiềm chế nhằm góp phần đảm bảo sự phát triển thịnh vượng, ổn định của khu vực.

Nhiều nước quan ngại việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Ông Russel cho biết, tình hình Biển Đông là mối quan tâm lớn của tất cả các nước, không chỉ đối với các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này như Việt Nam, Philippines, Malaysia… mà còn là mối quan tâm của các nước khác trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

"Không chỉ là vấn đề một hòn đảo thuộc sở hữu của ai mà vấn đề là cách hành xử như thế nào trong vùng biển quốc tế và đây là mối quan tâm của toàn thế giới", ông Russel nói.

Ông Russel nhấn mạnh nhiều quốc gia đã bày tỏ quan ngại về các hành động của Trung Quốc trong việc cải tạo đất, cải tạo các thực tế địa lý, xây dựng quy mô lớn và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông.

Quan chức Mỹ cho hay cách đây 2 ngày ông đã có chuyến thăm Lào và gặp gỡ các quan chức cấp cao của ASEAN, các nước tham gia Thượng đỉnh Đông Á. Trong các cuộc thảo luận tại đó, gần như tất cả đại biểu tham gia đều bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình hình ngày càng căng thẳng trên Biển Đông. Đồng thời, các đại biểu phát biểu ý kiến đều bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ rằng tất cả các bên cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền của các nước theo luật pháp quốc tế.

Mỹ khẳng định quyền tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc liệu các cuộc tuần tra tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông có khiến Trung Quốc gia tăng các hành động khiêu khích, ông Russel nhấn mạnh rằng những cuộc tuần tra như vậy là nhằm thể hiện quyền của người dân khắp thế giới, chứ không phải là hành động gây căng thẳng.

"Các chuyến tuần tra tự do hàng hải của Hải quân Mỹ được thực hiện theo luật pháp quốc tế. Đây là quyền của không chỉ Mỹ và tất cả các nước khác", Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói. "Đó là chính sách thực hiện được nhiều năm, hàng thập niên qua, và việc tuần tra như vậy nhằm ủng hộ một hệ thống quốc tế cởi mở".

Theo ông Russel, Mỹ là quốc gia số 1 thế giới và tàu, thuyền và máy bay của Mỹ có thể đi lại bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không thỏa mãn nếu các nước khác, nhất là các nước nhỏ, không được thực hiện các quyền như Mỹ được hưởng.

"Nếu một nền hải quân mạnh nhất thế giới không thể thực hiện các hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế thì sao hải quân và tàu thuyền của các nước nhỏ hơn có thể thực hiện các quyền đó?. Nếu tàu chiến và tàu hải quân không thực hiện được các quyền chính đáng thì làm sao các tàu của ngư dân và tàu chở hàng có thể thực hiện các quyền đó mà không bị các lực lượng mạnh hơn ngăn cản?", ông Russel đặt câu hỏi.

Quan chức Mỹ khẳng định lại rằng Washington không có tuyên bố chủ quyền nào và cũng không mong sở hữu đảo nào ở Biển Đông. "Chúng tôi không muốn chiếm đoạt bất kỳ cái gì từ ai. Những gì chúng tôi làm là vì 2 lý do: nỗ lực để vùng biển mở tự do cho bất kỳ ai và đảm bảo quyền theo luật pháp quốc tế không bị xói mòn", ông Russel nói.

An Bình

MỚI NHẤT
Giao tranh ác liệt ở Aleppo, 400 tay súng khủng bố thương vong
Giao tranh ác liệt ở Aleppo, 400 tay súng khủng bố thương vong

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, khoảng 400 tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt, hoặc bị thương trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Syria và lực lượng đồng minh ở thị trấn Khan Tuman, ngoại ô phía nam tỉnh Aleppo trong vòng 2-3 ngày qua.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:30

Phóng viên kể chuyện thăm căn cứ quân sự Nga tại Syria
Phóng viên kể chuyện thăm căn cứ quân sự Nga tại Syria

(Dân trí) - Tuần qua, hơn 100 phóng viên quốc tế đã có dịp tới thăm căn cứ không quân Nga tại Hmeimim, Syria và những chi tiết lâu nay ít được biết tới về đời sống quân nhân Nga đang chiến đấu chống khủng bố đã được hé lộ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:11

