Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:07

Tổng thống Philippines cáo buộc các đại sứ Mỹ là gián điệp

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng, không phải tất cả nhưng hầu hết đại sứ của Mỹ là “gián điệp” có liên hệ với Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc phỏng vấn hôm qua 29/12 với hãng tin CNN Philippines, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte: “Không phải tất cả, nhưng hầu hết đại sứ của Mỹ không phải là những đại sứ chuyên nghiệp thực sự. Họ đồng thời làm gián điệp, họ có liên hệ với CIA”.

Bình luận này của ông Duterte đưa ra chỉ vài ngày sau khi báo Manila Times của Philippines hồi đầu tuần đưa tin nói rằng, cựu đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg, người từ nhiệm hồi tháng 11, để lại một kế hoạch chi tiết về việc “chống phá chính phủ Philippines và lật đổ tổng thống”.

Tờ báo dẫn một nguồn tin “cấp cao” nói rằng, kế hoạch trên bao gồm hỗ trợ các lực lượng đối lập ở Philippines, gây sức ép với các quốc gia Nam Á khác cắt quan hệ kinh tế, ngoại giao với Philippines, cô lập những người ủng hộ Tổng thống Duterte.

Tuy nhiên, phía Mỹ hôm qua 29/12 đã bác bỏ về sự tồn tại của một kế hoạch như vậy.

Quan hệ đồng minh lâu năm giữa Philippines-Mỹ bắt đầu xuất hiện những rạn nứt kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức vào cuối tháng 6 năm nay. Ông Duterte tỏ ra không hài lòng trước việc chính phủ của Tổng thống Obama chỉ trích chiến dịch chống tội phạm ma túy gây tranh cãi của ông. Ông từng tuyên bố sẽ chấm dứt liên minh với Mỹ và theo đuổi chính sách đối ngoại đa phương, tăng cường hợp tác với Nga và Trung Quốc.

Minh Phương

Theo RT