Thứ hai, 24/12/2018 - 20:39

Tổng thống Pháp chỉ trích ông Trump: Là đồng minh nên kề vai sát cánh

Dân trí

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ngầm chỉ trích quyết định của người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria trong khi hai nước vốn là đồng minh thân cận.

Tổng thống Pháp chỉ trích ông Trump: Là đồng minh nên kề vai sát cánh - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (Ảnh: RT)

"Tôi lấy làm tiếc sâu sắc với quyết định (của Tổng thống Trump) về Syria", Tổng thống Macron phát biểu hôm 23/12 tại một cuộc họp báo trong chuyến thăm tới Chad.

Tuyên bố của ông Macron được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ rút quân Mỹ khỏi Syria với lý do đã "đánh bại" hoàn toàn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Mặc dù ông Trump trước đó đã từng đề cập tới vấn đề này, tuy nhiên việc ông thực sự đưa ra quyết định đã khiến nhiều người bất ngờ.

"Là đồng minh tức là phải chiến đấu kề vai sát cánh bên nhau. Đó là điều quan trọng nhất đối với một nguyên thủ quốc gia và là người đứng đầu quân đội của một nước. Đã là đồng minh thì phải đáng tin cậy", Tổng thống Macron nhắn gửi người đồng cấp Mỹ.

Trong khi chỉ trích ông Trump, Tổng thống Pháp đã dành lời khen cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, người vừa tuyên bố từ chức tuần trước. Ông Macron cũng nhắc tới đơn từ chức của ông Mattis, trong đó đề cập tầm quan trọng của quan hệ đồng minh.

"Nhân đây tôi muốn tỏ lòng tôn kính với Tướng Mattis và những lời chia sẻ của ông trong quyết định từ chức, trong suốt một năm qua chúng ta đã thấy ông ấy là đối tác đáng tin cậy như thế nào", ông Macron nói.

Tổng thống Macron cho biết Pháp sẽ vẫn tiếp tục duy trì hoạt động tại Syria, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Pháp đối với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Trong bình luận đăng trên mạng xã hội Twitter này 24/12, Tổng thống Trump cho biết ông hiện giờ sẽ trông cậy vào Thổ Nhĩ Kỳ để xóa sổ mọi tàn dư của IS tại Syria.

"Tổng thống (Recep) Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố chắc chắn với tôi rằng ông ấy sẽ xóa sổ tất cả những gì còn lại của IS tại Syria… và ông ấy là người có thể làm được chuyện đó, vì Thổ Nhĩ Kỳ nằm ngay bên cạnh (Syria). Các binh sĩ của chúng tôi sẽ về nước!", ông Trump viết trên Twitter.

"Giải mã" lập trường của Pháp

Theo RT, phản ứng của Tổng thống Macron với quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump là điều dễ hiểu vì Paris vẫn cần sự hiện diện của Mỹ trong khu vực. Patrick Henningsen, nhà sáng lập trang mạng 21st Century Wire, cho rằng Pháp đang cố tỏ ra là một nhân tố độc lập, không phụ thuộc vào Mỹ, trong vấn đề Syria.

"Một mặt ông Macron muốn thể hiện rằng Pháp là một nhân tố quốc gia độc lập với khả năng tự đưa ra quyết định độc lập, đặc biệt trong vấn đề an ninh. Tuy nhiên, sự thật là ông ấy vẫn muốn Mỹ ở lại bên cạnh để duy trì cái gọi là liên minh tại Trung Đông", Henningsen nhận định.

Viẹc Mỹ rút quân khỏi Syria được cho là sẽ để lại khoảng trống không chỉ về quân sự, mà còn về ngoại giao đối với các đồng minh nhỏ hơn. Nếu Mỹ không còn hiện diện ở Syria nữa, các quốc gia như Pháp khó có thể giải thích với người dân trong nước về những gì họ đang làm ở Syria.

"Cái gọi là liên minh chống IS gồm khoảng 70 nước. Tuy nhiên rất ít nước thực sự tham gia vào việc chiến đấu và đánh bại IS, thay vào đó hoạt động của họ chỉ mang tính biểu tượng. Mỹ là chất keo dính gắn kết cả liên minh. Do vậy nếu Mỹ rời đi, liên minh sẽ tan rã và không còn có các hoạt động cụ thể nữa", Henningsen cho biết.

Thành Đạt

Theo RT