Thứ hai, 07/10/2019 - 09:45

Tổng thống Philippines bất ngờ tiết lộ mắc bệnh về hệ thần kinh

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận ông mắc một chứng bệnh tự miễn liên quan tới rối loạn ở hệ thần kinh và có khả năng gây ra biến chứng nghiêm trọng.

Tổng thống Philippines bất ngờ tiết lộ mắc bệnh về hệ thần kinh - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: ABS-CBN)

Theo SCMP, ông Duterte, 74 tuổi, từng là người nhiều tuổi nhất trúng cử Tổng thống Philippines hồi năm 2016. Ngay từ thời điểm đó, các băn khoăn đã được đặt ra về tình trạng sức khỏe của ông Duterte có đủ để điều hành đất nước hay không.

Trong chuyến thăm cộng đồng người Philippines tại Nga nhân dịp công du Moscow hôm 5/10, ông Duterte đã tiết lộ rằng mình bị mắc bệnh nhược cơ, một bệnh tự miễn về thần kinh cơ.

“Một trong 2 mắt của tôi nhỏ hơn bên còn lại và nó tự di chuyển. Đó là bệnh nhược cơ, rối loạn chức năng hệ thần kinh. Tôi bị di truyền nó từ ông nội”, ông Duterte nói.

Triệu chứng của bệnh là sẽ khiến cơ bắp yếu đi, làm sụp mí, tầm nhìn mờ dần và ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của các chi, theo viện sức khỏe quốc gia Mỹ.

Các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng các biện pháp y tế nhưng có khoảng 20% người mắc bệnh này ít nhất một lần mắc phải triệu chứng khiến họ phải dùng tới máy trợ thở.

Ông Duterte không đề cập tới việc ông từng gặp phải bất cứ triệu chứng nghiêm trọng nào từ căn bệnh. Chính quyền Philippines cũng đưa ra rất ít thông tin về tình hình của ông Duterte và nhiều lần khẳng định ông vẫn đang mạnh khỏe.

Tuy vậy, ông Duterte vẫn thường hay phàn nàn về bệnh trong các bài phát biểu. Hồi năm 2018, ông tuyên bố rằng đang chờ đợi kết quả xét nghiệm ung thư. Tuyên bố này đã gây ra sự quan ngại rộng khắp trong dư luận Philippines, tuy nhiên vài ngày sau đó, ông đã thông báo kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngoài ra, ông Duterte từng thừa nhận ông mắc bệnh đau nửa đầu và các chứng bệnh đau nhức. Ông từng lấy lý do sức khỏe để không tham gia một số sự kiện ở nước ngoài.

Đức Hoàng

Theo SCMP