Thứ năm, 25/10/2018 - 06:43

Tổng thống Putin cảnh báo trừng phạt bất cứ nước nào cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/10 cảnh báo, Nga sẽ buộc phải đáp trả bất cứ quốc gia châu Âu nào đồng ý cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân sau khi Washington tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân với Moscow.


Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ đáp trả và đáp trả nhanh chóng, hiệu quả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung INF. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ đáp trả và đáp trả nhanh chóng, hiệu quả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung INF. (Ảnh minh họa: Reuters)

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hôm qua, Tổng thống Putin cho biết, ông muốn thảo luận với Tổng thống Donald Trump cái mà ông cho là những "kế hoạch nguy hiểm" của Mỹ khi Washington ngỏ ý rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau bên lề một sự kiện kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ nhất tại Paris (Pháp) vào đầu tháng tới.

Chủ nhân Điện Kremlin cảnh báo, Nga sẽ buộc phải đáp trả và đáp trả nhanh chóng nếu Mỹ rút khỏi INF. "Trả lời trực tiếp câu hỏi của quý vị rằng liệu chúng tôi có đáp trả không. Có, chúng tôi có thể và sẽ đáp trả rất nhanh chóng, rất hiệu quả", Reuters dẫn lời Tổng thống Putin.

Người đứng đầu chính phủ Nga nói thêm: "Nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF, câu hỏi chính đặt ra là họ sẽ làm gì với các tên lửa tầm trung. Nếu họ đưa chúng đến châu Âu, tất nhiên chúng tôi sẽ đáp trả điều này và các nước châu Âu đồng ý cho Mỹ triển khai tên lửa cũng phải hiểu rằng họ đang đặt chính lãnh thổ của họ vào nguy cơ bị tấn công đáp trả".

Nhà lãnh đạo Nga cũng nói rằng, ông lo ngại thế giới sẽ rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang và số phận hiệp ước kiểm soát vũ khí Nga-Mỹ (hiệp ước START mới) cũng không rõ sẽ đi về đâu.

"Nếu tất cả các hiệp ước này bị hủy bỏ, sẽ không còn lại gì để ngăn chặn các hoạt động tăng cường vũ khí. Khi đó, tôi cho rằng, tình hình sẽ cực kỳ nguy hiểm. Thứ còn lại chỉ là một cuộc chạy đua vũ trang".

Đây có thể coi là những phản ứng đầu tiên của Tổng thống Putin sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cáo buộc Nga vi phạm INF và tuyên bố Mỹ sẽ sớm rút khỏi hiệp ước này. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Putin hồi đầu tuần cũng khẳng định Mỹ chắc chắn sẽ theo đuổi việc rút khỏi INF.

Giới chức Nga cho rằng, kế hoạch của Mỹ rút khỏi INF là một "bước đi nguy hiểm" và rằng Nga có thể sẽ buộc phải khôi phục lại cân bằng sức mạnh quân sự nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Hiệp ước INF được ký kết năm 1987 giữa Nga và Mỹ, yêu cầu loại bỏ các tên lửa hạt nhân và tên lửa thường tầm ngắn và tầm trung từ 500km đến 5.500km của cả hai quốc gia.

Minh Phương

Tổng hợp