Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:32

Tổng thống Putin chúc mừng năm mới tỷ phú Trump, “ngó lơ” ông Obama

Dân trí

Trong thông điệp chào đón năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng năm mới đến Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, song không hề nhắc đến Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Tổng thống Putin chúc mừng năm mới 2017

Tổng thống Vladimir Putin gửi thông điệp chúc mừng năm mới 2017 hôm 31/12 (Ảnh: RT)
Tổng thống Vladimir Putin gửi thông điệp chúc mừng năm mới 2017 hôm 31/12 (Ảnh: RT)

Trong thông điệp gửi tới nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước nhân dịp năm mới 2017 hôm 31/12, Tổng thống Putin đã bày tỏ hy vọng rằng sau khi tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, Nga và Mỹ “sẽ cùng hành động trên tinh thần xây dựng và thực chất, đồng thời sẽ có những bước đi thiết thực để khôi phục các cơ chế hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực và đưa sự tương tác trên trường quốc tế lên một tầm cao mới”, theo CNN.

“Việc hai nước chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức khu vực cũng như toàn cầu to lớn trong những năm gần đây cho thấy quan hệ Nga-Mỹ là nhân tố quan trọng để đảm bảo an ninh và ổn định trong thế giới hiện đại”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trong thông điệp năm mới, Tổng thống Nga cũng gửi lời chúc mừng tới Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các nhà lãnh đạo khác.

Ngoài ra, các lãnh đạo về hưu như cựu tổng thống Mỹ George W. Bush và George H.W. Bush, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi cũng nhận được lời chúc mừng từ Tổng thống Putin.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama không được nhắc đến trong thông điệp mừng năm mới 2017 của Tổng thống Putin. Tuy nhiên, trước đó, nhà lãnh đạo Nga cũng đã gửi lời chúc đến ông Obama và gia đình cùng toàn thể người dân Mỹ trong một tuyên bố riêng biệt hôm 30/12, trong khi bày tỏ lập trường của Nga trước làn sóng cấm vận mới nhất mà Washington áp đặt lên Moscow.

“Thật đáng tiếc rằng chính quyền của ông Obama lại kết thúc nhiệm kỳ theo cách này. Dù sao đi nữa, tôi cũng gửi lời chúc mừng năm mới đến Tổng thống Obama và gia đình”, ông Putin nói.

Mỹ ngày 29/12 đã tuyên bố trục xuất 35 nhà ngoại giao thuộc đại sứ quán Nga ở Washington và lãnh sự quán tại San Francisco với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và yêu cầu họ rời Mỹ trong vòng 75 giờ. Ngoài ra, Washington còn đồng thời đóng cửa hai khu nhà của người Nga bị cáo buộc là được sử dụng để thu thập thông tin tình báo ở New York và Maryland. Về phần mình, Nga bác bỏ những cáo buộc của Mỹ, gọi những động thái của Washington là vô căn cứ và bất hợp pháp.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất