Thứ ba, 25/10/2016 - 17:23

Tổng thống Philippines “nắn gân” doanh nghiệp nước ngoài về chiến dịch chống ma túy

Dân trí

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm nay 25/10 tuyên bố các doanh nghiệp nước ngoài tại Philippines có thể “cuốn gói ra đi” nếu cảm thấy bất an về chiến dịch chống ma túy đẫm máu do ông khởi xướng, khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong vòng 4 tháng qua.

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Những bình luận giận dữ trên của Tổng thống Rodrigo Duterte được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel phát biểu rằng chiến dịch chống ma túy đẫm máu do nhà lãnh đạo Philippines khởi xướng, vốn khiến khoảng 3.700 thiệt mạng trong vòng 4 tháng qua, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các doanh nghiệp.

“Những người Mỹ thực sự rất lười biếng. Phong cách của họ là dạo chơi ở đây (Philippines). Họ nghĩ họ là ai chứ”, ông Duterte nói khi cầm trên tay một tờ báo đưa tin về những lời chỉ trích gần đây của ông Daniel Russel về chiến dịch chống ma túy tại Philippines.

“Russel nói “những bình luận của ông Duterte gây lo ngại cho cộng đồng doanh nghiệp”. Thế thì các ông cứ việc đóng gói đồ đạc và rời đi nhé. Chúng tôi sẽ tự hồi phục, tôi cam đoan với các ông như thế”, ông Duterte nói thêm.

Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm 24/10, ông Russel đã bày tỏ quan ngại về một loạt phát ngôn, bình luận gây tranh cãi của Tổng thống Duterte cũng như xu hướng thay đổi chớp nhoáng trong những tính toán của Philippines, khiến nhiều nước cảm thấy khó xử và e ngại.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng đưa ra lời cảnh báo về mối quan ngại ngày càng lớn của Washington đối với cái chết của hàng nghìn nghi phạm được cho là dính líu tới ma túy tại Philippines. Ông Russel cho biết Mỹ ủng hộ chiến dịch chống ma túy của Philippines, song Manila không thể bỏ qua vấn đề nhân quyền.

Sau khi đưa ra những tuyên bố nóng nảy trên, Tổng thống Duterte đã lên đường tới Nhật Bản để bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới quốc gia Đông Á. Mục đích chuyến đi lần này của nhà lãnh đạo Philippines là nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại hai chiều giữa hai nước, vốn đạt hơn 18 tỷ USD vào năm ngoái.

“Vì Nhật Bản là đối tác thương mại hàng đầu của Philippines, nên tôi sẽ tìm cách duy trì sự ổn định và thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ kinh tế quan trọng của chúng ta”, ông Duterte phát biểu tại sân bay Manila khi chuẩn bị lên máy bay tới Nhật Bản.

“Tôi rất chờ đợi được gặp gỡ lãnh đạo của các doanh nghiệp Nhật Bản. Tôi sẽ nói với họ rằng Philippines luôn mở cửa chào đón các doanh nghiệp”, ông Duterte nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, Tổng thống Duterte sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và yết kiến Nhật hoàng Akihito trong chuyến thăm lần này. Nhà lãnh đạo Philippines cũng vừa kết thúc chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc hồi tuần trước.

Thành Đạt

Theo AFP