Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:42

Tổng thống Philippines nói sẽ gây sức ép với Trung Quốc về quy tắc ứng xử Biển Đông

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ thúc giục Trung Quốc ngừng trì hoãn bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông khi ông tới công du Bắc Kinh cuối tháng này.

Tổng thống Philippines nói sẽ gây sức ép với Trung Quốc về quy tắc ứng xử Biển Đông - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Theo ABS-CBN, ông Duterte đưa ra phát ngôn trên vào ngày 8/8. Ông nhấn mạnh rằng trong chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 5, ông sẽ nêu ra toàn bộ các vấn đề có liên quan tới Biển Đông trong bối cảnh ông lưu ý rằng Trung Quốc là bên trì hoãn bộ quy tắc ứng xử tại khu vực.

“Họ đang trì hoãn nó và điều này gây ra rất nhiều sự cố. Một ngày, khi một sự tính toán sai lầm ở khu vực có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng”, ông Duterte nói, cho hay ông sẽ nhấn mạnh với Trung Quốc về việc ngừng trì hoãn bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông.

Đầu tuần này, ông Duterte cũng cho biết ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách đơn phương của Bắc Kinh về Biển Đông.

Vào tháng 7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay, Hà Lan ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc, bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh cũng như cái gọi là “đường chín đoạn” trên Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phớt lờ đi tuyên bố tòa án và tiếp tục hành vi bồi đắp và quân sự hóa phi pháp khu vực trong thời gian qua.

Trong thời gian qua, ông Duterte đang đối mặt với nhiều chỉ trích liên quan tới cách tiếp cận được cho là mềm mỏng của ông với Trung Quốc. Theo các chuyên gia, ông Duterte có xu hướng xoay trục hướng sang Trung Quốc nhằm mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài và đạt được các lợi ích về mặt kinh tế nhưng lại không quyết liệt trong việc thúc giục Bắc Kinh tuân theo phán quyết của tòa án quốc tế.

Đức Hoàng

Theo ABS-CBN