Thứ hai, 03/10/2016 - 06:28

Tổng thống Philippines dọa ngừng hiệp ước quốc phòng với Mỹ

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua 2/10 tuyên bố sẽ ngừng thực thi thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường Mỹ-Philippines (EDCA) và chính phủ của ông sẽ sớm công bố chính sách mới về mối quan hệ với Mỹ.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh minh họa: AFP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh minh họa: AFP)

Phát biểu tại một lễ hội ở thành phố Bacolod, miền trung Philippines, ông Duterte cho biết, chính phủ Philippines đang xem xét lại EDCA và nhấn mạnh: “Tôi muốn nhắc nhở chính phủ Mỹ rằng EDCA tuy là một văn bản chính thức, nhưng chỉ được ký bởi một cấp phó, (cựu Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin) mà không có chữ ký của Tổng thống Philippines. Ông Benigno Aquino đã không ký nó".

EDCA được ký kết năm 2014 nhưng mãi đến tháng 1 năm nay mới được thực thi khi Tòa án tối cao Philippines phê chuẩn tính hợp hiến của của thuận này.

“Bây giờ hãy suy nghĩ kỹ bởi tôi sẽ yêu cầu tất cả các anh (Mỹ) rời khỏi Philippines. Điều đó xảy ra nếu phía Mỹ không thể tìm kiếm được chữ ký cho phép họ tiến hành tập trận chung ở Philippines”, báo Inquirer dẫn lời ông Duterte nói.

Ông Duterte đưa ra tuyên bố trên trong khi nhấn mạnh quan điểm rằng chính phủ của ông sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Nga. Ông cũng lần đầu tiên tiết lộ, ông đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào tháng trước. Trong khi đó, Trung Quốc cũng nói rằng Manila hãy hợp tác với Bắc Kinh bởi Mỹ không thể hỗ trợ cho Philippines trong một số lĩnh vực, ông Duterte nói.

“Ngày mai tôi sẽ trở thành bạn bè với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”, ông Duterte nói được cho là đáp trả lại việc chính phủ Mỹ từng chỉ trích cuộc chiến chống tội phạm ma túy của Philippines. “Nếu người Mỹ tức giận với tôi, thì tôi cũng sẽ tức giận với họ”, ông Duterte nói.

Đây là dấu hiệu nữa cho thấy chính quyền của ông Duterte đang theo đuổi chính sách giảm dần sự phụ thuộc vào đồng minh lâu năm Mỹ. Trước đó, ông Duterte từng tuyên bố sẽ chấm dứt tập trận chung với Mỹ cũng như sẽ không tuần tra chung với Mỹ ở các vùng tranh chấp trên Biển Đông. Đầu tháng trước ông bất ngờ đề nghị đặc nhiệm Mỹ rút khỏi đảo Mindanao ở miền nam nước này để không làm phức tạp cuộc hòa đàm giữa chính quyền với phiến quân ở đây.

Về phía Mỹ, bất chấp những tuyên bố như vậy của người đứng đầu chính quyền Philippines, Washington khẳng định chưa nhận được bất cứ đề nghị chính thức nào. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cuối tuần qua cũng khẳng định mối quan hệ đồng minh giữa Philippines và Mỹ vững như “pháo đài thép”. Ông Carter cho biết, thông qua thỏa thuận hợp tác quốc phòng mang tính bước ngoặt gần đây, Mỹ sẽ hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Philippines. Ông nhấn mạnh, Mỹ đã cấp hàng chục triệu USD cho Philippines như một phần trong thỏa thuận Sáng kiến an ninh hàng hải.

Minh Phương

Theo Inquirer