Thứ hai, 23/05/2016 - 20:33

Tổng thống Obama xác nhận thủ lĩnh Taliban bị tiêu diệt

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/5 xác nhận thông tin rằng thủ lĩnh phiến quân Taliban tại Afghanistan Akhtar Mohammad Mansour đã bị tiêu diệt trong trận không kích của Mỹ cách đây 2 hôm tại khu vực dọc biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu tại cuộc họp báo tại Hà Nội, Tổng thống Obama gọi cái chết của Mansour là “cột mốc quan trọng trong nỗ lực bền bỉ để mang lại hòa bình và thịnh vượng cho Afghanistan”.

Tổng thống Obama khẳng định: “Chúng tôi (Mỹ) đã loại bỏ được thủ lĩnh của một tổ chức vẫn đang tiếp tục âm mưu tiến hành các vụ tấn công chống lại các lực lượng của Mỹ và liên quân, tiến hành cuộc chiến tranh chống lại người dân Afghanistan và tự đứng vào hàng ngũ các nhóm phần tử cực đoan như al-Qaeda”.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Taliban chớp thời cơ tổ chức các cuộc hòa đàm với chính phủ Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng Washington sẽ “tiếp tục hành động để tiêu diệt mạng lưới các phần tử cực đoan nhằm vào Mỹ”.

Chia sẻ với báo giới từ Hà Nội nhân chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam, Tổng thống Obama nhấn mạnh việc tiêu diệt thủ lĩnh của phiến quân Taliban đã gửi đi một thông điệp rằng chính phủ Mỹ sẽ luôn bảo vệ người dân trước các mối đe dọa khủng bố.

Ông Obama cũng nói rằng chiến dịch tiêu diệt Mansour không có nghĩa là Mỹ sẽ thay đổi chiến lược ở Afghanistan hoặc quay lại tham chiến tích cực tại nước này như đã từng làm trước đây. “Chúng tôi sẽ không tái can dự vào các cuộc chiến đấu do lực lượng quân đội Afghanistan đang tiến hành hiện nay”, ông Obama cho biết thêm.

Trước đó, Tổng thống Obama đã ủy quyền cho quân đội Mỹ tiến hành một cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm tiêu diệt thủ lĩnh nhánh Taliban ở Afghanistan Mansour. Tuy nhiên sau cuộc không kích, các quan chức Mỹ chưa thông báo cụ thể rằng Mansour đã bị tiêu diệt hay chưa cho tới khi lực lượng tình báo Mỹ đi đến kết luận và Tổng thống Obama đưa ra xác nhận cuối cùng.

Thành Đạt

Tổng hợp