Thứ năm, 02/04/2020 - 13:55

Tổng thống Philippines dọa bắn hạ người chống lệnh phong tỏa

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo những người vi phạm lệnh phong tỏa trong chiến dịch chống Covid-19 có thể bị cảnh sát bắn chết.

Tổng thống Philippines dọa bắn hạ người chống lệnh phong tỏa - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: EPA)

“Tình hình ngày càng xấu đi. Vì vậy một lần nữa tôi phải nói với các bạn về mức độ nghiêm trọng của vấn đề và các bạn phải lắng nghe”, Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte phát biểu trên truyền hình vào tối 1/4.

“Mệnh lệnh của tôi được đưa ra với cảnh sát và quân đội... nếu có bất kỳ rắc rối nào, và nếu có trường hợp chống trả và tính mạng của các bạn gặp nguy hiểm, cứ bắn chết. Các bạn hiểu chứ? Bắn chết. Nếu để chúng gây rắc rối, tôi sẽ chôn vùi chúng”, ông Duterte cảnh báo.

Tổng thống Duterte cho rằng việc mọi người hợp tác và tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà đóng vai trò rất quan trọng, trong bối cảnh các nhà chức trách Philippines đang nỗ lực để kiềm chế virus lây lan và hỗ trợ hệ thống y tế gặp khó khăn của nước này trước nguy cơ bị quá tải.

Philippines hiện có 96 ca tử vong và 2.311 ca mắc Covid-19, hầu hết đều được ghi nhận trong vòng ba tuần gần đây. Số ca nhiễm mới tại Philippines lên tới hàng trăm ca mỗi ngày.

Phát biểu của Tổng thống Duterte được đưa ra sau khi truyền thông đưa tin về các vụ bắt giữ trong ngày 1/4 nhằm vào một số cư dân tại một khu vực nghèo của Manila - những người biểu tình để phản đối chương trình hỗ trợ lương thực của chính quyền. Tổng thống Duterte cũng yêu cầu chấm dứt tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử đối với các nhân viên y tế.

Tổng thống Duterte cho rằng các nhân viên y tế thiệt mạng trong khi điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 là những người “may mắn” khi được hy sinh cho đất nước.

“Họ là các bác sĩ, y tá và nhân viên phục vụ. Họ đã thiệt mạng khi giúp đỡ những người khác. Họ rất may mắn. Họ chết vì đất nước. Được chết cho đất nước của bạn là một vinh hạnh”, ông Duterte nói.

Bình luận của ông Duterte được cho là nhằm xoa dịu những lo ngại về cái chết của các y bác sĩ Philippines trong cuộc chiến chống Covid-19. Truyền thông Philippines từng đưa tin rằng, các bác sĩ có lẽ đã không thiệt mạng nếu chính phủ có sự chuẩn bị tốt hơn về công tác chống dịch ngay từ đầu.

Ít nhất 12 bác sĩ Philippines đã qua đời vì Covid-19 tính đến ngày 29/3, trong khi các nhân viên y tế vẫn phàn nàn về việc thiếu thiết bị bảo hộ dành cho những người làm việc ở tuyến đầu chống dịch.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm