Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:56

Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ, tuyên bố không đưa quân tới Venezuela

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga không có ý định triển khai binh sĩ hay thiết lập căn cứ quân sự tại Venezuela.

Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ, tuyên bố không đưa quân tới Venezuela - 1

Tổng thống Putin phát biểu tại St. Petersburg ngày 6/6 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại thành phố St. Petersburg ngày 6/6, Tổng thống Putin cảnh báo hành động can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela sẽ là “thảm họa”. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng ngay cả đồng minh của Mỹ cũng không ủng hộ cách hành xử như vậy của Washington.

“Ngay cả các đồng minh của Mỹ cũng không ủng hộ can thiệp quân sự vào Venezuela. Việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng và đôi khi còn là thảm kịch”, Tổng thống Putin cho biết.

Khi được hỏi về phát ngôn của Tổng thống Donald Trump tuần trước, trong đó ông chủ Nhà Trắng nói rằng Nga đã thông báo với Mỹ về việc “rút đa số lực lượng khỏi Venezuela”, Tổng thống Putin cho biết các chuyên gia Nga tới Venezuela để bảo trì các vũ khí do Moscow chế tạo và bán cho Caracas.

“Chúng tôi không xây dựng bất kỳ căn cứ quân sự nào ở đây. Chúng tôi cũng không đưa quân tới đây. Chúng tôi chưa bao giờ làm điều đó. Tuy nhiên, chúng tôi phải thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng của chúng tôi trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật - quân sự, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela đã gây thiệt hại cho dân thường Venezuela. Ông Putin cũng cảnh báo Mỹ về việc sử dụng vũ lực để lật đổ đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

“Nếu chúng ta xem xét đến điều kiện sống của hàng triệu người dân ở Venezuela, một câu hỏi được đặt ra là liệu họ (Mỹ) đang chống lại ông Maduro hay người dân (Venezuela)? Chúng tôi không những không chấp thuận, mà còn lên án những hành động (trừng phạt) như vậy, đó là còn chưa nói đến can thiệp quân sự - đó sẽ là thảm họa”, ông Putin cảnh báo.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng “cuộc khủng hoảng tại Venezuela nên do người Venezuela giải quyết”.

“Thông qua đối thoại, tham vấn và hợp tác giữa các lực lượng chính trị khác nhau, chính người Venezuela sẽ tự quyết định về việc liệu ông Maduro có nên ở lại cầm quyền hay không”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông cảm thấy “hoàn toàn trung lập” về thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela. Tổng thống Putin mô tả ông Guaido là “người tốt”, tuy nhiên việc ông này tự nhận là lãnh đạo lâm thời của Venezuela sẽ tạo ra một tiền lệ mà có thể “dẫn tới sự hỗn loạn trên toàn thế giới”.

“Hãy để cho họ bầu tổng thống Mỹ, thủ tướng Anh và tổng thống Pháp theo kiểu như vậy. Và rồi mọi chuyện sẽ đi đến đâu? Tôi muốn hỏi những người ủng hộ việc đó (ủng hộ Juan Guaido là tổng thống lâm thời): Các người có bị điên không?”, hãng tin AP dẫn lời ông Putin nói.

Liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Putin một lần nữa khẳng định Moscow không có ý định làm việc này.

“Chúng tôi đã, đang và sẽ không can thiệp vào bất kỳ cuộc bầu cử nào. Chúng tôi không và không bao giờ có bất kỳ kế hoạch nào can thiệp vào chính trị nội bộ của Mỹ”, Tổng thống Putin khẳng định.

Tuy nhiên, ông Putin cũng nói rằng chính phủ Nga không thể ngăn các công dân của nước này bày tỏ quan điểm của họ về Mỹ trên mạng.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm