Thứ hai, 05/09/2016 - 20:58

Tổng thống Philippines đả kích Tổng thống Mỹ Obama

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông không cần người đồng cấp Mỹ Barack Obama “lên lớp” về vấn đề nhân quyền khi họ gặp nhau tại hội nghị sắp tới ở Lào.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Ông Duterte đã nổi cáu khi bị cảnh báo rằng ông có thể bị Tổng thống Mỹ Obama chất vấn về chiến dịch chống tội phạm ma túy ở Philippines, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng chỉ trong vòng hơn 2 tháng qua.

“Cần phải tôn trọng người khác. Đừng chỉ ném ra câu hỏi và những tuyên bố”, ông Duterte nói tại cuộc họp bào diễn ra ngay trước khi bay tới Lào để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN dự kiến diễn ra từ ngày 6-8/9 tới.

Tại đây, ông Duterte dự kiến sẽ có cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Obama vào chiều mai 6/9 bên lề hội nghị. Một trong những chủ đề được cho là sẽ điểm nóng của cuộc hội đàm này chính là chiến dịch chống tội phạm ma túy của chính quyền Tổng thống Philippines Duterte.

Mỹ và Liên Hợp Quốc từng lên tiếng chỉ chiến dịch này vì cho rằng nó vi phạm các vấn đề về nhân quyền. Tuy nhiên, ông Duterte đã bác bỏ mọi chỉ trích và tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch nhằm xóa sạch tội phạm ma túy ở Philippines.

Ông Duterte nói, ông sẽ không làm theo những yêu cầu của Mỹ cũng như không quan tâm liệu ông bị đánh giá ra sao. Bản thân ông cũng nhiều lần đưa ra những phát ngôn “phản cảm” với Mỹ và quan chức Mỹ. Tháng trước, ông đã gây xôn xao dư luận khi gọi đại sứ Mỹ tại Philippines là “gã đồng tính”.

Minh Phương

Theo AFP