Lốc xoáy khổng lồ ở Mỹ: 2 người chết
Lốc xoáy khổng lồ ở Mỹ: 2 người chết

Hôm thứ Hai vừa qua, một cơn lốc xoáy lớn đã tràn qua Oklahoma, Hoa Kỳ làm 2 người chết và nhiều nhà cửa bị phá hủy.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:00

Thủ tướng Ấn Độ "trưng" tài liệu đáp trả nghi vấn bằng giả
Thủ tướng Ấn Độ "trưng" tài liệu đáp trả nghi vấn bằng giả

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua 9/5 buộc phải công khai bằng cấp trước công chúng sau khi đảng chính trị đối lập cáo buộc ông nói dối về việc từng tốt nghiệp đại học.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:56

Phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc có thể bị trì hoãn vì Đài Loan
Phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc có thể bị trì hoãn vì Đài Loan

(Dân trí) - Việc Hiệp hội luật quốc tế của Đài Loan mới đây trình lên Tòa án trọng tài quốc tế các bằng chứng bằng văn bản nhằm phản bác lại Philippines trong vụ kiện Trung Quốc ở Biển Đông có thể làm trì hoãn quá trình ra phán quyết của tòa.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:50

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập
Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập

(Dân trí) - Hôm nay 10/5, một tàu hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:29

5 lĩnh vực trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama
5 lĩnh vực trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

(Dân trí) - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đã nêu ra 5 lĩnh vực trọng tâm dự kiến sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 5 này.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:19

Video lính Nga duyệt binh mừng chiến thắng phát xít ở Hmeymim,Syria
Video lính Nga duyệt binh mừng chiến thắng phát xít ở Hmeymim,Syria

Không chỉ duyệt binh kỉ niệm chiến thắng phát xít ở 26 tỉnh thành phố trên khắp đất nước, năm nay, binh lính Nga đã có cơ hội được tổ chức sự kiện này tại căn cứ Hmeymim, Syria, nơi họ đang tiến hành chiến dịch chống khủng bố.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:00

Suýt chết vì tấm kính rơi xuống từ tòa tháp cao nhì thế giới
Suýt chết vì tấm kính rơi xuống từ tòa tháp cao nhì thế giới

Một người lái xe ở Thượng Hải, Trung Quốc đã may mắn thoát chết, sau khi một tấm kính cửa sổ có kích cỡ lớn rơi từ tầng 76 của tháp Thượng Hải xuống ngay trước mặt anh.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:30

Trung Quốc đang "lục địa hóa" Biển Đông
Trung Quốc đang "lục địa hóa" Biển Đông

Theo tờ South China Morning Post, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague có thẩm quyền xét xử 7/15 vấn đề mà Philipppines kiện “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc vẽ ra trên Biển Đông.

Thứ ba, 10/05/2016 - 12:00

Hai tàu container đâm nhau và bốc cháy trên biển Hoa Đông
Hai tàu container đâm nhau và bốc cháy trên biển Hoa Đông

(Dân trí) - Hai tàu container của châu Âu ngày 8/5 đã bất ngờ đâm vào nhau trên vùng biển Hoa Đông. Một tàu bị hư hại nghiêm trọng trong khi thủy thủ đoàn phải sơ tán sang tàu khác do đám cháy bốc lên từ boong tàu sau vụ va chạm.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:23

Tổng thống Nga Putin dẫn đầu cuộc diễu hành "Trung đoàn Bất tử"
Tổng thống Nga Putin dẫn đầu cuộc diễu hành "Trung đoàn Bất tử"

Tại Moskva, nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, cuộc diễu hành "Trung đoàn Bất tử" đã bắt đầu.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống mới của Philippines sẽ định hình lại quan hệ với Trung Quốc?
Tổng thống mới của Philippines sẽ định hình lại quan hệ với Trung Quốc?

