Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga

Dân trí Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 20/2 có bài phát biểu Thông điệp liên bang thường niên. Trong bài phát biểu, ông cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu.
>>Tổng thống Putin: Không có quốc gia nào trên thế giới độc lập thực sự
>>Ông Putin tiết lộ điều muốn làm sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống
>>Vì sao máy nghe lén và tin tặc không xâm nhập nổi hệ thống của Putin?

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

 

Tổng thống Putin hôm nay đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang kéo dài 90 phút. Trong bài phát biểu, người đứng đầu chính phủ Nga đề cập đến hàng loạt vấn đề liên quan đến tình hình nước Nga cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng. Trong phần bàn về đối ngoại, ông đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga.

Đẩy mạnh phát triển vũ khí

Ông Putin cho biết, Nga đang đẩy mạnh phát triển và triển khai một số loại khí tài quân sự, trong đó có tên lửa chống hạm Tsirkon và một số loại tàu. Ông nhấn mạnh, tất cả các hành động quân sự của Nga không nhằm đe dọa bất cứ quốc gia nào, mà chỉ nhằm đảo bảo an ninh cho Nga, loại bỏ các mối đe dọa vũ lực nhằm vào Nga.

nga8.png

(Ảnh: RT)

 

Cảnh báo Mỹ

Tổng thống Putin đã dành một phần trong bài Thông điệp liên bang để chỉ trích Mỹ vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Washington và Moscow với các hành động như triển khai bệ phóng tên lửa Tomahawk ở Đông Âu, sử dụng các tên lửa tầm trung trong các lần phóng thử.

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định, Nga sẽ không khơi mào triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu, nhưng nếu Mỹ triển khai các tên lửa đó gần Nga, Moscow sẽ buộc phải đáp trả tương xứng. Thậm chí, nếu điều đó xảy ra, Nga sẽ không chỉ nhằm vào các bãi phóng tên lửa đe dọa đến an ninh của Nga mà cả những vị trí đưa ra quyết định liên quan đến những tên lửa đó.

Đột phá trong lĩnh vực quốc phòng

putin 5.jpg

(Ảnh: Sputnik)

 

Tổng thống Putin cho biết, nước Nga đã nỗ lực để đạt được bước đột phá về công nghệ trong lĩnh vực quốc phòng. Đó là thành tựu lớn với sự đóng góp không hề nhỏ của các chuyên gia trẻ. Ông Putin viện dẫn ra các sản phẩm quốc phòng tiên tiến như vũ khí siêu thanh.

Ông cũng nhấn mạnh đến việc tạo đột phá trong các lĩnh vực dân sự khác như trí tuệ nhân tạo. Tổng thống Putin cho biết, Nga sắp chế tạo các tàu có khả năng tiến hành các cuộc khảo sát ở bất cứ đâu trên thế giới.

Thúc đẩy kinh tế phát triển

Trong phần tiếp theo của thông điệp liên bang, Tổng thống Putin đề cập tới các mục tiêu quốc gia về tăng trưởng kinh tế, lạm phát và các chỉ số quan trọng khác.

Tổng thống Putin chỉ ra 4 nhiệm vụ chính của chính phủ Nga để thúc đẩy nền kinh tế. Thứ nhất là gia tăng sản lượng. Thứ hai là xây dựng hệ thống luật pháp hấp dẫn các công ty hoạt động tại Nga, từ đó thúc đẩy đầu tư. Thứ ba là cải thiện cơ sở hạ tầng khu vực. Thứ tư là xây dựng lực lượng lao động chất lượng.

Tình trạng nghèo đói

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga - 2

(Ảnh: Sputnik)

 

Theo Tổng thống Putin, Nga hiện vẫn còn khoảng 19 triệu người dân sống ở mức nghèo. Mặc dù con số này ít hơn nhiều so với giai đoạn kỷ lục trước đây, song ông Putin cho rằng con số như vậy vẫn là cao.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo đói của người dân, trong đó tập trung vào các trường hợp là người nhận trợ cấp, các gia đình bị đổ vỡ, gia đình đông con và gia đình có người đau ốm.

Tổng thống Putin cho biết nhà nước Nga đã có nhiều biện pháp để giúp người dân thoát nghèo, bao gồm việc đào tạo các kỹ năng làm việc cho người dân, giúp họ có công ăn việc làm và giải quyết các vấn đề trước mắt.

Bảo vệ người dân

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga - 3

Các quan chức Nga nghe thông điệp liên bang của Tổng thống Putin. (Ảnh: RT)

Tổng thống Putin bắt đầu bài phát biểu bằng việc tập trung vào các vấn đề trong nước. Nhà lãnh đạo Nga nói rằng các chính sách của ông đều hướng đến mục tiêu là “bảo vệ người dân”.

