Thứ hai, 16/10/2017 - 07:24

Tổng thống Putin: Các nước phí thời gian vào việc đối đầu

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi tất cả các nước không nên lãng phí thời gian và nguồn lực vào việc coi nhau là đối thủ, thay vào đó nên cùng nhau xây dựng quan hệ hợp tác chung.

Tổng thống Putin (Ảnh: AFP)
Tổng thống Putin (Ảnh: AFP)

“Chúng ta nên ngừng xem nhau là đối thủ. Tôi không biết khả năng các nước có thể liên kết với nhau đến đâu nhưng ít nhất chúng ta cũng nên thử. Chúng ta nên thử coi nhau là các đối tác”, TASS dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp với các đại biểu tham dự Liên hoan Thanh niên và Sinh viên thế giới tại Nga ngày 15/10.

Theo Tổng thống Putin, thay vì cùng nhau nỗ lực để giải quyết các vấn đề chung, các nước đang lãng phí tài nguyên vào những việc không quan trọng.

“Chúng ta đang lãng phí tài nguyên vào việc đối đầu cũng như tìm cách để đạt được thế thượng phong so với nước khác. Nhưng đối đầu ít khi mang lại kết quả tốt đẹp cho cả hai bên, kể cả với người chiến thắng hay kẻ thất bại”, ông Putin cho biết.

Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi các nước trên thế giới “tăng cường hướng đi hợp tác để tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề và các nhiệm vụ chung”.

“Đây là những vấn đề nhạy cảm. Việc thế giới tự nhiên không tồn tại sự đối đầu hay toàn bộ xã hội không bao giờ đối đầu có lẽ là điều không tưởng. Tuy nhiên, ít nhất chúng ta cũng không nên để cho sự đối đầu đó nóng lên thành thù hận, hay mạnh hơn nữa là chiến tranh”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Phát biểu của ông chủ Điện Kremlin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan tới chương trình vũ khí gây tranh cãi của Bình Nhưỡng ngày càng có xu hướng tăng nhiệt.

Ông Putin đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp đối thoại. Hồi tháng 9, Tổng thống Nga từng cảnh báo việc kích động quân sự chống lại Bình Nhưỡng sẽ chỉ làm gia tăng nguy cơ dẫn đến “thảm họa toàn cầu”.

Theo Tổng thống Putin, Triều Tiên luôn xem vũ khí hạt nhân như biện pháp phòng vệ duy nhất và sẽ không từ bỏ loại vũ khí này. Do vậy, việc các nước như Mỹ và đồng minh tăng cường các động thái quân sự xung quanh Triều Tiên sẽ chỉ phản tác dụng.

Thành Đạt

Theo TASS