Thứ sáu, 28/06/2019 - 14:34

Tổng thống Philippines dọa bỏ tù người đòi luận tội ông vì “làm bạn” với Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo sẵn sàng bỏ tù những người đòi luận tội ông vì cho phép Trung Quốc đánh bắt tại vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Philippines.

Tổng thống Philippines dọa bỏ tù người đòi luận tội ông vì “làm bạn” với Trung Quốc - 1

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: ABS)

“Luận tội tôi? Tôi sẽ bỏ tù tất cả bọn họ. Cứ thử xem”, Tổng thống Duterte nói trong cuộc phỏng vấn tại phủ tổng thống Philippines hôm 27/6.

Tuyên bố của Tổng thống Duterte được đưa ra sau khi cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói nhà lãnh đạo Philippines có thể bị luận tội vì không thực hiện nghĩa vụ được quy định trong hiến pháp về việc bảo vệ lãnh thổ Philippines.

Cựu Ngoại trưởng Del Rosario là một trong số các quan chức Philippines lên tiếng phản đối phát ngôn của tổng thống khi ông Duterte nói không thể ngăn Trung Quốc đánh bắt tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines vì hai nước là “bạn bè”. Họ cho rằng việc cho phép Trung Quốc đánh bắt trong vùng EEZ của Philippines là vi phạm hiến pháp của nước này.

Theo Tổng thống Duterte, điều khoản được quy định trong hiến pháp về vùng EEZ của Philippines chỉ dành cho những kẻ “thiếu suy nghĩ và điên khùng” vì ông cho rằng hiến pháp sẽ chỉ trở thành mảnh giấy lộn nếu chiến tranh với Trung Quốc nổ ra vì vùng EEZ.

“Tôi đang bảo vệ đất nước vào 110 triệu dân Philippines”, ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte nhận định Trung Quốc sẽ không cho phép nước này nhẫn nhịn để tuân thủ hiến pháp của Philippines và sẽ gây khó khăn cho người Philippines, thậm chí có thể xảy ra chiến tranh. Khi đó, ông Duterte cho rằng hiến pháp sẽ trở thành tờ giấy “vô nghĩa”, và không mang giá trị nào ngoại trừ “sự tuyệt vọng, đau đớn và khổ sở”.

Tổng thống Duterte cảnh báo tên lửa Trung Quốc có thể bay tới thủ đô Manila của Philippines chỉ trong 7 phút. Ông Duterte cũng nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng đưa ra cảnh báo khi ông đề cập tới kế hoạch khai thác dầu tại Biển Đông.

Tổng thống Duterte nhắc lại rằng những người chỉ trích muốn làm bẽ mặt ông khi hối thúc ông xua đuổi những người Trung Quốc, trong khi những người này sẵn sàng gây ra xung đột. Thậm chí, một số ý kiến tại Philippines còn thúc giục ông Duterte đưa ngư dân nước này tới vùng EEZ của Trung Quốc tại Biển Đông để kiểm chứng tình bạn như ông vẫn tuyên bố.

Tổng thống Duterte hôm qua tiếp tục nhắc lại rằng ông không thể xua đuổi người Trung Quốc rời khỏi vùng biển của Philippines, đồng thời cho biết ông đã có một thỏa thuận với Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Đó là một thỏa thuận chung giữa hai bên. Chúng ta hãy cho đi và nhận lại. Anh đánh bắt ở đây, tôi cũng đánh bắt ở đây”, Tổng thống Duterte nói.

Để củng cố lập luận của mình, Tổng thống Duterte đã nhắc đến quyết định của Trung Quốc khi cho phép các ngư dân Philippines đánh bắt tại bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa hai nước và hiện nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh kể từ năm 2012.

Ông Duterte nhắc đến sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Philippines, bao gồm các khoản vay để phát triển cơ sở hạ tầng cũng như viện trợ súng đạn. Ngoài ra, Tổng thống Duterte cũng cho rằng, lý do khiến Philippines không thể ngăn Trung Quốc tiếp cận vùng EEZ vì Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền tại khu vực đó.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, dường như tìm cách “thanh minh” cho cấp trên khi nói rằng ý của ông Duterte không phải nói rằng Trung Quốc có thể đánh bắt trong vùng EEZ của Philippines.

“Theo tôi, dường như ý tổng thống muốn nói rằng Trung Quốc sẽ không cho phép công dân nước họ đánh bắt tại vùng EEZ của chúng ta vì họ coi chúng ta như bạn bè, và họ cũng hiểu rằng việc cho phép ngư dân nước họ đánh bắt tại vùng EEZ của chúng ta sẽ chỉ mang lại sự căng thẳng không mong muốn, từ đó dẫn tới xung đột vũ trang”, ông Panelo giải thích.

Thành Đạt

Theo Philstar

Tin liên quan

Mới nhất