Tổng thống Putin cho biết nhiều người dân Nga vẫn chưa hài lòng với việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tại những nơi xa xôi hẻo lánh. Ông Putin kêu gọi hiện đại hóa các trung tâm y tế và tuyên bố mọi khu vực trên nước Nga đều phải được bảo đảm về dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước năm 2020.

Thông lệ hàng năm

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga - 4

(Ảnh: Sputnik)

 

Theo hãng tin TASS, buổi đọc Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin bắt đầu lúc 12h trưa nay 20/2 theo giờ Moscow (16h giờ Việt Nam). Đây là lần thứ 15 ông Putin đọc Thông điệp liên bang. Tổng thống Putin sẽ đọc thông điệp trước nghị sĩ quốc hội và sự kiện được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia. 

Năm ngoái, Tổng thống Putin đã hé lộ về những loại vũ khí mới của Nga trong bài phát biểu Thông điệp liên bang kéo dài gần 2 giờ đồng hồ. Sau bài phát biểu này, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Putin đã lên cao nhất kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 1999.

Hãng tin Dozhd của Nga dẫn nguồn thạo tin cho biết, trong bài phát biểu năm nay, ông Putin sẽ đề cập đến hàng loạt vấn đề bao gồm cả những chủ đề liên quan đến tình hình nước Nga và chính sách đối ngoại.

Chuyên gia phân tích Dmitry Orlov cho rằng, Tổng thống Putin có thể sẽ đưa ra cảnh báo về "các mối đe dọa từ bên ngoài" mà nước Nga đang phải đối mặt. Về chính sách đối ngoại, ông chủ Điện Kremlin có thể tập trung nói về việc Mỹ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí giữa Moscow và Washington.

Ngoài ra, ông Putin có thể sẽ đề cập đến cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela, tình hình ở Syria.

Minh Phương
Theo TASS

Tag : putin
MỚI NHẤT
Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa
Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa

(Dân trí) - Trong bài Thông điệp liên bang ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả mọi động thái của Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân mới gần Nga bằng việc đặt tên lửa của Nga gần Mỹ hơn hoặc triển khai tên lửa bay nhanh hơn, hoặc cả hai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:39

Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Cả Mỹ và Triều Tiên đều có những kỳ vọng nhất định về sự nhượng bộ của bên còn lại trước khi hai nhà lãnh đạo tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:25

Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam
Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam

(Dân trí) - Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon, một tổ hợp hạt nhân quan trọng của Bình Nhưỡng, trong cuộc gặp tại Việt Nam sắp tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:45

Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự
Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi người ủng hộ bao vây các căn cứ quân sự vào cuối tuần này trong một động thái nhằm gây sức ép với quân đội cho phép hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:16

Ông Trump nhắn nhủ Triều Tiên trước thượng đỉnh với ông Kim Jong-un
Ông Trump nhắn nhủ Triều Tiên trước thượng đỉnh với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chỉ vài ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện những bước đi "ý nghĩa" tiến tới giải trừ hạt nhân để được Washington dỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng có thêm các hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:34

Đại sứ Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều nâng cao vị thế của Việt Nam
Đại sứ Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều nâng cao vị thế của Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nhận định Việt Nam đã nâng cao vị thế và vai trò trung tâm của mình, đồng thời có cơ hội quảng bá hình ảnh với bạn bè quốc tế khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:39

Reuters: Ông Kim Jong-un có thể đi tàu tới Việt Nam
Reuters: Ông Kim Jong-un có thể đi tàu tới Việt Nam

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đi tàu hỏa tới Việt Nam để có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin cho biết.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:38

Tổng thống Putin: Nga không phải kẻ thù của Mỹ
Tổng thống Putin: Nga không phải kẻ thù của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Moscow vẫn muốn duy trì mối quan hệ thân thiện với Mỹ bất chấp những hành động chống Nga của Washington và các đồng minh.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:03

Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ
Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ

MDR của Mỹ nói rõ về các mục tiêu trong phòng thủ tên lửa, các tên lửa liên lục địa đa đầu đạn phân hướng và tên lửa với đầu đạn lượn siêu thanh.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:11

Tướng cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng
Tướng cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng

Quân đội Trung Quốc đang trong chiến dịch hiện đại hóa. Đây là trọng tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:05

Đặc phái viên được ông Kim Jong-un "chọn mặt gửi vàng" đàm phán chuẩn bị cho hội nghị Mỹ-Triều
Đặc phái viên được ông Kim Jong-un "chọn mặt gửi vàng" đàm phán chuẩn bị cho hội nghị Mỹ-Triều

(Dân trí) - Đặc phái viên Kim Hyok Chol được chọn làm người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới gặp gỡ phái đoàn Mỹ nhằm bàn bạc về các vấn đề trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:27

Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để quảng bá Việt Nam
Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để quảng bá Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để ta quảng bá tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước và những thành tựu phát triển mọi mặt của Việt Nam, môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, du lịch, thúc đẩy thương mại,...

