Thứ tư, 24/04/2019 - 09:31

Tổng thống Philippines dọa "tuyên chiến" với Canada vì rác thải

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo có thể tuyên chiến với Canada do căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia liên quan đến rác thải mà Canada bị cáo buộc xả bất hợp pháp vào Philippines cách đây 5 năm.

Tổng thống Philippines dọa tuyên chiến với Canada vì rác thải - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: Express)


"Tôi muốn chuẩn bị sẵn một con tàu. Tôi sẽ đưa ra cảnh báo cho Canada, có thể vào tuần tới, rằng họ nên kéo tất cả rác thải đó về hoặc tôi sẽ tới đó", hãng tin RT ngày 23/4 dẫn lời Tổng thống Philippines cảnh báo chính phủ Canada.

Người đứng đầu chính phủ Philippines nói thêm: "Chúng tôi sẽ tuyên chiến với họ. Chúng tôi sẽ đấu tranh với Canada. Chúng tôi có thể khiến họ khuất phục. Tôi sẽ trả rác thải lại cho họ”. “Tôi sẽ nói với phía Canada rằng rác thải của quý vị đang trên đường trở về, hãy chuẩn bị đón nhận”, ông Duterte nói tiếp. Ông Duterte cho rằng, Canada đang coi Philippines như một "bãi xả rác".

Khoảng 103 container chứa rác thải sinh hoạt của Canada đã được vận chuyển đến Philippines từ năm 2013 đến năm 2014 dưới thời cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Đơn vị thực hiện việc vận chuyển số rác thải này là Chronic Plastics Inc, công ty được cho là đã nhầm lẫn giữa rác thải sinh hoạt với nhựa phế thải. Rác thải từ ít nhất 26 container này sau đó đã được chôn tại một bãi tập kết rác ở Philippines.

Kể từ đó, Philippines được cho là đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao cho chính phủ Canada để phản đối việc này. Tuy nhiên, Canada từ chối lấy lại số rác thải vì cho rằng công ty vận tải phải chịu trách nhiệm cho vấn đề này.

Về phần mình, trong chuyến thăm Manila năm 2017, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận vấn đề rác thải này và xin cam kết sẽ tìm ra phương án giải quyết”. Hiện chính phủ Canada chưa đưa ra bình luận về những cảnh báo mới nhất của ông Duterte.

Minh Phương
Theo RT