Thứ hai, 05/06/2017 - 15:23

Tổng thống Philippines muốn san phẳng thành phố bị chiếm đóng

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông muốn san phẳng thành phố Marawi để tiêu diệt phiến quân Hồi giáo, chấm dứt cuộc chiến này trong vòng 24 giờ, báo Sun Star cho biết hôm nay 5/6.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Theo Sun Star, phát biểu trong chuyến thăm đơn vị quân đội ở thành phố Cagayan de Oro, cách Marawi khoảng 100km, Tổng thống Duterte nói: “Tôi có thể chấm dứt cuộc chiến này trong vòng 24 giờ. Tất cả những gì tôi muốn làm là đánh bom và san phẳng toàn bộ nơi này (Marawi)”.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, chính vì lo ngại ảnh hưởng đến dân thường nên ông không thể làm theo cách này để kết thúc chiến sự ở đây trong vòng 24 giờ như mong muốn.

Bình luận của ông Duterte đưa ra trong bối cảnh phiến quân Maute tuy đã suy yếu đáng kể trước các cuộc phản công của quân đội Philippines song vẫn còn chiếm đóng ở Marawi.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines với phiến quân Maute, nhóm thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đến nay đã tròn 2 tuần, khiến hơn 170 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 20 dân thường.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua đã mời các phần tử nổi dậy Hồi giáo liên kết với quân đội nước này để cùng chống lại phiến quân thân IS ở Marawi. Ông cho biết đã chấp nhận lời đề nghị của người đứng đầu Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF) Nur Misuari để đưa từ 2.000-3.000 tay súng MNLF tham gia và Lực lượng vũ trang Philippines nhằm chống lại phiến quân Maute.

Minh Phương

Theo Sun Star