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi
Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi

Một phụ nữ Trung Quốc được mệnh danh là "Nữ hoàng ngà voi" - một trong những kẻ buôn lậu ngà voi khét tiếng nhất ở Châu Phi bị kết án 15 năm tù ở Tanzania.

Thứ tư, 20/02/2019 - 03:42

Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia
Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia

(Dân trí) - Trung Quốc sẵn sàng hạ giá cho dự án đường sắt 20 tỷ USD kết nối duyên hải phía đông (ECRL) của Malaysia sau khi quốc gia Đông Nam Á này hủy bỏ dự án vì cho rằng nó đã bị đội giá rất nhiều.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:42

Giải mã dãy số trên áo các nhân viên chính phủ Hàn Quốc trước thượng đỉnh Trump-Kim
Giải mã dãy số trên áo các nhân viên chính phủ Hàn Quốc trước thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Các nhân viên an ninh tại phủ tổng thống Hàn Quốc được nhìn thấy mặc những chiếc áo khoác đặc biệt có thêu một dãy số bí ẩn, được cho là một thông điệp thiện chí gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:34

Dư luận mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều
Dư luận mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều

(Dân trí) - Khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội đang đến rất gần, một câu hỏi đặt ra là liệu hai đệ nhất phu nhân có tháp tùng hai nhà lãnh đạo và sẽ lần đầu tiên gặp gỡ nhau hay không.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:44

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài
“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Donald Trump khi công du nước ngoài, một hàng rào an ninh với sự phối hợp nhuần nhuyễn của các phương tiện và mật vụ đã được thiết lập và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:34

Ông Obama "mách nước" đảng Dân chủ cách đánh bại ông Trump năm 2020
Ông Obama "mách nước" đảng Dân chủ cách đánh bại ông Trump năm 2020

(Dân trí) - Sau nhiều tháng gặp gỡ với các ứng viên Dân chủ chạy đua tranh cử tổng thống năm 2020, cựu Tổng thống Barack Obama đến nay vẫn chưa tiết lộ ủng hộ một cá nhân nào, song ông đã cho họ lời khuyên để có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:01

Triều Tiên trừng phạt 70 quan tham, tịch thu hàng triệu USD
Triều Tiên trừng phạt 70 quan tham, tịch thu hàng triệu USD

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm bắt giữ, bỏ tù, xử lý khoảng 50-70 người bị cáo buộc tham nhũng. Chiến dịch này đã thu về hàng triệu USD vào ngân sách Triều Tiên.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:55

Ứng viên chuyển giới tranh cử thủ tướng Thái Lan
Ứng viên chuyển giới tranh cử thủ tướng Thái Lan

(Dân trí) - Pauline Ngarmpring, một phụ nữ chuyển giới, đã tham gia cuộc đua cho ghế thủ tướng Thái Lan vào tháng tới.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:44

Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Điều gì chờ ông Trump và ông Kim tại Việt Nam?
Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Điều gì chờ ông Trump và ông Kim tại Việt Nam?

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cần phải đưa ra nhiều nhượng bộ để đạt được thành công tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:18

Venezuela báo động biên giới, đóng cửa khẩu với các đảo Hà Lan
Venezuela báo động biên giới, đóng cửa khẩu với các đảo Hà Lan

Quân đội Venezuela được lệnh báo động cao tại các khu vực biên giới, trong khi cửa khẩu đường biển và đường không của nước này với các đảo Hà Lan ở biển Caribe bị đóng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:45

S-300 của Syria đã sẵn sàng khai hỏa?
S-300 của Syria đã sẵn sàng khai hỏa?

(Dân trí) - Công ty khai thác hình ảnh vệ tinh ISI có trụ sở tại Israel đầu tuần này đã công bố các ảnh chụp vệ tinh cho thấy dường như hệ thống phòng không S-300 của Syria đã đi vào hoạt động, vài tháng sau khi nhận bàn giao từ Nga.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:40

Tổng thống Hàn Quốc “hiến kế” cho ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tổng thống Hàn Quốc “hiến kế” cho ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc hối thúc người đồng cấp Mỹ đưa ra đề xuất hợp tác kinh tế với Triều Tiên để làm động lực cho mục tiêu phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:03