(Dân trí) - Trong số các ứng viên tổng thống của Philippines, chỉ một ứng viên duy nhất có quan điểm “không hoan nghênh Trung Quốc” - chính sách được kế thừa từ chính phủ của Tổng thống Benigno Aquino. Do vậy, kết quả bầu cử ngày 9/5 ở quốc đảo này được cho là sẽ chi phối quan hệ Philippines-Trung Quốc.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:24

Ông Tập Cận Bình gửi thư chúc mừng ông Kim Jong-un nắm chức vụ mới
Ông Tập Cận Bình gửi thư chúc mừng ông Kim Jong-un nắm chức vụ mới

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng ông Kim Jong-un trở thành Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên ngay sau khi kỳ họp đại hội đảng vừa bế mạc hôm qua 9/5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:48

Em gái ông Kim Jong Un được bầu vào Trung ương Đảng Triều Tiên
Em gái ông Kim Jong Un được bầu vào Trung ương Đảng Triều Tiên

Hãng tin Yonhap dẫn tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/5 cho biết trước đó một hôm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ nhất và bầu các chức danh chủ chốt trong Đảng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:30

Nga bị tố lập căn cứ quân sự ở “trái tim” của Syria
Nga bị tố lập căn cứ quân sự ở “trái tim” của Syria

(Dân trí) - Lực lượng đối lập ở Syria cuối tuần qua cho biết, Nga đã lập một căn cứ tại Tadmur, ở thành cổ Palmyra cách thủ đô Damascus khoảng 210km và thiết lập ở đây một hệ thống phòng không, theo AFP.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:08

“Donald Trump của Philippines” tuyên bố đắc cử tổng thống
“Donald Trump của Philippines” tuyên bố đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Rodrigo Digong Duterte, người được biết đến với những phát ngôn "gây sốc" chiến dịch tranh cử tổng thống Philippines, đã tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống tại quốc đảo này hôm 9/5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:20

Sợi xích khống chế Trung Quốc có nguy cơ đứt
Sợi xích khống chế Trung Quốc có nguy cơ đứt

Việc căn cứ Diego Garcia của Mỹ trên Ấn Độ Dương sắp bị đóng cửa do hết hợp đồng khiến sợi xích khống chế Trung Quốc có nguy cơ đứt.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:00

Tổng thống Mỹ Obama cân nhắc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam
Tổng thống Mỹ Obama cân nhắc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đang xem xét dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam được duy trì 3 thập niên qua, giới chức Mỹ tiết lộ, trong bối cảnh ông cân nhắc các lời kêu gọi nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng thân thiết hơn với Hà Nội. Ông Obama sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong tháng 5 này.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:43

Hồ sơ Panama phần 2 đã được công khai trên mạng
Hồ sơ Panama phần 2 đã được công khai trên mạng

(Dân trí) - Hiệp hội phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) đêm qua đã công bố phần hai của Hồ sơ Panama - tài liệu mật phanh phui các thương vụ làm ăn ở nước ngoài của giới giàu ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:24

Ứng viên tổng thống Philippines muốn mời Nhật, Mỹ cùng đối thoại về Biển Đông
Ứng viên tổng thống Philippines muốn mời Nhật, Mỹ cùng đối thoại về Biển Đông

(Dân trí) - Bác bỏ yêu sách đòi đàm phán song phương của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ kêu gọi đàm phán đa phương nếu đắc cử.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:01

Chuyên gia Mỹ: Lập khiên chống trời cũng thua tên lửa Nga
Chuyên gia Mỹ: Lập khiên chống trời cũng thua tên lửa Nga

Chuyên gia Mỹ “dội gáo nước lạnh” vào quyết tâm của Lầu Năm Góc với bình luận, lá chắn tên lửa Mỹ ở châu Âu bất lực trước tên lửa Nga.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:00

Ông Kim Jong-un được thăng chức lãnh đạo tối cao của đảng Lao động Triều Tiên
Ông Kim Jong-un được thăng chức lãnh đạo tối cao của đảng Lao động Triều Tiên

(Dân trí) - Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã quyết định bổ nhiệm ông Kim Jong-un làm Chủ tịch của đảng này. Chức vụ mới sẽ giúp ông Kim Jong-un củng cố thêm quyền lực.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:38

Thổ Nhĩ Kỳ “tố” tàu Nga chở 2 xe tăng vượt eo biển Bosphorus tới Syria
Thổ Nhĩ Kỳ “tố” tàu Nga chở 2 xe tăng vượt eo biển Bosphorus tới Syria

(Dân trí) - Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đã phát hiện một tàu quân sự của Nga chở 2 xe tăng được ngụy trang kỹ lưỡng khi đi qua eo biển Bosphorus do Ankara kiểm soát vào sáng qua 8/5.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:13