Thứ hai, 05/09/2016 - 19:44

Tổng thống Philippines: Sẽ còn nhiều người phải chết trong cuộc chiến chống ma túy

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 5/9 tuyên bố sẽ còn nhiều người phải bỏ mạng trước khi chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy, vốn gây nhiều tranh cãi trong dư luận quốc tế, chính thức khép lại tại quốc đảo Đông Nam Á này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: EPA)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: EPA)

“Sẽ còn nhiều người bị tiêu diệt cho đến khi kẻ buôn bán ma túy cuối cùng bị tống khứ ra khỏi các con phố. Chừng nào tên trùm ma túy cuối cùng còn sống sót thì chừng đó cuộc chiến nfay vẫn còn tiếp tục”, Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu với báo giới hôm nay 5/9 trước khi tới Lào dự hội nghị thượng đỉnh khu vực ASEAN, dự kiến diễn ra trong vài ngày tới.

Số người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động từ sau khi ông lên nắm quyền cách đây 3 tháng đã lên tới 2.400 người. Trong đó, 900 người đã chết trong chiến dịch tiêu diệt của cảnh sát, phần còn lại “đang được điều tra”, cụm từ mà các nhà hoạt động nhân quyền đánh giá là cách nói giảm nói tránh cho hành vi giết người không qua xét xử gây tranh cãi của cảnh sát nước này.

Theo kế hoạch, Tổng thống Duterte sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama tại Lào vào ngày 6/9, dù trước đó ông từng tuyên bố rằng sẽ không nghe bất kỳ lời giáo huấn nào về nhân quyền từ người đồng cấp Mỹ.

“Ông ấy là ai mà đối chất với tôi? Thực tế là, nước Mỹ cũng có quá nhiều vấn đề cần phải tính đến”, nhà lãnh đạo Philippines bày tỏ quan điểm khi chiến dịch trấn áp tội phạm đẫm máu của ông phải hứng chịu sự chỉ trích từ các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng như từ Mỹ. Tổng thống Duterte cho rằng ở Mỹ cũng có tình trạng người da màu bị bắn ngay cả khi họ đã tắt thở.

Tuy mới chỉ nhậm chức được vài tháng nhưng Tổng thống 71 tuổi của Philippines đã ghi những dấu ấn đáng nhớ trong nhiệm kỳ của mình khi cam kết duy trì đường lối trấn áp tội phạm cứng rắn như thời ông còn giữ chức thị trưởng thành phố Davao. Ngoài việc diệt trừ các nghi phạm ma túy, ông Duterte cũng cảnh báo sẽ trừng phạt mạnh tay những sĩ quan cảnh sát hoặc công nhân viên chức trong chính phủ nếu họ có hành vi bao che cho tội phạm ma túy hoặc các băng đảng buôn bán loại chất cấm này. Ông tuyên bố treo thưởng 2 triệu peso (42.000 USD) cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp chính phủ phát hiện những đối tượng tuy mang danh “người nhà nước” nhưng lại tiếp tay cho tội phạm.

Thành Đạt

Tổng hợp