Thứ tư, 03/04/2013 - 09:16

Tổng thống Pháp “gặp họa” vì bộ trưởng ngân khố “rửa tiền” thuế

Dân trí

Cựu bộ trưởng Ngân khố Pháp Jerome Cahuzac ngày 2/4 đã bị cáo buộc trong cuộc điều tra về gian lận thuế, sau khi ông thừa nhận có tài khoản ở ngân hàng nước ngoài. Đây được cho là một đòn giáng mới đối với chính phủ đang “gặp họa” của Tổng thống Hollande.

Tổng thống Pháp “gặp họa” vì bộ trưởng ngân khố “rửa tiền” thuế
Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngân khố, ông Cahuzac là nhân vật ít tên tuổi. 

 

Giới phê bình nhanh chóng “chớp” lấy vụ bê bối này, chất vấn liệu ông Hollande và các quan chức cấp cao khác có biết về tài khoản ngân hàng mà Bộ trưởng Cahuzac, người từng chịu trách nhiệm truy quét vấn nạn trốn thuế, nắm giữ.

 

Trong tuyên bố hối lỗi trên trang web của mình, ông Cahuzac thừa nhận có tài khoản ngân hàng ở nước ngoài khoảng 20 năm qua và cho biết ông “bị phá hủy bởi tội lỗi này”.

 

Luật sư Jean Veil cho biết thân chủ của ông bị cáo buộc “rửa” tiến trình gian lận thuế” và sẽ phối hợp với các nhà điều tra.

 

Cahuzac trở thành bộ trưởng đầu tiên trong chính phủ của ông Hollande đối mặt với một cuộc điều tra hình sự. Ông cho hay, ông đã gặp các nhà điều tra vào hôm qua và thừa nhận có tài khoản ở ngân hàng nước ngoài.Tài khoản này có khoảng 600.000 euro và chưa được đụng đến trong khoảng 12 năm qua. Ông đã yêu cầu khoản tiền này được chuyển tới tài khoản của ông ở Pháp.

 

Theo luật sư của ông, tài khoản, mới đầu được mở ở Thụy Sỹ, đã được chuyển sang Singapore vào năm 2009 và số tiền bị rửa tương đương với khoảng 30.000 euro.

 

Ông Cahuzac đã cầu xin sự tha thứ từ Tổng thống Hollande, các cựu đồng nghiệp trong chính phủ, các nhà lập pháp, cử tri pháp, gia đình và bạn bè ông.

 

“Tôi đã bị vướng vào vòng xoáy của những lời nói dối và bị lạc lối. Tôi bị phá hủy bởi tội lỗi”, ông cho hay.

 

Tổng thống Hollande, người có tỉ lệ ủng hộ thấp kỷ lục trong chưa đầy một năm nắm quyền, cho biết vị cựu bộ trưởng của ông phạm “lỗi đạo đức không thể tha thứ” và tòa án sẽ quyết định số phận của ông.

 

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng lên tiếng chỉ trích, rằng “nói dối là không thể chấp nhận trong một nền dân chủ. Giờ đây mọi việc hoàn toàn phụ thuộc vào ông Cahuzac, để nhận hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.”

 

Các phụ tá của ông Hollande cuối ngày 2/4 cho biết ông Cahuzac đã “mặt đối mặt” nói dối Tổng thống, cũng như các nhà lập pháp tại Quốc hội và bên lề các cuộc họp nội các.

 

Ông Cahuzac đã xin từ chức vào ngày 19/3 vừa qua, sau khi các công tố mở cuộc điều tra về tài khoản trên. Vụ việc lần đầu tiên được trang web điều tra Mediapart hé lộ.

 

Trang web đã tiết lộ đoạn băng ghi âm chứng minh ông Cahuzac thừa nhận có tài khoản trong ngân hàng UBS của Thụy Sỹ. Trong đoạn băng, một người đàn ông nói: “Tôi lo vì có một tài khoản ở đó. UBS không phải là ngân hàng kín đáo nhất”.

 

Trước khi được bổ nhiệm vị trí bộ trưởng, ông Cahuzac, 60 tuổi, là nhân vật ít tên tuổi. Ông khởi nghiệp là bác sỹ tim mạch, trước khi chuyển sang ngành phẫu thuật thẩm mỹ “béo bở”, đặc biệt là cấy tóc.

 

Ông được bầu vào Quốc hội năm 1997, đứng đầu ủy ban tài chính công và được ông Hollande bổ nhiệm làm bộ trưởng ngân khố khi ông đắc cử tổng thống Pháp.

 

Nếu bị kết tội, ông Cahuzac có thể phải ngồi tù 5 năm.

 

Vũ Quý

Theo AFP