Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:40

Tổng thống Philippines gọi yêu sách chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc là “nguy hiểm”

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo rằng việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông tạo ra những tiền lệ nguy hiểm cho các quốc gia khác trên thế giới.

Tổng thống Philippines gọi yêu sách chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc là “nguy hiểm” - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Manila ngày 21/6 trước thềm hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra cuối tuần này ở Thái Lan, ông Duterte tuyên bố sẽ trao đổi kỹ lưỡng về vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông tại sự kiện này. Nhà lãnh đạo Philippines cũng cảnh báo Trung Quốc nên cẩn trọng trước tuyên bố chủ quyền của họ trong khu vực.

“Câu hỏi của tôi với Trung Quốc là chúng ta là bạn, nhưng liệu Trung Quốc tuyên bố sở hữu cả một vùng biển có đúng đắn hay không?”, ông Duterte đề cập tới yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Tổng thống Philippines nói rằng nếu Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với Biển Đông, Manila cũng có thể làm điều tương tự với các vùng biển lân cận và không điều gì có thể ngăn họ làm được việc đó.

“Tôi đang nghĩ tới việc đòi sở hữu vùng biển Sulu và không ai có thể đi qua đó mà không xin phép tôi. Đây là điều nguy hiểm”, ông Duterte nói. Tổng thống Philippines thậm chí lấy ví dụ rằng Mỹ cũng có thể tuyên bố chủ quyền với một nửa Thái Bình Dương và các nước còn lại cũng sẽ tuyên bố các vùng biển khác thuộc chủ quyền của họ.

Trung Quốc đã đơn phương đưa ra yêu sách chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông thông qua cái gọi là “đường chín đoạn”. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng bị chỉ trích mạnh mẽ vì thực hiện các hành vi bồi đắp trái phép đảo nhân tạo, quân sự hóa Biển Đông.

Phát biểu của ông Duterte được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Philippines đang xảy ra căng thẳng sau vụ việc tàu 2 nước va chạm tại khu vực gần Bãi Cỏ Rong, Biển Đông hôm 9/6, khiến tàu Philippines bị chìm. Tàu Trung Quốc bị cáo buộc đã rời đi ngay sau khi 2 tàu va chạm với nhau, bỏ mặc 22 ngư dân Philippines lênh đênh trên biển hàng giờ đồng hồ.

Hiện thời, cả Manila và Bắc Kinh đang tiến hành những cuộc điều tra riêng biệt về vụ va chạm này để có thể tìm hướng giải quyết cho vụ việc.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm