Thứ tư, 31/05/2017 - 07:17

Tổng thống Putin: Cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là chuyện hư cấu

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc về việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, cho rằng đây là câu chuyện “hư cấu” do phe Dân chủ nghĩ ra để che đậy cho thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: RT)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: RT)

Trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm qua 30/5 với tờ Le Figaro của Pháp, Tổng thống Putin lại một lần nữa bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga đã đột nhập hệ thống thư điện tử của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ để gây khó dễ cho chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Hillary Clinton hồi năm ngoái. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định cáo buộc trên xuất phát từ mong muốn của những người “mặc dù thất bại trong cuộc bầu cử Mỹ nhưng vẫn muốn cải thiện vị thế của mình”.

“Họ (đảng Dân chủ) muốn giải thích với chính bản thân họ và chứng tỏ cho những người khác thấy rằng họ không làm gì sai cả, chính sách của họ là đúng và họ làm tất cả mọi thứ đều tốt. Nhưng có thế lực bên ngoài lừa gạt họ (nên họ thất bại). Điều đó hoàn toàn không đúng. Họ đơn giản là đã thua cuộc, và họ phải chấp nhận điều đó”, Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn nhân chuyến công du của ông tới Pháp hồi đầu tuần.

Theo ông chủ Điện Kremlin, “những người thua cuộc trong cuộc bỏ phiếu nên thừa nhận rằng thực chất họ thua là vì người chiến thắng (Tổng thống Donald Trump) có sự gần gũi hơn với người dân và hiểu người dân hơn họ”. Tổng thống Putin cũng cho rằng việc cố gắng tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ cũng không có ý nghĩa gì với Nga.

Trước đó, một số ý kiến cho rằng Moscow muốn can thiệp vào bầu cử Mỹ để ủng hộ ứng cử viên Donald Trump, giúp ông trở thành tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh một mình tổng thống Mỹ không thể làm nên mọi chính sách, do vậy nếu Nga có hỗ trợ ai đó làm tổng thống thì cũng không có tác dụng gì.

“Nga không bao giờ can dự vào việc đó (bầu cử Mỹ), chúng tôi không cần và điều đó cũng chẳng có ý nghĩa với chúng tôi. Các đời tổng thống cứ đến rồi đi, nhưng chính sách thì không thay đổi. Lý do ư? Vì sức mạnh của bộ máy chính quyền rất lớn”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông đồng ý với Tổng thống Trump rằng bất kỳ ai cũng có thể đứng sau vụ xâm nhập hòm thư điện tử của đảng Dân chủ. “Có thể chỉ cần ai đó nằm trên giường, sau đó nghĩ ra một thứ gì đó, hoặc ai đó cố tình cắm một chiếc USB (thiết bị lưu trữ) trong đó có chữ ký của một công dân Nga. Mọi chuyện đều có thể xảy ra trong thế giới ảo ngày nay”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga nói rằng những cáo buộc nhằm vào Nga đã gây ra tình trạng bất ổn trong quan hệ quốc tế. Trong khi đó, hy vọng của Moscow về một mối quan hệ gần gũi với Washington trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump dường như đang gặp khó khăn khi cả ủy ban tình báo của lưỡng viện Mỹ lẫn Cục Điều tra Liên bang (FBI) đều đang vào cuộc để điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử.

Thành Đạt

Theo SCMP